dau-nam-2016-viet-nam-hung-chiu-nhieu-thien-tai-va-mat-mat
Đầu năm 2016 Việt Nam hứng chịu nhiều thiên tai và mất mát
Chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm 2016 Việt Nam liên tiếp đón nhận những mất mát lớn từ vụ nổ ở Hà Đông, sập Cầu Ghềnh và thiên tai ở một số vùng.
Mới 3 tháng đầu năm Việt Nam liên tục đón nhận những mất mát quá lớn lao. Trong đó phải kể đến là đời sống của người dân đồng bằng Sông Cửu Long và Tây Nguyên đang đối mặt với trận thiên tai lịch sử hạn hán kéo dài, ngập mặt lan rộng. Rồi vụ nổ ở Hà Đông đánh sập nguyên một khu phố, vụ sập cầu Ghềnh làm giao thông đường sắt đình trệ.

1. Hạn hán ngập mặt ở miền Tây và Tây Nguyên - Thiên tai không chừa một ai

Là nông dân đã khổ vì suốt ngày phải bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Nhưng sẽ còn khổ hơn gấp nhiều lần khi trời không thương, đất không tha. Và người dân đồng bằng Sông Cửu Long, các tỉnh miền Tây đang phải hứng chịu những khổ sở như vậy.
 
dau-nam-2016-viet-nam-hung-chiu-nhieu-thien-tai-va-mat-mat-1

(Hạn hán ở miền tây và tây nguyên. Ảnh: internet)

Trận thiên tai hạn hán xâm nhập mặn lịch sử đang hoành hành người dân miền Tây. Hiện người nông dân nơi đây đang đối diện với rất nhiều khó khăn. Hạn hán khiến đất đai nứt nẻ hoa màu và đặc biệt là cây lúa chết sạch mặc dù đang trong giai đoạn làm đòng trổ bông. Thiếu nước ngọt sinh hoạt. Tình trạng xâm nhập mặn diễn ra báo động, đồng lúa các vườn hoa quả đang chết dần vì thiếu nước ngọt tưới trong khi đó tình trạng xâm nhập mặn quá sâu vào trong đất liền.
 
dau-nam-2016-viet-nam-hung-chiu-nhieu-thien-tai-va-mat-mat-2

(Hoa màu chết vì hạn hạn xâm ngập mặn. Ảnh: internet)
 
Mực nước ngầm ở các tỉnh miền Tây sụt giảm nghiêm trọng, giá nước ngọt theo đó leo thang tăng từ 7000-80000/m3. Tình trạng hạn hán, ngập mặn kéo theo hàng loạt ha đất nông nghiệp bỏ không vì thiếu nước. Đời sống người dân rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Nước sinh hoạt không có, lương thực thiếu thốn. Dự đoán trong thời gian tới đây chúng ta dễ rơi vào tình trạng khủng hoảng lương thực.

2. Nổ ở Hà Đông – Nhiều người không có chỗ ở

Nguyên một khu phố sầm uất khang trang chỉ trong nháy mắt đã biến thành một khu phố điêu tàn, xát xơ vì một vụ nổ. Gần chục ngôi nhà khang trang trong phút chốc thành đống đổ nát, hư hại ước tính hàng tỷ đồng.
 
dau-nam-2016-viet-nam-hung-chiu-nhieu-thien-tai-va-mat-mat-3

(Nhiều ngôi nhà khang trang bỗng chốc trở thành đống đổ nát. Ảnh: internet)

Chưa kể những mất mát quá to lớn về người và ám ảnh mà vụ nổ để lại trong tâm trí những người chứng kiến. Và rồi những người dân ở những ngôi nhà đang hư hỏng kia ít nhiều cũng phải mất một khoảng thời gian mới trở về cuộc sống bình thường như trước.

3. Sập cầu Ghềnh - đường sắt Bắc Nam tê liệt

Sau một ngày vụ nổ ở Hà Đông thì Đồng Nai lại hứng chịu thiệt hại do vụ sập cầu Ghềnh. Một chiếc sà lan đâm vào một nhịp cầu và cầu sập, nhiều người rớt xuống sông chới với.
 
dau-nam-2016-viet-nam-hung-chiu-nhieu-thien-tai-va-mat-mat-4

(Sập cầu Ghềnh đường sắt Bắc Nam tê liệt. Ảnh: Internet)

Nhưng hậu quả để lại mới nặng nề, trục đường sắt Bắc Nam bị gián đoạn chưa từng có, nhiều người dân đi tuyến đường sắt Bắc Nam buộc phải xuống ở ga Biên Hòa, mang vác hành lý bắt xe khách về lại Sài Gòn.

Dự kiến để sửa chữa cây cầu này phải mất 3-5 tháng. Trong khoảng thời gian dài như vậy hàng hóa vận chuyển khó khăn và tiêu tốn của nhà nước không biết bao nhiêu là tiền.