dau-hieu-nhan-biet-con-ban-thong-minh-hon-han-tre-cung-trang-lua
Dấu hiệu nhận biết con bạn thông minh hơn hẳn trẻ cùng trang lứa
Những dấu hiệu nhận biết đơn giản này đôi khi bố mẹ vô tình bỏ qua nhưng lại chứng tỏ con bạn sở hữu trí thông minh hơn người từ rất sớm.
Một nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy khi đặt một quả nào đó dưới một cái cốc và nói với trẻ tập đi rằng không được chạm vào, họ có thể chỉ ra được trí tuệ của trẻ trong tương lai như thế nào. Hầu hết các trẻ hai tuổi vồ lấy ngay lập tức, trong khi có một số trẻ lưỡng lự, trì hoãn được đến một phút, những trẻ này sẽ có mức điểm cao hơn 19% so với trung bình tại thời điểm chúng 8 tuổi. Thí nghiệm được thực hiện bởi trường Đại học Warwick, Anh.

Và dưới đây, báo phụ nữ và gia đình online sẽ giới thiệu đến bạn 10 dấu hiệu chứng tỏ con bạn thông minh hơn người được các nhà khoa học chỉ ra:
  1. Những dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh
   1. Mới sinh: Cân nặng vượt trội
   2. Độ tuổi 1 - 2: Có khả năng nghe các ngôn ngữ khác
   3. 3 tuổi: Cao hơn những trẻ khác
   4. 5 tuổi: Biết nói dối sớm
   5. 7 tuổi: Đọc tốt hơn các bạn cùng trang lứa
   6. 8 tuổi: Thích đi ngủ muộn
   7. 9 tuổi: Có những bữa sáng chất lượng

Những dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh

dau-hieu-nhan-biet-con-ban-thong-minh-hon-han-tre-cung-trang-lua-1

Mới sinh: Cân nặng vượt trội

Trẻ sinh ra càng lớn thì càng thông minh. Một nghiên cứu trên 3000 trẻ được công bố trong tờ Tạp chí y khoa của Anh chỉ ra điều đó. Trước đây mọi người cho rằng những em bé lớn hơn thường là do được nuôi dưỡng tốt hơn.

Độ tuổi 1 - 2: Có khả năng nghe các ngôn ngữ khác

Bạn có thể nói chuyện với con của mình bằng một thứ tiếng khác ngoài tiếng mẹ đẻ không? Theo tạp chí “Child development” - một bí quyết để giúp não trẻ phát triển tốt hơn khi ở độ tuổi mới chập chững biết đi đó là được nói chuyện bằng ngôn ngữ khác nhau. Những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình bố mẹ nói nhiều hơn một thứ tiếng sẽ có điểm trong bài test IQ cao hơn. Bởi vậy, với các bậc làm cha mẹ hay những người có ý định sinh em bé, đây chính là thời điểm trau dồi lại ngoại ngữ của mình.

3 tuổi: Cao hơn những trẻ khác

Theo nghiên cứu của trường Đại học kinh tế quốc gia Bureau, Mỹ, trẻ cao hơn có khả năng làm các bài test về nhận thức đạt kết quả cao hơn khi chúng lớn hơn. Vì thế chiều cao cũng là một yếu tố cân nhắc về trí tuệ trẻ sau này.

4 tuổi: Có thể vẽ hình một người
 

dau-hieu-nhan-biet-con-ban-thong-minh-hon-han-tre-cung-trang-lua-2

Những em bé có năng khiếu nghệ thuật có thể vẽ hình người ở độ tuổi này thường sẽ thông minh hơn khi chúng bước vào tuổi teen. Các nhà nghiên cứu ở King’s College tại London nghiên cứu 15000 bức tranh của trẻ 4 tuổi và chỉ ra rằng những em bé có con mắt nghệ thuật ở tuổi này có khả năng cao hơn khi làm bài test IQ sau này.

5 tuổi: Biết nói dối sớm

Một nghiên cứu của Canada trên 1200 trẻ em độ tuổi 2 đến 17 chỉ ra rằng những đứa trẻ biết nói dối sớm sẽ thông minh hơn. Các chuyên gia từ Viện nghiên cứu trẻ em Đại học Toronto nói tằng đó là bởi vì quá trình phức tạp liên quan đến nhớ lại một câu chuyện là một gợi ý không tồi về trí tuệ của trẻ.

6 tuổi: Chơi 1 loại nhạc cụ
 

dau-hieu-nhan-biet-con-ban-thong-minh-hon-han-tre-cung-trang-lua-3

Chơi nhạc cụ giúp tăng cường trí thông minh cảm xúc ở độ tuổi này. Các nhà nghiên cứu tại Khoa Y trường Đại học Vermont, Mỹ đã xem các bản chụp scan não của 232 trẻ khỏe mạnh từ 6 đến 18. Họ nhận ra rằng trẻ em chơi các nhạc cụ càng nhiều, khả năng kiềm chế lo lắng và cảm xúc của họ càng tốt.

7 tuổi: Đọc tốt hơn các bạn cùng trang lứa

Đọc nhiều từ khi còn bé là một gợi ý quan trọng đối với trí thông minh về sau. Theo một nghiên cứu chung của hai trường ĐH Edinburg và King’s college, những trẻ có khả năng đọc tốt hơn các bạn đồng trang lứa khi 7 tuổi, cụ thể như khả năng chìm đắm vào trong những cuốn tiểu thuyết, sẽ làm các bài test IQ điểm cao hơn khi ở độ tuổi teen.

8 tuổi: Thích đi ngủ muộn

Nghiên cứu của London School of Economics chỉ ra rằng những người lớn thông minh thường đi ngủ muộn và có thói quen này từ khi nhỏ tuổi.

Nghiên cứu cho biết thêm: “Nhiều trẻ thông minh có xu hướng lớn lên trở thành người sống về đêm - những người đi ngủ muộn và dậy muộn vào cả ngày thường lẫn vào cuối tuần”.

9 tuổi: Có những bữa sáng chất lượng

Nếu con bạn được ăn những bữa sáng lành mạnh ở độ tuổi này, cơ hội để đạt được điểm cao hơn trong các bài kiểm tra cao lên gấp đôi. Bữa sáng với ngũ cốc, bánh mì và sữa vào buổi sáng là tốt nhất cho trẻ, theo nghiên cứu của trường Đại học Carfiff tiến hành khảo sát trên 5000 học sinh độ tuổi từ 9 đến 11.

10 tuổi: Thích nói chuyện
 

dau-hieu-nhan-biet-con-ban-thong-minh-hon-han-tre-cung-trang-lua-6

Ở độ tuổi lên 10, con của bạn có thể được kiểm tra bởi hội MENSA để tìm ra mức IQ cao vượt trội hay không. Và gợi ý cơ bản của trí tuệ ở độ tuổi này đó là thích nói chuyện, tạo luật chơi cho các boardgames và thấy các bạn cùng độ tuổi thật nhàm chán.