danh-bom-12-canh-sat-thiet-mang-o-tho-nhi-ky
Đánh bom 12 cảnh sát thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ
12 cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom của nhóm phiến quân người Kurd ở tỉnh miền Đông Igdir.
Theo tin tức từ AFP, vụ tấn công xảy ra chỉ 2 ngày sau khi có 16 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt mạng trong 2 vụ nổ bom liên tiếp đã xảy ra tại xã Daglica thuộc tỉnh miền Đông Nam Hakkari.
 
Cái chết của 12 binh sĩ nói trên đã khiến Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 7/9 thề sẽ quét sạch các phiến quân người Kurd ra khỏi khu vực núi non ở vùng miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Đánh bom 12 cảnh sát thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ
 
Cảnh sát đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện trên các đường phố sau vụ đánh bom. Ảnh Reuters
 
“Tất cả các dãy núi, vùng đồng bằng, vùng cao nguyên và các thành phố ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải sạch bóng những kẻ khủng bố”, ông Davutoglu nói.
 
Dự kiến, ngày 8/9, ông Davutoglu sẽ dự tang lễ của 12 binh sĩ thiệt mạng trong các vụ đánh bom tại Daglica.
 
Để đáp trả vụ tấn công tại Daglica, có hơn 50 máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã được lệnh tiến hành một đợt không kích kéo dài 6 giờ liền vào sáng 8/9 tại miền Bắc Iraq khiến cho 40 phiến quân người Kurds bị thiệt mạng.
 
Cuộc không kích nói trên diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm vào ngày 1/11 tới. Theo đó, Thủ tướng Davutoglu đã cam kết cuộc bầu cử này sẽ được tổ chức “một cách dân chủ” và yêu cầu tất cả các lực lượng chính trị trong cả nước cần “kề vai sát cánh với nhau”.
 
Trong khi đó, vị đồng Chủ tịch của Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) ủng hộ người Kurd Selahattin Demirtas đã kêu gọi người Turk và người Kurd nên làm hòa với nhau.
 
“Tôi kêu gọi những người anh em của chúng ta, dù có làm gì đi nữa cũng không nên làm hại đồng loại của mình. Người Kurd và người Turk nên yêu thương lẫn nhau và là liều thuốc tốt nhất để dẹp bỏ mọi hiềm khích là hòa bình”, ông Demirtas nói.