dan-tinh-o-at-di-mua-khong-khi-dong-chai-de-hit-tho
Dân tình ồ ạt đi mua "không khí đóng chai" để hít thở
Với tình trạng ô nhiễm không khí khủng khiếp hiện nay tại Trung Quốc, có lẽ giải pháp nhập khẩu không khí sạch đóng chai từ nước ngoài là một lựa chọn tốt nhất để bảo vệ sức khỏe. Một công ty chuyên khai thác và sản xuất không khí sạch đóng chai ở Canada những ngày gần đây đã có doanh thu tăng vọt do lượng tiêu thụ của Trung Quốc là rất lớn.

Công ty Sinh khí Canada (Vitality Air) cho biết đợt hàng đầu tiên gồm 500 chai chứa đầy không khí trong lành từ thị trấn Banff, núi Rocky, đã được chuyển tới Trung Quốc tháng trước và bán hết sạch chỉ trong hai tuần.
 

Dân tình ồ ạt đi mua "không khí đóng chai" để hít thở - Ảnh 1

Doanh số bán hàng của không khí đóng chai đang bùng nổ ở Trung Quốc.
 

Harrison Wang, giám đốc điều hành tại Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng trước cho lô hàng sắp tới, số lượng đã lên đến gần 1.000 chai”. Tùy thuộc vào kích cỡ, mỗi chai không khí sẽ được bán với giá từ 14 đến 20 USD.
 

Phía Bắc Trung Quốc hiện đang phải chịu cảnh ô nhiễm không khí nặng nề từ làn khói bụi dày đặc, đặc biệt là trong những tháng mùa đông lạnh giá khi nhà dân cũng như các nhà máy đốt than để sưởi ấm. Tuần trước, Bắc Kinh đã phải ban bố tình trạng báo động đỏ đầu tiên trong lịch sử do chất lượng không khí tồi tệ, dẫn tới việc đóng cửa trường học và hạn chế giao thông đi lại.


Người đồng sáng lập Vitality Air, Moses Lam cho biết ông nảy ra ý tưởng kinh doanh này vào năm ngoái sau khi thấy một túi không khí ziplock được bán trên eBay với giá 99 cents. “Chúng tôi muốn làm một thứ gì đó thú vị và khác biệt vì vậy chúng tôi đã quyết định sẽ thử bán không khí”, ông nói.
 

Dân tình ồ ạt đi mua "không khí đóng chai" để hít thở - Ảnh 2

Bầu không khí ô nhiễm nặng nề tại phía bắc Trung Quốc.
 

Lam cho hay ông mất 4 tiếng để tới Banff hai tuần một lần và mất khoảng 10 tiếng để đóng chai không khí tại đây. “Nó khá là mất thời gian bởi tất cả các công đoạn đều được làm bằng tay. Chúng tôi làm việc với không khí trong lành, chúng tôi muốn sản phẩm phải thật tươi mới và chúng tôi không muốn thông qua việc này bằng máy móc”, Lam nói.
 

Ở Canada những chai không khí này chỉ được mua với mục đích tò mò và dung thử nhưng ở Trung Quốc sản phẩm này lại mang một chức năng thực sự. Lam cho rằng: “Ở Bắc Mỹ, chúng tôi coi không khí trong lành là điều hiển nhiên nhưng ở Trung Quốc thì tình hình lại rất khác”.
 

Tuy nhiên, Wallace Leung, giáo sư ĐH Bách Khoa Hong Kong, lại nhận định: “Việc mua các chai không khí chỉ là một giải pháp tạm thời đối với vấn đề ô nhiễm ở Trung Quốc. Chúng ta cần phải lọc ra các hạt bụi, những kẻ giết người vô hình, khỏi không khí. Một chai không khí sẽ không giúp được nhiều”.
 

Nhưng ông Lam lại cho rằng sản phẩm của công ty mình có ý nghĩa hơn là một mánh khóe quảng cáo. “Nếu Trung Quốc có thể nhập khẩu thức ăn, nước uống, vậy tại sao họ không có quyền nhập khẩu không khí?”, ông nói.

Nguồn: CNN