dan-tinh-do-xo-di-mua-nuoc-mam-va-do-khove-du-tru
Dân tình đổ xô đi mua nước mắm và đồ khô về dự trữ
Đứng trước những thông tin cá biển chết hàng loạt, tại TP. Đà Nẵng, người dân đổ xô đi mua nước mắm, muối và đồ khô để dự trữ vì sợ ăn cá biển sẽ nhiễm độc.
Hiện tượng cá biển chết hàng loạt ở các tỉnh Bắc Trung Bộ chưa rõ nguyên nhân khiến nhiều người ngại ăn hải sản, chuyển sang dùng thực phẩm khác.

Sáng sớm tại chợ Đống Đa, thành phố Đà Nẵng, người bán kẻ mua tấp nập nhưng các sạp bán hàng hải sản thưa thớt người mua. Nhiều loại cá tôm tươi ngon, thậm chí còn sống cũng chỉ vài người lướt qua nhìn rồi bỏ đi.

Dân tình đổ xô đi mua nước mắm và đồ khô về dự trữ - Ảnh 1
Những quầy hải sản ế ẩm .

Bà Nguyễn Thị Hoa chuyên bán hải sản tại đây buồn rầu nói, suốt 10 ngày nay, khi nghe tin cá biển chết dạt bờ, khách hàng quay lưng với cá biển chuyển sang chọn thực phẩm khác. Bà Hoa kể, trước đây mỗi ngày bà bán từ 70kg đến 100kg cá biển các loại, giờ chỉ bán được vài kg.

Trái với các quầy hải sản đìu hiu khách, các quầy bán thịt gia súc, gia cầm, khách hàng lại chen chúc để mua. Giá thịt heo tăng 10% so với những ngày trước đây, nhưng bà con vẫn mua vì sợ ăn phải cá biển nhiễm độc. Nhiều người còn đổ xô đi mua nước mắm, muối và hàng thực phẩm khô về dự trữ dùng dần.

Dạo quanh các các chợ, cửa hàng hay vào siêu thị lớn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, các quầy bán hàng nước mắm, muối và thực phẩm khô đông kín khách. Vừa ra khỏi chợ Hàn, trên tay xách một thùng nước mắm đóng chai và 30 gói muối, chị Nguyễn Thị Thương ở phường Hải Châu 1, quận Hải Châu cho biết, chị mua những loại hàng này về trữ dùng cả năm sợ nguồn nước biển ô nhiễm, lấy làm muối sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dân tình đổ xô đi mua nước mắm và đồ khô về dự trữ - Ảnh 2
Đồ khô, mắm muối trở nên đắt hàng.

“Mình cũng có hoang mang, tại vì người ta cũng chen nhau đi mua thì mình cũng đi mua thôi, mua gần 300.000 nước mắm với muối, mua cho con nhỏ trữ cho bé dùng ăn cả năm. Tại vì lớn mình sức đề kháng có thể chống chọi, nhưng trẻ nhỏ ăn cũng sợ. Họ nói Đà Nẵng chưa tới, nhưng từ Hà Tĩnh đã vô tới Lăng Cô rồi thì Lăng Cô vô đây cũng gần thôi. Thôi kệ mình cứ phòng” – chị Thương chia sẻ.

Bà Lê Thị Hiền, Phó Giám đốc Siêu thị Coopmart Đà Nẵng cho biết, từ khi xảy ra hiện tượng cá biển chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, khách hàng hạn chế ăn cá biển, chuyển sang sử dụng thịt gia súc, gia cầm và cá sông nhiều hơn.
 
Dân tình đổ xô đi mua nước mắm và đồ khô về dự trữ - Ảnh 3
Lo sợ cá chết, người dân chuyển sang chọn thực phẩm khác.

Riêng mặt hàng nước mắm, muối, đồ khô, sức mua tăng gấp 5 lần so với những ngày thường. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Siêu thị chủ động lấy nguồn hàng hải sản từ các tỉnh phía Nam và chuyển sang kinh doanh các mặt hàng thay thế hải sản. Đơn vị cũng chủ động trữ thêm các hàng nước mắm, muối, đồ khô, rau củ quả không để xảy ra khan hiếm và cam kết bán đúng giá đối với mặt hàng đang sốt.

Trong khi chưa có thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng về nguyên nhân cá chết, người dân cần bình tĩnh tránh hoang mang chạy theo xu hướng đám đông, dẫn đến việc tích trữ hàng hóa không cần thiết.

Cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng cần có giải pháp bình ổn giá, tránh hiện tượng lợi dụng cơ hội để các thành phần đầu cơ, găm hàng, đẩy giá để trục lợi.