da-xac-dinh-duoc-nguyen-nhan-gay-ra-vu-no-khu-do-thi-van-phu
Đã xác định được nguyên nhân gây ra vụ nổ khu đô thị Văn Phú
Qua điều tra, Công an Hà Nội đã đi đến kết luận, vật liệu thu được tại hiện trường chính là nguyên liệu sử dụng để chế tạo bom. Đồng thời, đèn khò sử dụng để cưa phế liệu là tác nhân gây ra vụ nổ lớn trên.
Vụ nổ lớn tại KĐT Văn Phú ( Hà Đông) chiều 19/3 làm cho 4 người chết, 10 người bị thương và nhiều ngôi nhà xung quanh khu vực bị hư hỏng nặng. Sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan chức năng TP Hà Nội đã đến hiện trường tiến hành điều tra và đưa nạn nhận trong vụ nổ đi cấp cứu. 

Qua giám định những mảnh vỡ thu thập được tại hiện trường, Công an Hà Nội đã đưa ra kết luận chính thức về nguyên nhân vụ nổ tại KĐT Văn Phú (Hà Đông). 

Kết quả đưa ra là các mảnh vỡ bằng gang, kim loại được xác định là 1 trong những vật liệu dùng để chết tạo bom. Cục Kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) xác định loại thuốc nổ thu được ở hiện trường trùng khớp với loại thường sử dụng chế tạo bom: "Nhiệt lượng nóng của chiếc đèn khò đã kích nổ gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng". 

Đã xác định được nguyên nhân gây ra vụ nổ khu đô thị Văn Phú
Hiện trường vụ nổ

Được biết, nạn nhân thiệt mạng chính là người thuê nhà đã xảy ra vụ nổ. Người này tên Phạm Văn Cường (41 tuổi) thuê nhà số 15 - TT 19 từ năm 2013 để thu mua phế liệu. Vỉa hè nơi xảy ra vụ nổ lớn là nơi anh trưng dụng để phân loại phế liệu, dùng đèn khò cắt sắt vụn.

Theo đó, sáng 19/3 anh Cường có nhờ một thanh niên cạnh nhà vần hộ một khối kim loại hình trụ bằng sắt đã hoen gỉ, dài khoảng 80 cm, đường kính 40-45 cm, khối lượng khoảng 100 kg ra ngoài vỉa hè. Sau đó, Anh Cường dùng đèn khò cắt phá khối kim loại này.

Vụ nổ tạo hố sâu 2 m, rộng 4 m, lực lượng cứu hộ phải thu gom các mảnh thi thể trên diện tích rộng và đào bới các ngôi nhà sập để tìm kiếm nạn nhân.