da-tim-ra-khang-the-vo-hieu-hoa-98-cac-chung-virus-hiv
Đã tìm ra kháng thể vô hiệu hóa 98% các chủng virus HIV
Các nhà nghiên cứu khoa học của Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) mới đây đã phát hiện ra một loại kháng thể có thể vô hiệu hóa 98% các chủng virus HIV
Theo nghiên cứu được công bố trên Immunity, kháng thể được gọi là N6 này có thể duy trì khả năng phát hiện ra virus HIV ngay cả khi chúng đã bắt đầu phát triển; đồng thời vô hiệu hóa tới 16/20 chủng HIV cho đến nay đã kháng lại tất cả các loại thuốc. Đây được xem là một đột phá lớn trong ngành y học.

Chúng ta biết rằng virus HIV rất khó tiêu diệt bởi vì nó tấn công các tế bào hệ thống miễn dịch trong cơ thể con người và biến thể liên tục. Nhưng với phát hiện này, các chuyên gia hi vọng mở ra hi vọng mới cho các bệnh nhân mắc căn bệnh thế kỷ.
 
da-tim-ra-khang-the-vo-hieu-hoa-98%-cac-chung-virus-hiv-1
 
Anthony S. Fauci thuộc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID) chia sẻ: "Việc phát hiện ra đặc tính của kháng thể này cung cấp một tư liệu mới quan trọng cho sự phát triển các chiến lược để ngăn ngừa và điều trị nhiễm HIV".

Để rút ra được kết luận này, các nhà nghiên cứu tiếp xúc N6 tới 181 chủng khác nhau của HIV. Kết quả cho thấy chúng kiểm soát và tiêu diệt 98% trong số đó, bao gồm cả 16/20 chủng đã kháng lại các loại thuốc.

Đây được cho là một bước tiến đáng kể từ khi giới nghiên cứu phát hiện ra kháng thể VRC01 vào năm 2010 khi có thể ngăn chặn tới 90% các chủng HIV lây nhiễm vào các tế bào con người.
 
da-tim-ra-khang-the-vo-hieu-hoa-98%-cac-chung-virus-hiv-2

Cách hoạt động của cả 2 kháng thể này đều tương tự nhau: Chúng đều ngăn chặn HIV lây nhiễm bằng cách gắn vào vùng CD4 trên bề mặt virus HIV, ngăn cản HIV bám vào các tế bào miễn dịch. Vùng CD4 gần như không thay đổi trong tất cả các chủng biến thể của virus HIV.

Tuy nhiên, N6 có "thể lực" tốt hơn nên khả năng chống chọi trước những thay đổi trên bề mặt HIV cao hơn.

Ví dụ, một trong những cách quan trọng giúp virus HIV lẩn tránh hệ miễn dịch chính là thu thập và gắn đường trong cơ thể để nới lỏng sự kìm kẹp của kháng thể, nhưng N6 không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này.
 
da-tim-ra-khang-the-vo-hieu-hoa-98%-cac-chung-virus-hiv-3
 
Hiện tại, giới nhà khoa học vẫn đang tiếp tục kiểm tra N6 trong các thử nghiệm lâm sàng để xem nó có thể ngăn chặn lây nhiễm HIV ở người một cách an toàn hay không.

Tuy nhiên, N6 vẫn được cho là có tiềm năng mang lại lợi ích phòng ngừa - điều trị mạnh mẽ, bền bỉ hơn.

Ngoài ra, khả năng vô hiệu hóa gần như tất cả các chủng HIV của N6 sẽ giúp cả 2 chiến lược phòng chống và điều trị thuận lợi.

Rất có thể, đây chính là vũ khí quan trọng giúp ta đánh bại lại virus HIV.