da-nang-thanh-pho-cua-nhung-cay-cau-niem-tu-hao-du-lich-viet
Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu, niềm tự hào du lịch Việt
Thật thiếu sót nếu đến Đà Nẵng mà không đi tham quan những cây cầu “huyền thoại” của nơi đây.

Với phong cảnh tuyệt đẹp, con người thân thiện, nét độc đáo của những công trình kiến trúc, sự trong lành về môi trường sống, sự an toàn về xã hội,… tất cả tạo nên một Đà Nẵng có những nét đặc trưng riêng mà không phải đô thị nào của nước ta cũng có được.

1. Cầu Sông Hàn: Cầu quay đầu tiên và duy nhất của Việt Nam

Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu, niềm tự hào du lịch Việt

Với thiết kế  vô cùng độc đáo, cầu quay Sông Hàn chính là biểu tượng cho du lịch Đà Nẵng. Cây cầu được chính kĩ sư, công nhân việt Nam tự thiết kế và thi công. Cây cầu chính thức đi vào hoạt động từ năm 2000 với chiều dài 487,7m, chiều rộng 12,9 m cùng 11 nhịp và mỗi nhịp dài 33m. Không chỉ riêng du khách mà ngay cả những người dân địa phương, việc chờ đợi khoảnh khắc cầu quay luôn rất thú vị. Hàng ngày cứ khoảng 0h, phần giữa của cây cầu sẽ quay 90 độ quanh trục và nằm dọc theo dòng sông Hàn để tàu lớn đi qua. Khoảng 4 giờ cầu sẽ quay trở lại như cũ.

Một điều đặc biệt nữa đó là cây cầu này được xây dựng bởi chính sự đóng góp của người dân Đà Nẵng. 

2. Cầu treo dây võng Thuận Phước: cây cầu treo dây võng dài nhất Việt Nam

Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu, niềm tự hào du lịch Việt 2

Được khánh thành vào năm 2009, cầu Thuận Phước được coi là một biểu tượng của người dân Đà Nẵng mỗi khi nhắc đến cây cầu treo dây võng dài nhất Việt Nam này. Bắc ngang qua sông Hàn, nối liền Bán đảo Sơn Trà và quận Hải Châu, cầu Thuận Phước đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển ngành du lịch của thành phố. Được trang bị hệ thống đèn hiện đại, mỗi buổi tối đi ra đây chắc chắn sẽ khiến bạn choáng ngợp bởi sự lộng lẫy của nó.

3. Cầu Nguyễn Văn Trỗi: cây cầu gắn liền với lịch sử

Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu, niềm tự hào du lịch Việt 3

Có tuổi đời gần nửa thế kỷ, cầu Nguyễn Văn Trỗi đã hoàn thành được xứ mệnh của nó khi giúp người dân Đà Nẵng đi qua sông Hàn trong suốt bao nhiêu năm qua. Chẳng thế mà đến ngày hôm nay, khi thành phố có thêm các cây cầu mới, hiện đại hơn, an toàn hơn, đẹp hơn mà nó vẫn được giữ lại như một kỷ vật – một người bạn lâu năm của thành phố Đà Nẵng. Được nối từ các ống thép, cầu Nguyễn Văn Trỗi mang một kiến trúc đẹp và lạ của thành phố. Người dân nơi đây vẫn ví nó như “Nàng Lọ Lem” với vẻ ngoài xinh đẹp bị ẩn trong vỏ bọc cũ kỹ. Và hiện nay nó được giữ lại như một kỷ vật của thành phố để phục vụ cho phố đi bộ.

4. Cầu Trần Thị Lý: cây cầu dây văng mặt phẳng với kết cấu dây và tháp nghiêng đầu tiên ở Việt Nam

Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu, niềm tự hào du lịch Việt 4

Đây là cây cầu cổ nhất của thành phố cũng là nơi chứng kiến nhiều thăng trầm từ ngày còn chiến tranh tới khi thống nhất tổ quốc cho tới ngày nay. Trước đây cầu Nguyễn Thị Lý chỉ là một cây cầu sắt và có tên là cầu Trịnh Minh Thế. Sau này, cầu được đổi sang cái tên như ngày nay. Đến năm 2009, thành phố Đà Nẵng quyết định nâng cấp cầu để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân. Đây là cây cầu đầu tiên được xây dựng sàn vọng cảnh. Du khách có thể đi thang máy lên sàn vọng cảnh trên cầu và ngắm trọn vẹn vịnh Đà Nẵng trong tầm mắt.

5. Cầu Rồng: Lọt vào top những cây cầu đẹp nhất hành tinh

Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu, niềm tự hào du lịch Việt 5

Đây chắc chắn là cây cầu có kiến trúc độc đáo nhất mà bạn không thể không chiêm ngưỡng khi đến thăm Đà Nẵng. Kết hợp giữa nghệ thuật và công năng, cầu Rồng mang một kiến trúc có một không hai trên thế giới. Dù là những ngày thường hay những ngày mà Rồng phun nước, phun lửa cũng thu hút rất nhiều người ghé thăm. Vẻ tráng lệ, mỹ miều của nó mỗi khi phun nước, phun lửa luôn khiến mọi người choáng ngợp. Nó dường như đã trở thành biểu tượng của thành phố trẻ Đà Nẵng đang không ngừng vươn lên sánh ngang với các thành phố lớn trên thế giới.

Tyfn