da-nang-chu-tich-thanh-pho-an-ca-cung-ngu-dan-ngay-tai-cang
Đà Nẵng: Chủ tịch thành phố ăn cá cùng ngư dân ngay tại cảng
Để củng cố lòng tin người dân Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã trực tiếp mua cá, chế biến và cùng ăn trước mặt toàn thể người dân ngay tại cảng cá.
Chiều nay (30/4), ông Huỳnh Đức Thơ- Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cùng lãnh đạo quận Sơn Trà, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn hóa Thể thao và Du lịch… đã thị sát tại cảng cá và tìm hiểu tâm tư của ngư dân, thương lái tại cảng cá Thọ Quang, quận Sơn Trà trước tình hình hải sản của ngư dân ế ẩm, người dân hoang mang không dám ăn cá.

Đà Nẵng: Chủ tịch thành phố ăn cá cùng ngư dân ngay tại cảng - Ảnh 1
Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng trao đổi với đại điện doanh nghiệp thu mua hải sản ở cảng cá Thọ Quang.

Theo ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng, từ ngày 24/4 giá cá giảm giá mạnh, đến ngày 27/4 khi xuất hiện thông tin cá chết thì lượng người đi chợ mua cá giảm mạnh khiến chủ tàu tiểu thương lo lắng.

Tại cảng cá, các công ty thu mua và chủ tàu cá địa phương đề nghị chính quyền thành phố cần phải định hướng thông tin trước hiện tượng cá chết dạt vào bờ và ô nhiễm ở khu vực biển. Thông tin cần rõ ràng để người dân không hoang mang, ngư dân an tâm ra khơi đánh bắt hải sản. Một số chủ tàu cá cho biết, hiện cá bán cho công ty để xuất khẩu vẫn bình thường nhưng bán cho các tiểu thương đưa vào chợ không ai mua.

Sau khi thị sát tại cảng cá, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã mua hàng chục kg cá về khu vực âu thuyền Thọ Quang tổ chức nấu và mời mọi người cùng ăn để khẳng định chất lượng cá tại Đà Nẵng vẫn an toàn.

Ông Nguyễn Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, thành phố đã khẩn trương xác minh, xét nghiệm nước biển và kịp thời công bố nước ở biển không có nhiễm độc, đặc biệt là nhiễm độc kim loại.

Ông Thơ khẳng định không đánh đổi sức khỏe của người dân chỉ để tiêu thụ được cá đánh bắt được. Các thông tin được đưa ra phải có kiểm tra, xét nghiệm để đưa ra thông tin chính xác, tránh tình trạng tin đồn, làm ảnh hưởng đến cả nền kinh tế địa phương. Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị các ngành chức năng phải cam kết cá ngư dân đánh bắt đưa về phải an toàn tuyệt đối. Đồng thời, yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cam kết cá an toàn khi tới cảng cá, nguồn gốc cá đánh bắt từ đâu về để an toàn cho người dân. Ông Huỳnh Đức Thơ cũng cho rằng, cán bộ, viên chức của thành phố phải làm gương ăn cá trước, tiêu thụ trước thì dân mới tin.

Đà Nẵng: Chủ tịch thành phố ăn cá cùng ngư dân ngay tại cảng - Ảnh 2
Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và đại diện các sở, ngành cùng ăn canh cá tươi nấu ngay tại âu thuyền Thọ Quang.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, hình ảnh lãnh đạo ngành Tài nguyên- Môi trường; Văn hóa Thể thao và Du lịch… đi tắm biển buổi sáng đã nhận được sự hoan ngênh và tin tưởng của người dân, nhất là sau khi thành phố Đà Nẵng khẳng định biển Đà Nẵng vẫn đảm bảo an toàn sau khi xuất hiện hiện tượng cá chết hang loạt ở 1 số tỉnh Bắc miền Trung.