da-co-ket-luan-vu-com-trang-chuyen-mau-do
Đã có kết luận vụ cơm trắng chuyển màu đỏ
Vụ cơm trắng chuyển màu đỏ đã được Nhịp Sống Phụ Nữ đưa tin trước đây. Các cơ quan chức năng đã có kết luận chính thức về vụ việc này.
Trung tâm Kĩ thuật Đo lường Chất lượng 3 - Bộ Khoa học Công nghệ đã có kết luận chính thức về việc cơm chuyển màu đỏ công bố chiều 4/4. Theo kết quả, không tìm ra bất thường gì trong mẫu gạo và mẫu nước lấy từ nhà ông NVT ở Bình Chánh, TPHCM.
 

Nhìn bên ngoài, hạt gạo dài, hơi trong, màu trắng ngà và chứa thành phần chính là carbonhydrate và protein. Qua sử dụng các phương pháp kỹ thuật  khác như phổ hồng ngoại (IR) và phổ huỳnh quang tia X (XRF), Trung tâm Kĩ thuật Đo lường Chất lượng 3 không phát hiện trong gạo chứa chất lạ nào. Cơm nấu để qua đêm ở nhiệt độ phòng hoặc để trong tủ lạnh hạt cơm vẫn mềm dẻo và có màu trắng.

Theo đó, trung tâm khẳng định mẫu gạo lấy từ nhà ông T không chứa các hóa chất lạ, không có hiện tượng đổi màu sau khi được nấu chín. Trung tâm cũng cho biết, do mẫu gạo gửi phân tích quá ít nên không đủ để thử nghiệm các chỉ tiêu vi sinh và hóa lý khác.

Trước đó, vào giữa tháng 3 ông T có mua 5 kg gạo về ăn. Trong một lần nấu cơm ăn không hết để qua đêm, đến sáng ông tá hỏa vì phát hiện toàn bộ số cơm thừa chuyển sang màu đỏ. Nghi ngờ gạo có vấn đề, ông nấu thêm nồi nữa và cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Sau đó các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, lấy mẫu gạo, nước, cơm nhà ông T mang đi kiểm định.