cung-tim-hieu-xem-co-che-triet-long-vinh-vienbang-tia-laser-se-nhu-the-nao
Cùng tìm hiểu xem cơ chế triệt lông vĩnh viễn bằng tia laser sẽ như thế nào?
Mùa hè - mùa của những chuyến du lịch khám phá trên bãi biển đầy nắng và gió đã đến gần. Nhưng khoan, trước khi đi biển, chị em phụ nữ chắc phải rủ nhau đi làm một việc "tối quan trọng", đó là triệt lông. Vậy triệt lông vĩnh viễn như thế nào, cơ chế của nó ra sao, mời chị em tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Chắc hẳn rồi, muốn mặc bikini đẹp thì tay chân và... một số chỗ cũng cần phải gọn gàng, nếu không muốn gặp phải tình cảnh "vi ô lông" biến kỳ nghỉ thơ mộng của bạn thành một cơn ác mộng không bao giờ muốn nhớ đến.

Cùng tìm hiểu xem cơ chế triệt lông vĩnh viễn bằng tia laser sẽ như thế nào? - Ảnh 1

Có nhiều phương pháp để triệt lông, nhưng cách được ưa dùng nhất hiện nay có lẽ là sử dụng tia laser. Theo như quảng cáo, đây là phương pháp không gây đau đớn và đặc biệt là có thể triệt vĩnh viễn những phần lông thừa thãi.

Liệu điều này có thật không? Và cơ chế nào đã giúp tia laser ngăn không cho phần lông bị loại bỏ mọc trở lại? Chúng ta hãy thử zoom vào quá trình triệt lông bằng tia laser để làm rõ điều này.

Quá trình triệt lông bằng tia laser

Quá trình triệt lông thực ra rất đơn giản. Từng sợi lông sẽ được bắn phá nhờ một thiết bị phát tia laser với bước sóng rất lớn - khoảng hơn 1 ngàn nanomet. Đó là bước sóng giống với tia phóng xạ, nên về cơ bản tia laser này là vô hình với mắt chúng ta.

Cùng tìm hiểu xem cơ chế triệt lông vĩnh viễn bằng tia laser sẽ như thế nào? - Ảnh 2

Những tia laser này sẽ tạo nên những vụ nổ cực nhỏ nhưng cực nhanh, có năng lượng khoảng 25J/cm2 da, qua đó triệt tiêu những sợi lông tiếp xúc chỉ trong vài mili giây.

Cơ chế của hiện tượng này là gì?

Cần biết rằng trong mắt, da và tóc của chúng ta có chứa những phân tử mang tên melanin - hay còn gọi là hắc tố. Melanin hấp thụ được ánh sáng với dải quang phổ rất rộng, đặc biệt đối với tia cực tím, qua đó tạo thành một lá chắn bảo vệ cơ thể khỏi ánh sáng Mặt trời.

Càng tiếp xúc nhiều với nắng, cơ thể càng sản sinh ra nhiều melanin và đó cũng chính là lý do vì sao làn da của chúng ta bị đen đi trong những ngày hè.

Lợi dụng đặc tính này, các chuyên gia đã biến tia laser trở thành một vũ khí lợi hại để triệt lông. Ý tưởng ở đây là: melanin sẽ hấp thụ năng lượng từ tia laser, khiến cho nhiệt độ sợi lông tăng một cách chóng mặt - lên tới 100 độ C trong vòng vài mili giây. 

Toàn bộ lượng nước bên trong tóc sẽ bốc hơi rất nhanh. Như trong hình dưới nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy sợi tóc còn có bong bóng nổi lên.

Cùng tìm hiểu xem cơ chế triệt lông vĩnh viễn bằng tia laser sẽ như thế nào? - Ảnh 3

Nhưng đây không đơn giản chỉ là quá trình đốt. Tia laser khiến cho sợi lông trở nên nóng đến mức tự triệt tiêu luôn cả tế bào có trong nang lông (follicle). Nang lông có thể coi là nơi khởi nguồn của lông, nên chỉ cần khu vực này bị triệt tiêu, lông sẽ vĩnh viễn không thể mọc lại được nữa.

Thông thường, tế bào bị phân hủy khi tiếp xúc với nhiệt độ trên 60 độ C. Đây là nhiệt độ khiến các liên kết protein và collagen trong tế bào bắt đầu bị bẻ gãy, và vì thế tiếp xúc với nhiệt độ cao càng lâu, tế bào càng dễ bị triệt tiêu.

Cùng tìm hiểu xem cơ chế triệt lông vĩnh viễn bằng tia laser sẽ như thế nào? - Ảnh 4

Tuy nhiên có một lưu ý: Do melanin có trong tóc lớn hơn rất nhiều so với da nên về cơ bản làn da của bạn sẽ an toàn, nhất là khi da bạn trắng mà có lông màu đen. 

Tuy nhiên nếu chiếu liên tục laser lên da, những tế bào xung quanh tóc cũng sẽ bị hủy hoại và bạn sẽ bị bỏng là điều chắc chắn.