cu-ong-u80-suyt-chet-nghen-boi-mieng-thit-heo
Cụ ông U80 suýt chết nghẹn bởi miếng thịt heo
Trong bữa cơm, cụ Hinh 77 tuổi ở xã An Ninh (Quảng Bình) đã được con cháu gắp miếng thịt heo vào chén. Không có răng để nhai, cụ đành nuốt chửng nên đã mắc nghẹn phải nhập viện cấp cứu.

Cụ ông U80 suýt chết nghẹn bởi miếng thịt heo

Cụ ông đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Long Nhật.

 

Theo người nhà, từ trước đến nay lúc nào cho cụ ăn thịt cũng phải cắt, xé nhỏ hoặc được nấu nhừ. Hôm xảy ra sự cố, nhà có việc nên con cháu quên nấu riêng cho cụ. Chiều 9/8, cụ được người nhà đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới để cấp cứu trong tình trạng ngẹn, khó thở, đau tức ngực, khó nuốt kể cả uống nước và nuốt nước bọt. Các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi và gắp ra từ thực quản trên của cụ một miếng thịt nạc với đường kính khoảng 3-4 cm.

 

Các bác sĩ cho biết, để đề phòng hóc dị vật ở thực quản đối với người lớn tuổi, các cụ nên ăn ở tư thế ngồi, đầu cao với thức ăn mềm và nhuyễn. Thức ăn nên được cắt ra theo từng miếng nhỏ. Thận trọng khi cho người lớn tuổi ăn thức ăn có nhiều xương (cá, xương gà…), trái cây có hạt... Nên ăn chậm, nhai kỹ, tập trung khi ăn, tránh nói chuyện khi đang nhai và nuốt. Người già không nên ăn thức ăn quá khô, thiếu canh, không ăn và nuốt miếng thức ăn quá lớn.

 

Long Nhật