colombia-da-tim-thay-kho-bau-17-ty-do-trong-chiec-thuyen-tay-ban-nha-bi-chim-tu-300-nam-truoc
Colombia đã tìm thấy kho báu 17 tỷ đô trong chiếc thuyền Tây Ban Nha bị chìm từ 300 năm trước
Colombia tuyên bố họ đã tìm thấy chiếc thuyền Tây Ban Nha chở kho báu gồm vàng, bạc, đá quý, ước tính giá trị 17 tỷ đô la Mỹ bị chìm từ 300 năm trước tại vùng biển Caribbean.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos nói: “Tin tuyệt vời! Chúng tôi đã tìm thấy thuyền buồm San Jose. Việc tìm thấy chiếc thuyền buồm San Jose đánh dấu một mốc lịch sử đối việc việc tìm kiếm dưới nước của đất nước chúng tôi”.


Chiếc thuyền San Jose của Tây Ban Nha chở theo kho báu gồm vàng, bạc, dá quý, ước tính khoảng 17 tỷ đô la Mỹ bị đắm vào năm 1708 khi gặp phải sự cản trở của một hạm đội Anh.

 

Colombia đã tìm thấy kho báu 17 tỷ đô trong chiếc thuyền Tây Ban Nha bị chìm từ 300 năm trước


Mới đây, một thành viên đoàn khám phá đã cởi mở chia sẻ: “Đó là một cảm giác rất tuyệt vời. Công việc tìm kiếm đã kéo dài nhiều năm và với nỗ lực hợp tác, cuối cùng cũng tìm thấy. Tiếp theo sẽ còn rất nhiều việc phải làm, tuy nhiên đây vẫn là một thắng lợi rất lớn”.


“Việc tìm thấy chiếc thuyền đắm là một trong những phát hiện lớn nhất cũng như có giá trị nhất trong lịch sử tìm kiếm dưới nước của nhân loại. Chính phủ Colombia sẽ tiếp tục quá trình nghiên cứu, thăm dò và bảo vệ di sản văn hóa dưới nước, phù hợp với luật pháp hiện hành của nhà nước Colombia”.


Sea Search Armada (SSA) – tổ chức tìm kiếm ngoài biển của các nhà đầu tư Mỹ tuyên bố rằng họ tìm thấy khu vực thuyền San Jose vào năm 1981 nhưng chính phủ Colombia đã cố gắng để “tịch thu bất hợp pháp” phát hiện của SSA.


Sau đó, nhiều vụ kiện tụng kéo dài từ năm 2011 đến 2015, SSA yêu cầu nếu chính phủ Colombia tìm ra kho báu, phải chia cho họ một nửa giá trị. Tuy nhiên, các đơn kiện đều bị chính phủ Mỹ bác bỏ.
 

Theo CNN.