co-nen-massage-cho-tre-nho-hay-khong
Có nên massage cho trẻ nhỏ hay không?
Có nên massage cho trẻ hay không là điều mà rất nhiều cha mẹ quan tâm. Việc massage cho trẻ từ sớm có tác động như thế nào đến sự phát triển của trẻ nhỏ?
Để trả lời câu hỏi có nên massage cho trẻ hay không thì các mẹ có thể tham khảo qua bài viết sau đây của Nhip song phu nu
    1. Có nên massage cho trẻ sơ sinh hay không?

Có nên massage cho trẻ sơ sinh hay không?

Với trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non thì việc massage cho trẻ có tác động rất tốt đến sự phát triển, đặc biệt là nếu như cha mẹ massage cho trẻ đúng cách sẽ giúp trẻ tăng cân nhanh, cải thiện hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ thần kinh cũng như giúp trẻ ngủ sâu và phát triển các cơ tốt hơn. Ngoài ra, việc massage đúng cách cũng sẽ giúp trẻ chống nhiễm trùng tốt hơn, đặc biệt là đối với trẻ sinh non.

 

co-nen-massage-cho-tre-nho-hay-khong-1
 
Ngoài ra, việc massage cho trẻ cũng là một phương pháp hiệu quả giúp trẻ thư giãn, ít khóc hơn, hỗ trợ sự gắn bó tình cảm giữa mẹ và bé rất hiệu quả, hỗ trợ máu lưu thông đến da và cơ bắp của bé. Nhiệt độ của của mẹ giúp cho trẻ cảm thấy ấm áp, thư giãn các mạch máu và tăng lưu lượng máu trong hệ thống tuần hoàn của bé.

Theo những lời khuyên từ các chuyên gia thì mát-xa cho trẻ giúp sản sinh hormone melatonin – hormone giảm đau tự nhiên và nội tiết tố insulin tốt cho hệ tiêu hóa. Đối với trẻ sinh thiếu tháng việc được áp dụng mát-xa trị liệu sẽ giảm thời gian nằm viện, tăng cân và phát triển não bộ tốt hơn những trẻ không được mát-xa từ 21% đến 47%.

Với những lợi ích mà massage mang lại đối với sức khỏe của bé thì các mẹ nên chú ý thường xuyên massage cho trẻ từ sớm nhé!

co-nên-mat-xa-cho-tre-hay-khong


Massage cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Thời gian tốt nhất để massage cho trẻ là thời điểm bé vừa ngủ dậy và sau khi tắm, thời gian mát-xa cho trẻ nên kéo dài từ 10 đến 30 phút, các mẹ có thể áp dụng cách sau đây để giúp trẻ cao lớn khỏe mạnh hiệu quả. 

Bước 1: Lựa chọn loại tinh dầu phù hợp với làn da của trẻ xoa đều vào lòng bàn tay và bắt đầu massage nhẹ nhàng cho bé. Bắt đầu xoa bóp từ lòng bàn chân, lấy tay ấn nhẹ nhàng vào gót chân và các ngón chân của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, khi sử dụng tinh dầu để xoa bóp cho bé, cha mẹ nên chú ý xem trẻ nhỏ có bị dị ứng với sản phẩm đó không bởi khi còn nhỏ, da của trẻ nhỏ khá nhạy cảm nên nếu sản phẩm các mẹ sử dụng gây ra những phản ứng như trẻ bị dị ứng... thì các mẹ nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ để lựa chọn loại tinh dầu phù hợp cho bé.

Bước 2: Mát-xa dần lên đôi chân của bé, nhẹ nhàng mát-xa từ mắt cá chân lên đến đùi của bé. Có thể xoa bóp lần lượt từng chân hoặc cả 2 chân của bé cùng lúc đều được. Ngoài ra, các mẹ có thể áp dụng thêm động tác giữ 2 chân của bé đẩy nhẹ về phía bụng của bé.

 

co-nen-massage-cho-tre-nho-hay-khong-2
 
Bước 3: Bước tiếp theo là mát-xa đến phần tay và ngực của bé, Đầu tiên, mẹ đặt 2 tay lên vai của bé và bắt đầu vuốt nhẹ xuống phần ngực của bé như trong hình. 

 

co-nen-massage-cho-tre-nho-hay-khong-3
 
Tiếp theo, bạn tiếp tục đặt 2 tay lên bả vai của bé nhưng lần này mẹ sẽ nhẹ nhàng vuốt xuống mu bàn tay của trẻ, nếu như tinh dầu dính vào tay của trẻ thì mẹ nên chú ý rửa sạch để tránh trường hợp trẻ nhỏ đưa tay vào miệng sẽ dính tinh dầu.

Sau khi mát-xa xong phần tay chân và ngực cho bé thì mẹ sẽ chuyển sang mát-xa phần bụng của bé, mát-xa nhẹ nhàng quang bụng của bé theo chiều kim đồng hồ. Tuy nhiên, phần da ở bụng của bé khá nhạy cảm nên nếu bé giãy đạp và không chịu mát-xa thì mẹ nên bỏ qua để tránh làm đau hay gây khó chịu cho bé.


Cách làm tăng chiều cao ở tuổi 15