co-nen-cho-con-uong-canxi-thuong-xuyen-de-tang-chieu-cao-4280
Có nên cho con uống Canxi thường xuyên để tăng chiều cao?
Canxi - nguyên tố quan trọng không thể thiếu đối với sức khỏe xương răng của chúng ta, đã luôn được nhấn mạnh bởi các chuyên gia dinh dưỡng và y tế. Việc cung cấp đủ canxi cho cơ thể không chỉ giúp xương phát triển vững chắc và dài ra mà còn có tác động tích cực đến nhiều khía cạnh khác của sức khỏe. Điều đáng kinh ngạc là 97% canxi tồn tại trong cơ thể được chút chìm sâu trong xương, răng và móng, giữ cho chúng mạnh mẽ và chắc khỏe. Sự thừa kế này chỉ đúng cho 1,5 - 2% trọng lượng cơ thể và chỉ 1% nằm trong dòng máu.

Với vai trò quan trọng của canxi, việc duy trì sự cân bằng canxi trong cơ thể là điều cần thiết. May mắn thay, chúng ta có thể bổ sung canxi thông qua nhiều loại thực phẩm khác nhau, từ thực phẩm tự nhiên đến thực phẩm chế biến. Hãy cùng tìm hiểu về cách bổ sung canxi một cách hiệu quả để đảm bảo xương răng của bạn luôn khỏe mạnh và vững chắc.

Bổ sung Canxi giúp tăng chiều cao nhanh chóng. Tuy nhiên, cần có kế hoạch bổ sung hợp lý.
Bổ sung Canxi giúp tăng chiều cao nhanh chóng. Tuy nhiên, cần có kế hoạch bổ sung hợp lý.
  1. Hàm lượng Canxi cần thiết cho cơ thể theo độ tuổi
  2. Có nên cho trẻ uống Canxi thường xuyên để tăng chiều cao?
   1. Chỉ nên cho con sử dụng hàm lượng Canxi vừa đủ
   2. Một số tác hại của việc bổ sung Canxi quá mức cho con
  3. Các nguồn Canxi có thể bổ sung cho trẻ
   1. Sữa
   2. Thực phẩm
   3. Các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao

Hàm lượng Canxi cần thiết cho cơ thể theo độ tuổi

Không chỉ có trong xương, Canxi còn là thành phần “thường trực” trong các hoạt động sống khác của cơ thể. Theo đó, khi cơ thể lớn lên, năng lượng tiêu thụ cho các hoạt động ngày càng tăng cao. Hàm lượng Canxi bổ sung cho cơ thể cũng có sự tăng lên. Tuy nhiên Canxi cần được bổ sung đúng hàm lượng quy định theo từng độ tuổi. Trong trường hợp không bổ sung đủ, thì mỗi ngày cơ thể cần nhận được tối thiểu 700mg.

Mỗi ngày, cơ thể cần được bổ sung ít nhất 700mg Canxi
Mỗi ngày, cơ thể cần được bổ sung ít nhất 700mg Canxi

Theo Khuyến cáo của Viện Y khoa Mỹ, hàm lượng Canxi cần bổ sung đầy đủ khi trẻ bước vào giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì. Kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và vận động sẽ sớm đạt được chiều cao chuẩn lý tưởng. 

Hàm lượng Canxi phục vụ cho quá trình tăng trưởng và phát triển của hệ xương, đối với từng độ tuổi được đưa ra như sau:

- Trẻ từ 4 đến 6 tuổi cần 600mg/ngày.

- Trẻ từ 7 đến 9 tuổi cần 700mg/ngày. 

- Thanh, thiếu niên đang trong giai đoạn dậy thì cần 1.000mg/ngày.

Có nên cho trẻ uống Canxi thường xuyên để tăng chiều cao?

Chỉ nên cho con sử dụng hàm lượng Canxi vừa đủ

Canxi là khoáng chất rất quan trọng trong sự phát triển của xương. Điều này không có nghĩa là sử dụng càng nhiều thì hiệu quả mang lại càng lớn. Một số trường hợp ngộ độc do hàm lượng Canxi trong cơ thể quá cao. Chính vì vậy, để xương phát triển một cách tốt nhất, chỉ nên cho trẻ sử dụng Canxi theo đúng liều lượng đã quy định.

Có thể điều chỉnh lượng Canxi cần bổ sung cho cơ thể thông qua khẩu phần ăn mỗi ngày
Có thể điều chỉnh lượng Canxi cần bổ sung cho cơ thể thông qua khẩu phần ăn mỗi ngày

Khi nguồn Canxi được đưa vào cơ thể, các bộ phận sẽ tăng cường hoạt động nhằm chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng, trong đó có Canxi. Thông qua các hoạt động, Canxi sẽ được bồi tụ vào các đầu sụn xương giúp xương dài ra, chiều cao cũng thay đổi nhanh chóng.

Một số tác hại của việc bổ sung Canxi quá mức cho con

Khi cung cấp dư hàm lượng Canxi, cơ thể sẽ phát sinh nhiều phản ứng nhằm đào thải khoáng chất này. Một số bệnh sinh ra như tim mạch, hội chứng kém hấp thu, sỏi thận hoặc rối loạn đường tiêu hóa.

Bệnh tim mạch: Khi hàm lượng Canxi có trong máu dư quá nhiều buộc các kích thích tố (hormone) phải hoạt động nhằm đào thải Canxi để hấp thụ các chất cần thiết khác cho cơ thể. Khi đó, Canxi sẽ giải phóng hàm lượng lớn các hormone khác nhau tạo nên những cơn co thắt tim mạch gây nên tình trạng đau tim.

Thừa Canxi có thể khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn làm ảnh hưởng đến sự phát triển tầm vóc

Hội chứng kém hấp thu: Canxi có mối quan hệ tương quan với sắt và kẽm trong cơ thể. Khi hàm lượng Canxi có trong máu quá nhiều sẽ khiến quá trình chuyển hóa và hấp thụ các khoáng chất khác bị ức chế. Cơ thể sẽ trở nên yếu hơn, nhịp tim và huyết áp không đều. Khi đó, chiều cao cũng không đủ nền tảng để thay đổi. 

Sỏi thận: Hàm lượng Canxi dư thừa sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể thông qua hệ bài tiết. Thận là bộ phận làm việc trực tiếp với khoáng chất này. Nếu hàm lượng Canxi bị đào thải càng lớn sẽ làm thận nhanh bị vôi hóa gây ra các nguy cơ như sỏi niệu quản, sỏi thận.

Rối loạn tiêu hóa: Lượng Canxi dư thừa khiến các khoáng chất khác bị ức chế hấp thu. Khi đó, việc ăn uống, hoạt động “như cơn ác mộng” đối với trẻ. Nếu tình trạng này kéo dài khiến cơ thể thiếu chất ảnh hưởng đến sự phát triển tầm vóc.

Các nguồn Canxi có thể bổ sung cho trẻ

Sữa

Sữa được xem là nguồn cung cấp Canxi dồi dào cho cơ thể, đặc biệt là sữa bò tự nhiên. Thông qua việc uống sữa hằng ngày, trẻ đã có thể bổ sung lượng vitamin cần thiết cho cơ thể. Theo ước tính của chuyên gia dinh dưỡng, trong 100ml sữa bò có khoảng 125mg Canxi. Tuy nhiên, một số loại sữa bò hiện nay có thể gây dậy thì sớm cho trẻ do việc nuôi dưỡng không đúng cách (môi trường nuôi dưỡng bị ô nhiễm, tiêm hormone tăng trưởng cho bò).

Nên thay sữa bò thành sữa hạt để cung cấp nguồn Canxi tự nhiên tốt cho sự phát triển của trẻ
Nên thay sữa bò thành sữa hạt để cung cấp nguồn Canxi tự nhiên tốt cho sự phát triển của trẻ

Nhiều phụ huynh lựa chọn các sản phẩm sữa đã trải qua quy trình xử lý bằng công nghệ. Ít ai biết được, cấu trúc Canxi tự nhiên đã bị thay đổi trong quá trình xử lý sữa. Phần lớn Canxi được thêm sau quá trình xử lý. Mặt khác, có nhiều trẻ dị ứng sữa hoặc vì uống sữa quá nhiều dẫn đến béo phì, tăng cân không kiểm soát cũng trở thành nỗi lo đối với phụ huynh. Việc tìm kiếm một giải pháp để thay thế sữa là hoàn toàn cần thiết.

Thực phẩm

Thực phẩm là nguồn cung cấp Canxi tự nhiên và dồi dào nhất. Thông qua khẩu phần ăn mỗi ngày, mẹ có thể dễ dàng điều chỉnh lượng Canxi vừa đủ cho con. Mặt khác, thực phẩm còn cung cấp cho cơ thể nhiều khoáng chất, vitamin và chất dinh dưỡng khác.

Cải xoăn: Cải xoăn có chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng như Magie, sắt, kẽm. Trong đó, Magie đóng vai trò quan trọng hỗ trợ quá trình vận chuyển, hấp thụ Canxi vào xương. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cải xoăn khi luộc chín sẽ có hàm lượng Canxi gấp đôi khi ăn sống.

Hàm lượng Canxi có trong cải xoăn khi luộc sẽ nhiều hơn gấp đôi khi làm salad
Hàm lượng Canxi có trong cải xoăn khi luộc sẽ nhiều hơn gấp đôi khi làm salad

Các loại hạt: Không chỉ làm đẹp cho các món ăn chính, các loại hạt còn chứa một lượng Canxi “khủng”. Chẳng hạn, cùng một khối lượng 100mg, hạt vừng, hạt chia và hạnh nhân sẽ có hàm lượng Canxi tương ứng là 295mg, 179mg và 269mg. Không những thế, nhiều dưỡng chất khác như Magie, Kali và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể cũng có trong các loại hạt này. Như vậy, bạn có thể sử dụng các loại hạt để làm món ăn vặt hoặc làm sữa để bổ sung Canxi cần thiết cho cơ thể trong trường hợp không sử dụng sữa hoặc bị dị ứng với sữa.

Hải sản: Các loại hải sản như tôm, cua, ốc,.. đều chứa những khoáng chất rất có lợi cho cơ thể con người, đặc biệt là nguồn Canxi cung cấp cho xương. Tuy nhiên, các mẹ hãy chú ý đến nguồn hải sản, cách chế biến để con không bị mắc phải các bệnh lý khi sử dụng.

Hải sản chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là Canxi
Hải sản chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là Canxi

Các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao

Dinh dưỡng trong bữa ăn đôi khi chưa thể đáp ứng hàm lượng Canxi cần thiết cho cơ thể. Theo đó, nhiều chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao áp dụng công nghệ nano tiên tiến của Mỹ.

Bổ sung Canxi thông qua các sản phẩm sử dụng công nghệ Nano Canxi mang lại hiệu quả tối ưu hơn
Bổ sung Canxi thông qua các sản phẩm sử dụng công nghệ Nano Canxi mang lại hiệu quả tối ưu hơn

Mỹ là đất nước đi đầu trong việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nano. So với Canxi, Nano Canxi có kích thước rất nhỏ. Nhờ đặc điểm tối ưu này, lượng Canxi hấp thụ vào cơ thể được tối ưu hơn. Để phát huy tối đa hiệu quả, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và kết hợp Nano Canxi với nhiều dưỡng chất khác. 

Canxi là dưỡng chất cần thiết để con phát triển chiều cao. Tuy nhiên, các mẹ không nên lạm dụng mà nên cho con bổ sung một lượng vừa phải theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng. Việc bổ sung quá liều có thể làm cơ thể trẻ xuất hiện một số bệnh lý làm giảm khả năng hấp thụ các chất của trẻ. Đồng thời, bên cạnh sữa, các mẹ có thể bổ sung Canxi cho con thông qua các loại thực phẩm tự nhiên khác.

Theo chieucao.net