co-nen-an-khuya-khi-mang-thai
Có nên ăn khuya khi mang thai ?
Khi mang thai, ăn khuya không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn mà ăn khuya sẽ làm cho bạn khó phục hồi vóc dáng sau sinh.

Những tác hại không ngờ của việc ăn khuya


1. Ngủ không ngon giấc: Khi ăn no vào giấc khuya, sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho hệ tiêu hoá. Bà mẹ mang thai vốn đã khó ngủ vì đứa con trong bụng, ăn khuya lại càng khó ngủ hơn, ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của cả mẹ và con. 


2. Tăng cân nhanh: Ăn đêm còn khiến cho mẹ bầu rất dễ béo phì vì mọi hoạt động của cơ thể để giảm vào ban đêm, do đó không tiêu hao năng lượng. Lượng dinh dưỡng được cung cấp vào bữa khuya sẽ biến thành năng lượng tích trữ, chuyển hóa dưới dạng chất béo và gây ra tăng cân cho mẹ bầu.


3. Béo phì sau sinh: Ban đêm cơ thể tiêu thụ năng lượng ít nhất, ăn khuya sẽ tạo điều kiện cho mỡ thừa tích tụ lại trong cơ thể và nó sẽ nhiều lên mỗi ngày nếu bạn ăn khuya thường xuyên.


Khi có thai vóc dáng béo một chút vẫn không quan trọng, nhưng sau khi sinh chính lượng mỡ thừa này làm bạn gặp khó khăn khi muốn quay về cân nặng ban đầu. Trong khi cơ thể đã quen với chế độ ăn khuya thì việc bạn muốn ăn kiêng cũng rất khó, lại không tốt cho sữa mẹ.

 

Có nên ăn khuya khi mang thai

 

Do đó mẹ bầu không nên ăn khuya, một cốc sữa nóng sẽ giúp mẹ ngủ ngon hơn.


4. Lãng phí: Những ngày cuối thai kì, phụ nữ cố gắng ăn thêm buổi đêm để mong cho con khoẻ nhưng thật ra, việc này không có nhiều tác dụng. Nghiên cứu cho thấy, cuối thai kì có đến 85% phụ nữ tăng trọng lượng một cách đáng kể, nhưng có đến 94% trọng lượng thai nhi hầu như tăng không nhiều.


Tốt nhất, trước khi đi ngủ, bà mẹ mang thai nên tránh ăn những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, calo, những món chiên và ăn nhanh.


Giải pháp cho bà bầu muốn ăn khuya


Muốn giải quyết vấn đề này, mẹ bầu cần phải biết lí do vì sao khiến mẹ thèm và đói vào buổi khuya. Từ đó mới có thể khắc phục được thói quen ăn khuya.


Cảm giác đói có thể xảy ra trong 2 trường hợp, một là do nhu cầu thực sự của cơ thể, hai chỉ là thói quen. Nếu là nhu cầu của cơ thể thì mẹ bầu cần bổ sung, đáp ứng. Nhưng, nếu là thói quen ăn khuya chỉ vì buồn chán hay nhạt miệng hay là suy nghĩ muốn bồi bổ cho cơ thể thì mẹ bầu nên hạn chế.


Tuy nhiên, nếu nguyên nhân là mẹ bầu thực sự cảm thấy đói vào ban đêm thì cũng nên ăn trước khi đi ngủ từ 2 đến 3 tiếng. Mẹ cũng nên tránh các thức ăn cay nóng hay chứa caffein vì chúng kích thích thần kinh khiến mẹ sẽ phải thức mãi mà không ngủ được đấy.


Tóm lại, việc bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ nên khoa học. Bạn nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng với các thành phần dinh dưỡng cân bằng là tốt nhất. Thường khi mang thai mẹ bầu sẽ cần một lượng dinh dưỡng lớn hơn bình thường rất nhiều, thế nhưng việc ăn uống không có chừng mực có thể khiến mẹ bầu gặp rắc rối.

Cháo hàu bổ dưỡng cho bà bầu an thai