co-gai-suyt-bi-mu-mat-vi-xi-mui-khong-dung-cach
Cô gái suýt bị mù mắt vì xì mũi không đúng cách
Theo các bác sĩ tai mũi họng, mọi người không nên chủ quan với việc xì mũi. Việc xì mũi không đúng cách có thể gây ra bệnh viêm xoang, viêm họng hay thậm chí còn có thể gây điếc tai, mù mắt.
Suýt bị mù do một cú xì mũi quá mạnh
 
Cách đây vài tháng, một tai nạn hy hữu đã xảy ra tại nước Anh khiến mọi người không thể chủ quan. Chỉ sau một lần xì mũi, người phụ nữ 32 tuổi đã phải nhập viện gấp khi đôi mắt bỗng nhiên sưng vù như quả golf.
 
Cấp cứu tại bệnh viện Đại học Hoàng gia Leicester, các bác sĩ đánh giá ca bệnh này vô cùng nguy hiểm và có khả năng gây mù lòa cho người bệnh do áp lực bên trong làm cho máu không tới được các dây thần kinh thị giác.
 
Các bác sĩ cũng phát hiện ra một vết nứt trong mũi bệnh nhân dù không chắc chắn do việc xì mũi gây ra hay không.
 
Cô gái suýt bị mù mắt vì xì mũi không đúng cách

Viêm xoang, điếc tai... do xì mũi không đúng cách
 
Chúng ta thường dạy cho con trẻ xì mũi mỗi khi chúng bị sổ mũi hay ghẹt mũi. Nhưng cách chúng đang cố gắng đẩy những chất bẩn ra ngoài mũi lại không tốt cho sức khỏe, đôi khi làm cho bệnh càng nặng thêm.
 
Thông thường, những đứa trẻ không xì ra được lại có thói quen hít mạnh vào trong khiến các chất nhầy trong mũi đi thẳng xuống họng, ngược vào xoang dẫn đến viêm xoang.
 
Ngoài ra, khi thực hiện động tác xì mũi, trẻ thường bịt cả hai lỗ tai. Chính hành động đó đã vô tình khiến các chất ứ đọng trong mũi trào ngược vào xoang, gây nhiễm khuẩn họng và viêm phế quản.

“Cố gắng thổi bay những chất bẩn trong mũi là không phải ý tưởng hay. Nó có thể gây kích ứng bên trong mũi và gây ra niêm mạc mũi và viêm xoang”, tiến sĩ Lucy Belton, bác sĩ chuyên khoa nhi thuộc Đại học Dublin, Ai Len cho biết.

“Khi xì mũi không đúng, ta sẽ đẩy nước mũi lẫn với các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn vào tai, gây viêm tai hoặc vào xoang gây viêm xoang”, tiến sĩ Michael Kuo, bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng của bệnh viện MedStar, Mỹ giải thích.

Hướng dẫn xì mũi đúng cách
 
- Dùng một ngón tay bịt một lỗ mũi, một bên để thoáng. Nếu con chưa biết cách xì mũi, hãy để một chiếc khăn giấy trước mũi, đầu hơi cúi xuống, ngậm miệng và bắt đầu lấy lực để thổi chiếc khăn giấy. Lúc đó, “rác rưởi” sẽ bị tống ra ngoài.

- Làm tương tự với lỗ mũi còn lại.

- Sau khi xì mũi, hãy nhắc con rửa tay bằng xà phòng thật sạch để tránh vi khuẩn lây lan.