co-con-gai-toi-duoc-me-chong-yeu-thuong-cham-soc
Có con gái, tôi được mẹ chồng yêu thương chăm sóc
Sau cùng, tôi cũng lấy hết can đảm nói với mẹ chồng rằng tôi mới đi siêu âm lại và kết quả là con gái. Lúc đó, bà chẳng nói gì mà chỉ lặng lẽ đi vào phòng ngủ. Tôi thấy thái độ của mẹ chồng như thế thì càng sợ, chắc bà đang thất vọng lắm.

Từ khi quen và quyết định lấy anh, tôi căng thẳng lắm vì nhà anh vốn dĩ rất phong kiến. Ngay từ những việc nhỏ nhặt nhất, mẹ anh cũng để ý từng li từng tí một. Cái gì không đúng ý là bà nói ngay. Ngày mới về ra mắt, tôi đã sợ phát khóc khi thấy mẹ anh ngồi thuyết giảng về “công dung ngôn hạnh”. Mấy lần sau đến chơi, bà cũng nói bóng gió về chuyện con gái thời nay “công dung ngôn hanh” cái gì cũng không biết. Nhiều khi căng thẳng quá, tôi đã nghĩ đến chuyện chia tay anh để không phải làm dâu bà mẹ chồng nghiêm khắc này.

Một trong những chuyện khiến tôi lo lắng không kém đó chính là việc sinh con. Anh là con trai duy nhất của bà. Hơn nữa, anh còn là cháu đích tôn của dòng họ nên tôi nghĩ chắc chắn rằng, mẹ anh chỉ muốn tôi sinh con trai. Mà chuyện sinh con trai hay con gái tôi đâu có quyết định được. Vốn dĩ bà đã rất khó tính, cổ hủ, lỡ như tôi mà sinh ra 2 đứa con gái thì chắc tôi sẽ không sống nổi trong cái nhà này mất.

Nhưng rồi bị anh thuyết phục, tôi đã dũng cảm vượt qua và về làm vợ anh. Những ngày đầu tiên, tôi đã nếm trải đủ mọi cay đắng khi có một bà mẹ chồng cực kỳ khó tính. Đã vậy, mẹ chồng tôi còn nói nhiều, nói dai và không quên bới lại chuyện cũ. Đến nỗi, một đứa con gái  ăn nói giỏi như tôi cũng cứng họng không nói được gì, những lúc đó, tôi chỉ còn biết ôm ấm ức về phòng.

Có con gái, tôi được mẹ chồng yêu thương chăm sóc

Ngày mới có bầu, tôi lo lắng vô cùng. Tôi hỏi chồng: “Anh thích em sinh con trai hay con gái?”, chồng tôi nhanh nhảu nói: “Tất nhiên là con trai rồi. Để nó còn chơi game với anh chứ”. Tôi lườm chồng rồi hỏi tiếp: “Vậy anh nghĩ, mẹ thích cháu trai hay cháu gái ?”. Chồng tôi không suy nghĩ nhiều mà nói luôn bảo: “Chắc là cháu trai, vì anh là cháu đích tôn của một dòng họ mà”.

Khi mang thai được gần bốn tháng, tôi đã khấp khởi mừng thầm vì bác sỹ bảo: “Con trai”. Tối hôm đó về nhà, tôi tự tin lắm, tinh thần cũng đỡ căng thẳng hơn. Tôi nói đùa với chồng rằng, kiểu này mẹ anh sẽ không phải lo kiếm thêm vợ cho anh nữa. Nào ngờ mẹ chồng tôi ở phía ngoài, nghe được câu này thì mắng tôi xối xả: “Con sắp làm mẹ rồi mà còn nói những câu khó nghe như vậy”.

Nhưng khi cái thai được 6 tháng, tôi đi siêu âm lại thì bác sỹ thông báo tôi mang thai con gái. Biết sự thật về giới tính của con, tôi vừa buồn, vừa lo đến mất ăn mất ngủ. Tôi không ăn nổi một hạt cơm nào, nằm trong phòng đắp chăn khóc một mình. Tôi nghĩ, chuỗi ngày mệt mỏi của mình sắp bắt đầu rồi. Tối hôm đó, tôi kêu mệt nên không ra ăn cơm với cả nhà. Khi mọi người đã ăn xong hết, tôi mới mò ra bếp. Tôi thấy bà để dành cho tôi một tô canh cua rau đay, thứ mà tôi thích ăn nhất.

Sau cùng, tôi cũng lấy hết can đảm nói với mẹ chồng rằng tôi mới đi siêu âm lại và kết quả là con gái. Lúc đó, bà chẳng nói gì mà chỉ lặng lẽ đi vào phòng ngủ. Tôi thấy thái độ của mẹ chồng như thế thì càng sợ, chắc bà đang thất vọng lắm.

Hôm tôi sinh, chồng tôi lại vướng một cuộc họp quan trọng, không thể bỏ được, thế là tôi và mẹ chồng tất tả dắt nhau vào bệnh viện. Bà lo mọi thứ cho tôi, còn dạy tôi cách rặn đẻ. Tôi khóc lóc vì quá đau nhưng bà luôn dỗ dành rồi ở bên tôi cả ngày hôm đó. Khi con gái tôi ra đời, bà ôm hôn rồi nựng: “Chào cháu yêu của bà. Thế là được con được cưng nhất họ rồi nhé”.

Nhìn thái độ của mẹ chồng lúc này, tôi hết sức ngạc nhiên. Bà không hề khó chịu khi biết tôi sinh con gái, ngược lại, bà quý cháu gái và săn sóc cháu vô cùng chu đáo. 

Trước giờ bà vẫn xét nét tôi, vậy mà từ khi có con tôi lại được bà chăm sóc chu đáo. Bà tự tay giặt đồ, lau người cho tôi, nấu những món ăn dành cho bà đẻ rồi bắt tôi ăn cho bằng được. Tôi ngạc nhiên lắm, vì tôi đã chuẩn bị tâm thế để bị mẹ chồng ghét khi sinh con gái rồi, nhưng những hành động của mẹ chồng tôi lại hoàn toàn ngược lại so với những gì tôi dự đoán.

Sau khi ra viện về nhà, mẹ chồng vẫn chăm sóc và phục vụ mẹ con tôi từ A đến Z. Một bữa, tôi bị trúng gió, nôn ói, không còn đủ sức để ngồi dậy, con bé thì gào khóc, thế là mẹ chồng tôi tất tả chạy sang, bế cháu rồi bắt chồng tôi chở tôi đi bệnh viện ngay trong đêm. Đến khi về nhà, bà dặn anh trước mặt tôi: “Con phải kiêng cữ cho vợ con cho hết cữ đấy. Đừng vội vàng quá rồi lại làm khổ nó nhé.”

Kể từ đó, tôi không còn nghe những lời răn dạy của mẹ chồng nữa, bà trở nên dễ tính vô cùng. Mọi việc trong nhà bà đều dành làm hết, cho đến khi tôi phải đi làm lại, bà quyết định bỏ tiền ra thuê ô sin làm việc nhà và giành việc bế cháu. Hôm nào mêt, bà không giữ được, dĩ nhiên chồng tôi là người thay thế. Ngoài ra, bà còn cho vợ chồng tôi 50 triệu, bảo đi mở một cái sổ tiết kiệm cho con gái tôi để sau này nó có một số vốn ban đầu. 

Chiều hôm nay tôi về sớm, đứng ngoài cửa thì nghe mẹ chồng nói với bác hàng xóm: “Cháu nào tôi chả yêu. Nhưng cháu gái thì nó luôn phải chịu thiệt thòi đủ thứ, thế nên tôi phải yêu nó nhiều hơn. Tôi nghiêm khắc với con dâu cũng là để nó trưởng thành hơn thôi. Cứ thấy nó biết tin mình sinh con gái rồi nằm khóc là tôi thấy thương nó quá bà ạ. Chắc nó cũng bị áp lực”.

Đứng ngoài cửa nghe lén mẹ chồng nói mà tôi không cầm được nước mắt. Thì ra mẹ chồng tôi sâu sắc và giàu tình thương hơn tôi tưởng. Vậy mà đã có lúc tôi rất ghét và sợ bà. Tôi chạy vào phòng, ôm mẹ chồng rồi nói: “Mẹ ơi! Con xin lỗi mẹ” trước sự ngạc nhiên của mọi người.

ST.