chuyen-me-chong-cham-con-dau-de
Chuyện mẹ chồng chăm con dâu đẻ
Đêm đầu tiên chăm con dâu trong bệnh viện, bà Bình "mời" bà đẻ và em bé xuống giường gấp, còn bà ngủ ngon lành trên giường dành cho sản phụ.
Vừa sinh con xong, Chi (TP. HCM) được mẹ chồng lên chăm sóc nhưng cô lại bảo “có khi để hai mẹ con ôm nhau tự phục vụ lấy còn đỡ ấm ức hơn”. Chi không có sữa cho con bú nên em bé phải ăn sữa ngoài. Vì thế, mẹ chồng cô chỉ quan tâm đến cháu nội, còn con dâu thì… kệ xác mày. Bà mang gà từ quê lên cho con dâu đẻ mà lúc vào bữa ăn, bà dành hết những miếng ngon bỏ vào bát con trai, còn lại xương xẩu phần cho… con dâu. Bà nói rằng “không có sữa cho con bú thì cần gì phải tẩm bổ, chồng lo đi làm kiếm tiền nuôi con mới cần”. Bà chỉ chăm cháu mà chẳng thèm để ý gì đến cô con dâu vừa đẻ xong còn đang yếu ớt, đau đớn.
 
Có hôm mẹ chồng còn quên cả mua đồ ăn sáng cho Chi. Chồng Chi xót vợ, góp ý với mẹ nhưng cũng chẳng thể lay chuyển được bà. Bà thậm chí còn bảo thẳng với Chi là… ăn ít đi cho đỡ mất công giảm béo. Chi bảo cô chẳng giành ăn với chồng nhưng bức xúc ở cách đối xử của mẹ chồng khiến cô rất tủi thân. "Chi nghĩ mình cứ như một đứa đẻ thuê vì bà chỉ cần cháu mà chả thèm đếm xỉa gì đến mình", Chi tâm sự.
 
Không đến nỗi bị mẹ chồng phân biệt đối xử như thế nhưng việc có một bà mẹ chồng quá "vô tư" cũng khiến Minh (Q3, TP. HCM) nhiều phen rơi nước mắt. Bà San mẹ chồng Minh sành điệu, thoáng, không hay xét nét gì con dâu. Vì thế ai cũng bảo Minh sướng. Nhưng đến lúc sinh con, Minh mới choáng vì cái sự vô tư quá đà của mẹ chồng.
 
Chuyện mẹ chồng chăm con dâu đẻ có 1 không 2
 
Minh đau đẻ đúng ngày chồng đi công tác, gọi điện cho mẹ chồng thông báo là phải vào viện thì nhận được câu trả lời: “Con chịu khó bắt taxi vào trước đi, mẹ đang dở ván cầu lông, chút mẹ vào sau”. Minh đành bắt xe vào bệnh viện một mình, may mà sau đó gọi được cho cô bạn thân nhờ giúp. Đến tận lúc Minh mẹ tròn con vuông, bà San mới vào bệnh viện với cháu. Bà vô tư cười nói giữa phòng: “Sao cái Minh dễ đẻ thế? Tôi cứ nghĩ nhanh thì cũng phải chiều mới đẻ cơ nên cứ thong thả ở nhà”. Đêm đó mẹ đẻ Minh ở quê chưa xuống kịp, bà San buộc phải ngủ lại bệnh viện với con dâu. Thấy mẹ chồng thuê chiếc giường gấp mang vào, Minh nghĩ đương nhiên bà sẽ nằm ở đó. Rồi cô choáng váng khi nghe bà bảo: “Con xuống giường gấp nằm đi chứ mẹ đau lưng, nằm giường gấp không quen”. Rồi bà trèo ngay lên chiếc giường dành cho sản phụ, nằm cạnh em bé ngủ. Được một lúc, bà lại chuyển nốt cả em bé xuống cho Minh vì "sợ mẹ ngủ quên đè vào nó mất”. "Em không biết có ai đi chăm con dâu đẻ như mẹ chồng em không nữa. Bà coi cháu bé như chả liên quan gì đến bà vậy. Khi em kể chuyện về mẹ chồng mà ai cũng bảo cứ như chuyện đùa”, Minh nói.
 
Chuyện nhà Mai (Q.1, TP. HCM) lại khác. Hai vợ chồng đều khó có con nên phải thụ tinh nhân tạo Mai mới có bầu. Khi Mai mới sinh được mụn con đầu lòng, ông bà nội quý cháu lắm. Ngay từ thời kỳ mang thai, Mai đã được mẹ chồng từ quê lên chăm sóc. Ba tháng đầu, ngày nào đi làm về, Mai cũng thấy bà để sẵn trên bàn một bát cháo cá chép to tướng bắt ăn hết. Thời điểm nghén, Mai cứ bưng bát cháo lên là nôn, nhưng mẹ chồng vẫn một mực bắt "nhồi" hết bằng mọi cách. Em bé ra đời quấy khóc suốt đêm nên ban đêm Mai không ngủ được mấy. Nhưng giữa mùa đông mà cứ 6h30 sáng, cô đã bị mẹ chồng lay dậy với một tô cơm lèn chặt để đầu giường cùng bốn quả trứng gà luộc để ăn bữa phụ. Bà bảo phải dậy ăn đúng giờ cho khỏe mẹ, khỏe con rồi mới được ngủ tiếp. Vừa ngái ngủ vừa mệt, Mai nuốt không nổi. Ăn xong, dù mắt cay xè, cô cũng chẳng ngủ lại được nữa. Nếu để thừa cơm mẹ chồng sẽ cằn nhằn nên Mai đợi bà ra khỏi phòng rồi lén đổ cơm vào toilet, xả nước. Mẹ chồng thấy con dâu ăn được mà vẫn xanh xao và ít sữa nên càng “tăng tốc” bắt ăn nhiều hơn. Cuối cùng, Mai đành khai thật. Mẹ chồng Mai dỗi vì đã tận tâm hầu hạ mà con dâu nỡ phụ công bà nên đùng đùng bỏ về quê.
 
Khi nhắc đến chuyện mẹ chồng chăm con dâu đẻ, không ít nàng dâu như được dịp “cởi tấm lòng”. Quỳnh (Q. Phú Nhuận, TP. HCM) kể cô vẫn còn nhớ mãi lần sinh đứa lớn cũng được mẹ chồng lên chăm sóc. Tuy nhiên, bà lại quá quý cháu đến mức cô cảm giác như bà tranh mất con của mình. Bà nội suốt ngày ôm chặt thằng bé, mẹ muốn bế con mà bà còn hất tay ra. Rồi bà còn có “chiêu” lừa Quỳnh ra ăn cơm hay đi đâu đó để pha sữa ngoài cho cháu ăn. “Thời gian đó mình và mẹ chồng cứ như là hai bà mẹ tranh nhau một đứa con vậy”, Quỳnh kể.
 
Trên thực tế, những trường hợp vô tâm như bà San - mẹ chồng Minh, hay trường hợp "bỏ rơi" con dâu như mẹ chồng Chi không nhiều. Còn đa phần các bà khi đến chăm con dâu đẻ đều là ý tốt, vì con vì cháu mà chịu vất vả. Nhưng có thể do mẹ chồng nàng dâu không hiểu ý nhau nên mới gây ra bất đồng, ấm ức.
 
Như trường hợp của Mai, sau khi thấy mẹ chồng đùng đùng bỏ về quê, cô cũng nhận ra là mình sai. Thấy bà hết lòng chăm sóc, lẽ ra cô phải tâm sự, trao đổi thẳng với bà ngay từ đầu thì có lẽ đã không làm bà giận. Hai vợ chồng Mai sau đó phải hết lời xin lỗi để bà bỏ qua. Bây giờ thì đâu lại vào đấy rồi, Mai vẫn được mẹ chồng chăm sóc chu đáo nhưng cũng không đến mức 'chăm ép' như trước nữa nên cũng khá thoải mái”.
 
Khi bàn luận về vấn đề này, chị Thu (Gò Vấp, TP. HCM) cũng cho rằng, ai có mẹ chồng đến chăm sóc lúc sinh nở là sướng rồi. Có những cặp mới sinh con, cha mẹ hai bên hoặc già yếu, hoặc đã mất, không biết nhờ vả ai, nhìn những nhà khác trẻ được bà nội chăm nom mà ao ước. Vì thế, nếu mẹ chồng nàng dâu có những điều không vừa ý nhau thì nếu biết dung hòa, mỗi người nhịn đi một chút thì nhiều phần sẽ tốt đẹp.