chuyen-gia-dai-hoc-harvard-bat-mi-cach-day-con-nen-nguoi
Chuyên gia Đại học Harvard bật mí cách dạy con nên người
Theo lời khuyên từ các học giả của Đại học Harvard, 6 bí mật dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh nuôi dạy con trở thành người tốt, sống có trách nhiệm.
6 bí mật này là 6 bước cực kỳ đơn giản mà bất kỳ cha mẹ nào cũng có thể thực hiện để nuôi dạy con mình trở thành một người tốt, sống có trách nhiệm, bao dung và chân thành.

Cha mẹ nào cũng muốn con mình trở thành người tốt, thành công trong xã hội, người được tất cả mọi người yêu thương bởi tính cách nhân hậu, hiền hòa, vui vẻ, hạnh phúc. Nhưng để “nhào nặn” nên một người hoàn hảo như vậy thì cha mẹ cần phải làm những gì? Theo lời khuyên từ các học giả của Đại học Harvard, 6 bí mật dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh nuôi dạy con trở thành người tốt, sống có trách nhiệm và đầy lòng từ bi.

Dạy trẻ cách kiểm soát cảm xúc của mình

Tức giận, buồn bã, thất vọng là những cảm xúc tiêu cực và ai cũng gặp phải trong cuộc sống. Người lớn đôi khi còn bị những cảm xúc đó chi phối thì huống gì là trẻ em lại không bị nó điều khiển. Thế nhưng, cha mẹ hoàn toàn có thể dạy trẻ những bài học về cách kiểm soát cảm xúc, cách đối phó với những cảm xúc tiêu cực và làm thế nào để không lãng phí quá nhiều năng lượng vào nó. 

Khi trẻ đang ở trong tâm trạng vui vẻ, thoải mái, cha mẹ hãy chỉ dạy trẻ 2 bước sau để đẩy lùi cảm xúc tiêu cực: đầu tiên là hít thở sâu qua mũi rồi thở ra bằng miệng, sau đó là đếm chậm rãi từ 1 đến 5. Nếu một lúc nào đó, trẻ mất bình tĩnh, không kiểm soát được chính mình thì cha mẹ hãy nhắc lại cho trẻ nhớ và nếu có thể hãy thực hiện cùng con của mình.
 
chuyen-gia-dai-hoc-harvard-bat-mi-cach-day-con-nen-nguoi-1

Hãy cho trẻ biết trẻ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những hành động của mình

Cha mẹ là hình mẫu để trẻ bắt chước và phấn đấu noi theo. Do đó, cha mẹ nên thường xuyên nói chuyện với trẻ về đạo đức, về quy tắc ứng xử, sự giúp đỡ lẫn nhau và hành động chung tay xây dựng thế giới xung quanh. Hãy giải thích cho trẻ hiểu rằng trẻ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những hành vi, hành động của mình. Và điều quan trọng hơn tất cả là cha mẹ nên hành xử cho đúng mực để làm gương và khuyến khích trẻ làm theo những điều tốt đẹp.
 
chuyen-gia-dai-hoc-harvard-bat-mi-cach-day-con-nen-nguoi-2
 
Dạy trẻ về lòng từ bi và giúp đỡ những người yếu đuối, khó khăn, hoạn nạn

Nhân hậu là điều đáng quý trong cuộc sống. Nó không phải chỉ là lòng từ bi dành người thân trong gia đình, mà nó còn là lòng trắc ẩn dành cho xã hội, cho những người khó khăn cần được giúp đỡ. Để trẻ thử tưởng tượng xem sẽ cảm thấy như thế nào nếu là một học sinh mới của lớp. Đây là một cách tuyệt vời để trẻ suy nghĩ về những điều này. 

Ngoài ra, cũng có thể nói chuyện với trẻ về những vấn đề vĩ mô hơn: “Con sẽ làm gì khi gặp một bạn nhỏ đang bị đói do không có đồ ăn?” hay “Con sẽ làm gì để giúp những người nghèo đang có cuộc sống khó khăn?”. Đó chính là cách dạy trẻ ý thức trách nhiệm đối với gia đình và xã hội từ tấm bé.
 
chuyen-gia-dai-hoc-harvard-bat-mi-cach-day-con-nen-nguoi-3
 
Dạy trẻ về lòng biết ơn

Điều quan trọng cha mẹ cần làm là giúp trẻ không bao giờ cảm thấy xấu hổ khi phải bày tỏ lòng biết ơn vì điều gì đó hay với một ai đó. Cha mẹ hãy dạy con mình biết ơn từ những điều nhỏ nhặt nhất. Ví dụ: yêu cầu trẻ ôm và cảm ơn bà khi bà kể chuyện cho trẻ nghe; nhắc nhở trẻ phải luôn luôn nói cảm ơn với bất cứ ai trong bất cứ tình huống nào mà trẻ được hỗ trợ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người biết bày tỏ lòng biết ơn thì hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn những người che giấu cảm xúc của mình.
 
chuyen-gia-dai-hoc-harvard-bat-mi-cach-day-con-nen-nguoi-4

Dạy trẻ về những hành vi tốt và thấm nhuần các giá trị đạo đức của gia đình

Đa số cha mẹ đều chỉ nhìn và ghi nhận những thành công của con mình thông qua kết quả học tập ở trường hoặc trong thể thao. Tại sao cha mẹ lại không có thái độ tương tự đối với hành vi đạo đức của trẻ? Điều quan trọng là chúng ta phải xác định rõ giá trị của gia đình và chắc chắn rằng trẻ luôn được mọi người trong nhà tôn trọng từ lời nói cho đến hành động.

Hãy nhìn vào cách trẻ cư xử: Trẻ có biết giữ lời hứa không? Trẻ có đối xử với người thân, bạn bè, người lạ một cách khoan dung khi họ đã làm tổn thương trẻ không? Và đặc biệt, cha mẹ đừng bao giờ quên rằng những gì cha mẹ làm thì trẻ sẽ là tấm gương phản chiếu lại.
 
chuyen-gia-dai-hoc-harvard-bat-mi-cach-day-con-nen-nguoi-5

Dành thời gian để chơi với trẻ

Nếu tất cả các cuộc trò chuyện giữa cha mẹ và con cái chỉ xoay quanh vấn đề kỷ luật, trừng phạt, nhắm thẳng vào những thất bại của trẻ là cha mẹ đã mắc phải sai lầm lớn. Hãy cố gắng xây dựng một mối quan hệ tin cậy với các con của mình. 

Trò chuyện với con, chơi cùng con, dành nhiều thời gian cho con, cả nhà cùng đi du lịch đâu đó... Và tất nhiên, cha mẹ không bao giờ quên nói với trẻ rằng “cha mẹ yêu con”. Tất cả những điều này sẽ giúp trẻ trở thành một người chân thành, cảm nhận được tình yêu thương và sự tôn trọng mà cha mẹ dành cho mình. Đồng thời trẻ sẽ chia sẻ những cảm xúc tích cực đó đến với những người xung quanh.
 
chuyen-gia-dai-hoc-harvard-bat-mi-cach-day-con-nen-nguoi-6