cho-con-bu-nhung-bat-ngo-thu-vi
Cho con bú: Những bất ngờ thú vị
Cho con bú giúp tiêu hao đáng kể năng lượng và tiết kiệm kha khá tiền... Đó là 2 trong số những điều ngạc nhiên thú vị xoay quanh thiên chức làm mẹ này.
Sáng lập kiêm giám đốc điều hành 99.co, một cổng thông tin bất động sản hàng đầu ở Đông Nam Á, Darius Cheung cũng là một ông bố đáng tự hào của một cô con gái dễ thương và chồng của một phụ nữ xuất sắc.

Dành hẳn 3 tháng để ngắm vợ cho con bú, Darius Cheung đã học được rất nhiều điều mới mẻ và dưới đây là 5 đúc kết nổi bật nhất:

1. Cho con bú tương đương với chạy 10km mỗi ngày

Một người mẹ cho con bú có thể đốt cháy 1.000 calo/ngày. Điều đó đồng nghĩa cơ thể của một bà mẹ cho con bú đã trải qua hành trình tương tự một cuộc chạy bộ 10km hàng ngày.
 
cho-con-bu-nhung-bat-ngo-thu-vi-1

Cho con bú khiến mẹ tiêu hao năng lượng tương tự một cuộc chạy bộ 10km mỗi ngày
 
2. Cho con bú chính là một phép màu sinh học

Sữa mẹ có thể mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe trẻ sơ sinh. Nhưng một trong những điều thú vị nhất, đáng kinh ngạc nhất là cơ thể em hoạt động như một hệ miễn dịch vệ tinh đối với con. Khi con ốm, vi khuẩn hoặc vi-rút sẽ truyền sang em thông qua việc cho con bú. Sau đó, cơ thể em sẽ sản sinh ra kháng thể đặc biệt để nhắm vào bệnh viêm nhiễm của con. Kháng thể đó được đưa trở lại cơ thể con, cũng qua bầu sữa mẹ, để giúp con chiến đấu với cơn bệnh.

3. Cho con bú giúp tiết kiệm 3.000 USD/năm

Điều này là hoàn toàn nghiêm túc. Vì thực tế là sữa công thức vô cùng đắt đỏ.

4. Thêm nhiều phép màu khác

Cơ thể một người mẹ có thể nói là quá tuyệt vời. Nó điều chỉnh giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ để tạo ra hỗn hợp thức ăn hoàn hảo cho em bé. Bao gồm cả những việc như điều chỉnh lượng nước trong sữa nhiều hơn vào những ngày nắng nóng, khi cơ thể bé háo nước và muốn nhiều nước hơn.

5. Và những bà mẹ cho con bú là những người dũng cảm nhất, kiên gan nhất thế giới

Em đã lần đầu tiên sử dụng bầu ngực của mình như là nguồn sống cho một con người nữa, 15 phút sau khi Shan chào đời. Anh biết những đau đớn em phải trải qua chắc kinh khủng lắm, nhưng có lẽ niềm vui khi con chúng ta nằm gọn trong vòng tay em đã vượt lên trên nỗi đau và em thể hiện ra, không một chút chịu đựng nào, ngoài hạnh phúc.
 
cho-con-bu-nhung-bat-ngo-thu-vi-2

Những bà mẹ cho con bú là những người dũng cảm nhất, kiên gan nhất thế giới
 
Vài ngày sau, khi chúng ta được về nhà, anh bắt đầu thực sự hiểu việc cho con bú khó khăn tới mức nào. Con bé ngậm chặt ti mẹ và em đã trao cho con dòng sữa tốt nhất nhưng có vẻ như con vẫn chưa thỏa mãn. Em thử lại lần nữa, lại cho con bú lần nữa. Shan bắt đầu mút và anh thấy em đang gồng mình cố giấu vẻ nhăn nhó trên gương mặt. Thế nhưng, chúng ta vẫn không dám chắc là con đã bú đủ no. 

Cách 2 tiếng một lần, trong suốt ngày hôm đó, em kiên trì cho con bú. Ngày đầu tiên trôi qua như một cơn mộng và mọi chuyện cứ thế lặp lại suốt đêm. Nửa đêm, 2 giờ sáng hôm sau, 4 giờ sáng, 6 giờ sáng, 8 giờ sáng, 10 giờ sáng… Tất cả những gì anh có thể làm là cố giữ cho mình tỉnh táo và để em thấy rằng luôn có anh ở bên em.

Trước sáng hôm sau, em đã gần như rã rời. Đầu ti bị nứt và đau đớn. Mỗi lần Shan bú mẹ, anh lại thấy cảm giác đau đớn đó trào dâng, như thể ai đó đang dùng gậy đánh vào em.

Suốt tuần đầu tiên, cuộc sống của em gắn liền với việc cho con bú và mọi thứ khác đều trở thành thứ lấp chỗ trống mà thôi. Em làm mọi điều có thể để đảm bảo nguồn sữa mẹ đủ cho con - yến mạch, rau bina, cá hồi, hạt Methi (còn gọi là cỏ cà ri), dầu dừa và hạnh nhân.

Thế rồi lại nảy sinh một vấn đề ngược lại với lúc trước: trong vòng 1 tuần em có quá nhiều sữa và hai bầu ngực sưng phồng, đau đớn tới mức em gần như không ngủ được. Tuy nhiên, em vẫn kiên trì cho con bú và hút sữa. Kết quả là đầu ti lại càng nứt và xước nhiều hơn.

Trong tuần tiếp theo, cảm giác mới mẻ ban đầu đã qua, khi chúng ta nhận thấy mình đã thực sự vào guồng, đã ở trong một chu trình đều đặn. Cứ cách 3 giờ một lần là một cữ bú của Shan. Bú mẹ, thay bỉm và ngủ. Bú mẹ, thay bỉm và ngủ. Thêm nhiều đau đớn, bầu ngực sưng phồng, đầu ti nứt toác và vẫn là một ông chồng vô dụng, chỉ biết vô vọng ngồi bên.

Và rồi em cũng bắt đầu đi làm ở công ty, ít nhất trong nửa ngày. Anh có thể thấy em đã phải đấu tranh thế nào, khi dành nửa ngày để chăm sóc con gái bé bỏng mà em yêu rất mực và sau đó lại phải tự nguyện rời xa con. Có những ngày, em có những cuộc họp giữa các cữ bú và buộc phải rút ngắn chúng bởi sữa bắt đầu rỉ ra và thấm ướt váy em. Càng cho con bú, lại càng đau hơn.

Em - một bà mẹ, một giám đốc điều hành, một nữ chiến binh đã vận hành.

Mỗi cữ ăn là một cuộc tranh đấu. Sự cám dỗ của sữa công thức hiển hiện một cách đáng lo ngại - hộp sữa ở ngay đó, và tất cả những gì em cần làm là mở nắp hộp ra, mọi chịu đựng khổ sở bấy lâu của em sẽ tan biến.

3 giờ một lần, ngày nào cũng thế, em đều phải đối mặt với lựa chọn đó. Thế nhưng em đã chọn đau đớn và mất ngủ và hi sinh, lần nào cũng thế bởi vì sữa mẹ là thứ tốt nhất mà em có thể trao cho con. Con có thể sẽ không bao giờ hiểu được điều đó, cho tới tận khi con cũng sẽ làm mẹ nhiều năm sau này, nhưng em không cần con phải hiểu, ngay lúc này.

Và rồi, một ngày nào đó, em bắt đầu nhận ra, con đã ngủ nhiều hơn trong đêm và bỗng nhiên, con ngủ xuyên đêm. Và bầu sữa mẹ của em cũng đi vào ổn định với lịch trình được thiết lập rõ ràng. Em mạnh mẽ hơn, em hiểu được mình và em trở nên tự nhiên hơn.

Em có thể  vừa bế con bằng một tay, cho con bú, cùng lúc điều hành một cuộc họp qua điện thoại và viết ra giấy danh sách đồ cần mua sắm cho anh đi chợ. Chúc mừng em, người dũng cảm và kiên gan nhất mà anh từng biết.

Sai lầm của người lớn nhưng gây hiểm họa ở trẻ nhỏ