chieu-cao-duoc-chu-trong-trong-cac-cuoc-thi-nhan-sac-4199
Chiều cao được chú trọng trong các cuộc thi nhan sắc
Khai gian chiều cao là một tật xấu khó bỏ của nhiều người đẹp khi ghi danh tại các cuộc thi nhan sắc. Tuy nhiên, điều này cũng một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của chiều cao trên đấu trường sắc đẹp tại Việt Nam và trên Thế Giới.
    1. Trên 1m65 mới được thi Hoa Hậu
    2. Tăng chiều cao – chinh phục đỉnh cao

Trên 1m65 mới được thi Hoa Hậu

Trước đây, nhắc đến hoa hậu chúng ta thường chỉ quan tâm đến vẻ đẹp của gương mặt và trình độ học thức. Tuy nhiên, theo thời gian, những tiêu chí chấm điểm của ban tổ chức các cuộc thi hoa hậu đã dần có sự thay đổi rõ nét. Chiều cao - một yếu tố khác trong nhân trắc học đang dần được chú ý nhiều hơn.

Nếu như hoa hậu Việt Nam đầu tiên Bùi Bích Phương (năm 1988) chỉ cao 1m58 thì 5 hoa hậu gần đây nhất của Việt Nam đều có chiều cao trên 1m70. Hoa hậu Việt Nam 2010: Đặng Thị Ngọc Hân 1m73, hoa hậu Việt Nam 2012: Đặng Thu Thảo 1m75, hoa hậu Việt Nam năm 2014: Nguyễn Cao Kỳ Duyên 1m73, hoa hậu Việt Nam năm 2016: Đỗ Mỹ Linh 1m71, hoa hậu Việt Nam năm 2018: Trần Tiểu Vy 1m74.

Ban giám khảo kiểm tra nhân trắc học thí sinh dự thi hoa hậu
Ban giám khảo kiểm tra nhân trắc học thí sinh dự thi hoa hậu

Hiện nay, 2 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam uy tín nhất là hoa hậu Việt Nam và hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam đều đưa ra quy định về chiều cao của thí sinh là phải đạt ít nhất 1m65. Nhìn chung, mặt bằng chiều cao của các thí sinh tại các cuộc thi nhan sắc Việt trong những năm gần đây đều khá tốt, phần lớn đều cao trên 1m68, thậm chí một vài thí sinh còn có chiều cao khủng 1m80.

Quá trình kiểm tra nhân trắc học tại các cuộc thi hoa hậu tại nước ta cũng diễn ra vô cùng nghiêm túc. Do đó, sau phần thi này, rất nhiều người đẹp bỗng nhiên “lùn” hơn, “mập” hơn, số đo 3 vòng cũng ít nhiều có sự chênh lệch so với thông tin đã cung cấp cho ban tổ chức ban đầu. Điều này một phần cũng phản ánh sự quan tâm của thí sinh đến yếu tố chiều cao, nếu không may mắn sở hữu số đo chiều cao nổi trội, họ lựa chọn cách “đôn” chỉ số hình thể của mình lên để nhận được nhiều sự chú ý hơn, kết hợp với việc sử dụng các đôi giày cao gót khủng để không bị những đối thủ khác “nhấn chìm”.

Tăng chiều cao – chinh phục đỉnh cao

Chiều cao trung bình của nữ giới Việt Nam là 1m54, tỷ lệ nữ cao trên 1m70 là rất ít, vừa cao, vừa có gương mặt xinh đẹp, tự tin lại càng hiếm. Do đó, không ít ý kiến cho rằng, các cuộc thi hoa hậu hiện nay đang dần trở thành cuộc thi người mẫu khi đưa ra hàng loạt tiêu chuẩn về hình thể: Chiều cao, chỉ số cơ thể vòng 1, vòng 2, vòng 3…

Từ thực trạng này cũng xuất hiện khá nhiều quan điểm cho rằng hoa hậu Việt Nam phải được lựa chọn dựa trên những đặc điểm hình thể phổ biến, đặc trưng của người Việt, đòi hỏi tiêu chuẩn chiều cao như những quốc gia phương Tây là điều rất khó. Rất nhiều người phụ nữ Việt có nhan sắc, tài năng xuất chúng nhưng chỉ vì thiếu chiều cao nên không thể ghi danh tại các cuộc thi này, lan tỏa vẻ đẹp của người Việt ra Thế Giới.

Thí sinh tại các cuộc thi hoa hậu hiện nay đều có chiều cao khá tốt
Thí sinh tại các cuộc thi hoa hậu hiện nay đều có chiều cao khá tốt

Thực tế, rất nhiều người đẹp mang vẻ đẹp hình thể, thần thái chuẩn Việt Nam, nhưng khi tham gia các đấu trường nhan sắc của Thế Giới lại không thể có được thành tích như mong đợi. Vóc dáng mảnh mai, yếu đuối, vốn được yêu thích tại Việt Nam lại trở thành điểm yếu của thí sinh Việt tại các sân chơi sắc đẹp Thế Giới, khiến họ “chìm nghỉm” giữa dàn thí sinh quốc tế cao lớn, bốc lửa.

Cột mốc đặc biệt khiến nhiều người Việt phải thay đổi quan niệm về cái đẹp của mình là khi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017 H’Hen Niê - cô gái Ê-đê có mái tóc tém cá tính, làn da nâu nóng bỏng, thân hình chuẩn người mẫu với chiều cao nổi bật 1m75, vốn không được lòng số đông công chúng trong nước lại gặt hái được thành công ngoài mong đợi, lọt vào top 5 Hoa hậu Hoàn Vũ Thế Giới năm 2018. Cô nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng quốc tế không kém gì đương kim hoa hậu năm đó. Hình ảnh người phụ nữ, đất nước và con người Việt Nam vì thế mà cũng được lan tỏa rộng rãi.

Mặt bằng chiều cao người Việt thường thấp hơn các quốc gia khác. Tại các cuộc thi mà tiêu chí chiều cao đóng vai trò quan trọng như đấu trường nhan sắc, thì mục tiêu có được một thứ hạng tốt là điều rất khó xảy ra nếu “chiến binh” Việt chỉ sở hữu chiều cao trung bình. Do đó, thay đổi tư duy về cách nhìn nhận vẻ đẹp, áp dụng tiêu chuẩn chiều cao là điều cần thiết nếu muốn đại diện của Việt Nam được chú ý hơn trên các sân chơi nhan sắc lớn.

H’Hen Niê – Cô gái vàng của làng sắc đẹp Việt
H’Hen Niê – Cô gái vàng của làng sắc đẹp Việt

Thực tế, di truyền chỉ chi phối khoảng 23% trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao. 77% còn lại bao gồm: Dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ và môi trường sống mới quyết định bạn có thể cao được bao nhiêu. Do đó, đừng để nhan sắc, tài năng, sự nỗ lực của mình trở nên lãng phí chỉ vì chiều cao hạn chế. Ngay từ bây giờ, các bạn cần nhanh chóng áp dụng các phương pháp hỗ trợ chiều cao phát triển tối đa, đưa bản thân đến phiên bản tốt nhất, khi đó chính các cơ hội và sự thành công sẽ theo đuổi bạn.