chieu-cao-cua-nguoi-viet-con-han-che
Chiều cao của người Việt còn hạn chế
Tại hội thảo Nâng cao tầm vóc trẻ Việt Nam được tổ chức cuối tuần qua, TS Nguyễn Thị Lâm, phó viện trưởng viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết các số liệu thống kê từ trước đến nay cho thấy chiều cao của người Việt thuộc loại thấp.
Chiều cao của người Việt còn hạn chế
    1. Chiều cao người Việt tăng chậm so với các nước khác

Chiều cao người Việt tăng chậm so với các nước khác

Chiều cao trung bình của nam thanh niên là 1,644m; của nữ giới là 1,548m. Trung bình mười năm, người Việt Nam chỉ cao thêm được 1cm, trong khi nước lân cận như Thái Lan và Trung Quốc lại tăng hơn 2cm. Nước ta đang xây dựng đề án nâng cao thể lực tầm vóc, trong đó mục tiêu chiều cao đề ra đối với nam 18 tuổi vào năm 2020 phải có chiều cao trung bình 167cm và đến năm 2030 chỉ số này là 168,5cm; đối với nữ 18 tuổi, năm 2020, chiều cao trung bình là 156cm và đạt 157,5cm vào năm 2030.
 
Cũng theo TS Lâm, trước đây phần lớn người đều nghĩ chiều cao của trẻ chủ yếu phụ thuộc vào gen di truyền, thì hiện nay nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc phát triển chiều cao của trẻ phụ chỉ thuộc 20% vào di truyền, còn yếu tố dinh dưỡng, tập luyện thể thao và môi trường sống lại chiếm tới 80%.
 
 
Tyfn (Theo Sài Gòn Tiếp thị)