chieu-cao-can-nang-chuan-cua-tre
Tìm hiểu chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ từ 0-5 tuổi
​​​​​​​Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ như thế nào phù hợp với độ tuổi là điều mà không phải bậc cha mẹ nào cũng nắm rõ. Nếu bạn cũng không biết được điều này, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây của Nhịp sống phụ nữ để biết cách tính chiều cao và cân nặng chuẩn cho trẻ nhé!
    1. Chiều cao cân nặng chuẩn của bé từ 0-5 tuổi
    2. Ảnh hưởng của chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ từ 0-5 tuổi đến khi trưởng thành

Chiều cao cân nặng chuẩn của bé từ 0-5 tuổi

Chiều cao và cân nặng của trẻ trong giai đoạn này phát triển rất nhanh. Trong năm đầu đời đầu tiên, trẻ trung bình sẽ tăng 25 cm/năm và 2 năm tiếp theo mỗi năm tăng 10cm.

Chiều cao của trẻ phát triển nhanh chóng từ 0-5 tuôi

Chiều cao của trẻ phát triển nhanh chóng từ 0-5 tuôi 

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, chiều cao của trẻ trong giai đoạn này, nhất là năm 2 tuổi sẽ bằng ½ chiều tối đa khi trưởng thành. Lúc này chiều cao của trẻ sẽ dao động từ 3,2 kg-6,4 kg.

Giai đoạn 3-5 tuổi, tốc độ phát triển chiều cao của trẻ chậm dần lại, trung bình mỗi năm chỉ tăng khoảng 5cm. Nhưng đây lại là khoảng thời gian cơ thể trẻ có sự phát triển mạnh mẽ nhất về xương, cơ, sụn và hệ thần kinh. Cùng với đó chiều cao sẽ tỉ lệ thuận cân nặng và trí tuệ. Những trẻ có chiều cao nhỉnh hơn thường thông minh hơn, hiếu động hơn và khoẻ mạnh hơn. Chính vì vậy, việc giúp trẻ phát triển chiều cao là một trong những bí quyết kích thích sự phát triển trí não của trẻ, đồng thời để bé luôn có được cân nặng chuẩn, không bị béo phì.

Ảnh hưởng của chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ từ 0-5 tuổi đến khi trưởng thành

Từ 0-5 tuổi nếu trẻ bị còi xương thì rất có khả năng trong quá trình phát triển, trẻ sẽ lùn hơn so với bạn bè cùng trang lứa, đồng thời rất khó sở hữu được chiều cao lý tưởng đến khi trưởng thành.

Bởi khi bị còi xương, trẻ sẽ hoạt động uể oải, mệt mỏi, ngại tham gia các trò chơi vận động, dễ ốm đau, bệnh tật, lâu dần thể lực sẽ kém, không có sức đề kháng, là những nguyên nhân âm thầm “cướp” đi chiều cao của trẻ.

Hơn nữa, trong giai đoạn từ 0-5 tuổi, quá trình phát triển chiều cao diễn ra mạnh mẽ nhưng nếu không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, sẽ bị rối loại chuyển hóa Canxi và phốt pho trong cơ thể. Xương không chắc khỏe, sẽ xuất hiện những biến dạng ở xương như chân cong, biến dạng lồng ngực… khi lớn lên trẻ khó tránh khỏi nguy cơ thấp lùn.

Có chiều cao lý tưởng trẻ sẽ có tương lai tốt hơn

Có chiều cao lý tưởng trẻ sẽ có tương lai tốt hơn 

Vì thế để đạt được chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ trong giai đoạn từ 0-5 tuổi thì cha mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho con, đặc biệt là cung cấp đầy đủ Canxi cho cơ thể. Bên cạnh đó hãy xây dựng cho trẻ thói quen đi ngủ sớm và vận động mỗi ngày để xương khớp hoạt động linh hoạt, dài ra một cách an toàn và tự nhiên nhất.

Có chiều cao lý tưởng đồng nghĩa với việc trong tương lai cơ hội nghề nghiệp khi trưởng thành sẽ mở ra nhiều cơ hội làm việc hơn cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ đừng vì chủ quan của mình để trẻ bị suy dinh dưỡng trong giai đoạn này, đánh mất ngoại hình và chiều cao lý tưởng của con trong tương lai.

> Tin khác: Cao 1m50 nặng bao nhiêu kg là vừa