chia-se-kinh-nghiem-nuoi-con-bang-sua-me-cho-nguoi-di-lam-lai
Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ cho người đi làm lại
Nếu mẹ có kế hoạch đi làm, thì trước đó, trong thời gian bé còn nhỏ, bé chưa bú hết sữa thì mẹ nên vắt sữa ra để dành cất đi. Đồng thời, duy trì vắt sữa cho bé bú bình song song với việc bú vú mẹ để bé làm quen với việc bú bình trước khi mẹ đi làm trở lại. 
Theo các chuyên gia dinh dưỡng tại Viện dinh dưỡng Quốc gia thì ở nhiệt độ thường sữa mẹ có thể trữ được vài tiếng. Còn trong ngăn mát tủ lạnh, sữa mẹ bảo quản được khoảng 24h, và nếu cất trong ngăn đá thì có thể để được vài tuần, thậm chí vài tháng. Nhưng để duy trì lượng sữa mẹ ra sao và bảo quản thế nào, các mẹ cũng cần phải lưu ý nhé:

- Nếu mẹ có kế hoạch đi làm, thì trước đó, trong thời gian bé còn nhỏ, bé chưa bú hết sữa thì mẹ nên vắt sữa ra để dành cất đi. Đồng thời, duy trì vắt sữa cho bé bú bình song song với việc bú vú mẹ để bé làm quen với việc bú bình trước khi mẹ đi làm trở lại. 

- Trước khi vắt sữa, mẹ cần rửa tay sạch bằng xà phòng, lau sạch đầu vú, chuẩn bị bình để chứa sữa, tốt nhất là khử trùng để dảm bảo an toàn cho bé.
 
Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ cho người đi làm lại

- Khi vắt sữa để dành cho bé, nếu để dành trong thời gian dài hơn 24h, các mẹ nên dùng túi đựng sữa chuyên dụng, hoặc bình tiệt trùng, nhớ đánh dấu ngày giờ vắt rồi cho vào ngăn đá để biết hạn sử dụng. Và luôn giữ nhiệt độ ổn định ở -18 đến -20 độ. 

- Trước khi cho bé bú sữa thì nên để xuống ngăn mát tủ lạnh cho rã đông từ từ. Sau đó ngâm bằng nước nóng để làm ấm sữa. Tuyệt đối không được hâm sữa bằng lò vi sóng vì nó có thể phá hủy các chất kháng thể chống nhiễm trùng trong sữa mẹ.

- Nếu mẹ vắt sữa để dành cho bé tại nơi làm việc thì mẹ cũng phải bảo quản ở tủ lạnh và khi về phải để trong bình giữ nhiệt để duy trì độ lạnh cho sữa.

- Khi đã đi làm, bạn cố gắng duy trì cho con bú hàng ngày, có thể là tranh thủ thời gian buổi trưa về cho bé bú nếu chỗ làm gần nhà hoặc cho bé bú vào ban đêm. Ngay cả ban ngày khi đi làm mẹ cũng nên vắt sữa thường xuyên để duy trì sữa, vì khi ngực căng sữa sẽ hình thành phản xạ báo về thần kinh trung ương là đang thừa sữa nên việc tiết sữa sẽ bị ngừng trệ.

- Khi đang trong giai đoạn cho bé bú, mẹ không nên ăn kiêng vì nếu ăn kiêng hoặc ăn ít đi, lượng sữa cũng ít dần đi. 

- Khi bé không bú hết, lượng sữa tồn đọng trong vú sẽ là chất ức chế, ngăn cản sự tạo sữa. Do đó, mẹ phải vắt hết sữa bằng tay hoặc bằng bơm để giúp sữa tiếp tục được tạo ra. Mẹ nên cho trẻ bú nhiều vào đêm vì ban đêm chất Prolactin (chất kích thích tạo sữa) được tiết ra nhiều về đêm.

Con bú no nê với cách gọi sữa về từ các sao Việt