che-do-an-uong-khoa-hoc-danh-cho-nguoi-bi-dau-da-day
Chế độ ăn uống khoa học dành cho người bị đau dạ dày
Bệnh đau dạ dày thường xuyên tái phát khiến người bệnh đau đớn, bỏ ăn, giảm cân nhanh chóng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ngoài hỗ trợ điều trị bằng thuốc thì chế độ ăn uống hợp lý cũng quyết định rất lớn đến kết quả điều trị và giúp bệnh hạn chế tái phát.
    1. Tìm hiểu về bệnh đau dạ dày
    2. ​Các quy tắc trong ăn uống khi mắc bệnh dạ dày

Tìm hiểu về bệnh đau dạ dày

Trước kia, bệnh dạ dày được coi là bệnh nan y vì tái phát nhiều lần. Nhưng những năm gần đây, với sự tiến bộ vượt bậc của y khoa, bệnh dạ dày đã được hỗ trợ điều trị hiệu quả. Biểu hiện của bệnh bắt đầu từ một cơn đau cấp tính, có thể do nhiễm khuẩn HP (Helicobacter pylori), ngộ độc thức ăn, sử dụng quá nhiều các loại thuốc kháng viêm tăng lực tấn công lên hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày, khiến niêm mạc dạ dày có thể bị trợt, sung huyết thậm chí xuất hiện ổ loét.

Đau dạ dày dễ tái phát khiến người bệnh sút cân nhanh chóng

Đau dạ dày dễ tái phát khiến người bệnh sút cân nhanh chóng

Tùy vào vị trí viêm hoặc loét mà được gọi với tên khác nhau: Viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm tâm vị, hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, viêm tá tràng... Nếu không chữa trị kịp thời, niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương nặng nề dẫn đến bị viêm loét mãn tính.

Khi công việc căng thẳng, lo lắng buồn rầu, tức giận hoặc sợ hãi, nhất là khi ăn uống thất thường, không đúng bữa hoặc không được nghỉ ngơi sẽ lên các cơn đau co thắt dữ dội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đặc biệt, người bệnh uống kháng sinh, khi thấy đỡ lại dừng, các triệu chứng giảm không có nghĩa là dạ dày hoàn toàn bình phục khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. Bởi vì, ngày nào dạ dày cũng phải làm việc với thức ăn, chất kích thích. Nếu tiếp xúc với đồ nhiễm khuẩn, niêm mạc dạ dày có thể lại kích ứng tái phát viêm bất cứ lúc nào.

Các quy tắc trong ăn uống khi mắc bệnh dạ dày

Bệnh đau dạ dày có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống. Vì vậy, khi bị bệnh này, người bệnh cần phải chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, cần biết nên ăn gì và kiêng gì. Bạn có thể tham khảo sổ tay dinh dưỡng được gợi ý sau đây:

Ăn uống điều độ

Theo nhiều nghiên cứu, ăn uống đúng giờ, có định lượng sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ tuyến hóa và có lợi cho tiêu hóa.

Ăn đúng giờ và đúng định lượng

Ăn đúng giờ và nhai chậm sẽ giảm gánh nặng cho dạ dày

Ăn đúng giờ và nhai chậm sẽ giảm gánh nặng cho dạ dày

Bạn cần ăn đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ. Dù đói hay no tuyệt đối không được bỏ bữa. Nếu bạn để dạ dày quá đói hoặc quá no, khiến axit trong dạ dày tiết ra gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.

Ăn chậm nhai kĩ

Ăn chậm nhai kĩ sẽ giảm bớt gánh nặng cho dạ dày. Khi nhai kĩ các enzym cũng tiết ra nhiều hơn, điều này có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Ăn ít thực phẩm chiên rán

Thức ăn đồ chiên rán khiến dạ dày khó tiêu hóa, ăn nhiều khiến máu nhiễm mỡ và không tốt cho sức khỏe, dễ dẫn đến trường hợp xung huyết dạ dày.

Hạn chế ăn thực phẩm ngâm muối

Các thực phẩm như dưa, cà muối, mắm, cá khô... làm cho dạ dày “vất vả” hơn trong khâu xử lý. Các loại thực phẩm này còn chứa một số chất gây ung thư ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hạn chế ăn đồ sống lạnh

Đồ ăn sống, lạnh có tác dụng kích thích mạnh đối với niêm mạc đường tiêu hóa, dễ gây tiêu chảy hoặc viêm dạ dày.

Tránh các chất kích thích

Khi bị bệnh dạ dày bạn không nên hút thuốc. Bởi vì khi hút thuốc khiến mạch máu hệ tiêu hóa bị co lại, ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho tế bào thành dạ dày, sức đề kháng của niêm mạc dạ dày giảm. Đồng thời, bạn cũng nên uống ít rượu, ăn ít các món cay nóng, hạt tiêu... để bảo vệ dạ dày một cách tốt nhất.

Cung cấp đầy đủ vitamin C

Các thực phẩm chứa nhiều Vitamin C

Các thực phẩm chứa nhiều Vitamin C

Vitamin C có tác dụng bảo vệ dạ dày nếu tiêu thụ trong mức cho phép. Khi duy trì hàm lượng vitamin C ở mức bình thường trong dịch dạ dày có thể phát huy tốt chức năng và tăng cường sức đề kháng cho dạ dày.

Đặc biệt là bạn luôn chú ý giữ ấm vùng bụng vì khi bị lạnh sẽ khiến chức năng dạ dày kém đi và dễ tái phát, khiến bệnh tình ngày càng trầm trọng.

Theo báo phụ nữ online.