cham-soc-vet-mo-sau-sinh
Chăm sóc vết mổ sau sinh
Ngày nay khoa học hiện đại, có rất nhiều lý do để các sản phụ chọn đẻ mổ như giảm thời gian đau đẻ, chủ động sinh nở và chọn được ngày tháng theo ý minh. Tuy nhiên sinh mổ là ca phẫu thuật không hề đơn giản nên việc chăm sóc vết đẻ mổ sau sinh cũng phải cẩn thận để tránh bị nhiễm trùng và những rủi ro không đáng có cho thai phụ.

Sau đây là những cách chăm sóc vết thương do đẻ mổ mẹ cần biết:

 

1. Chườm lạnh

 

Nếu vết mổ bị sưng tấy, mẹ có thể chườm lạnh bằng một túi nước đá. Hoặc, chườm ấm cũng là cách cực tốt để làm tăng tuần hoàn máu đến vết mổ, giúp vết mổ nhanh lành hơn. Nếu không có túi chườm, bạn có thể sử dụng khăn ấm để thay thế cũng mang đến tác dụng tương tự. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận tránh không để nước rơi vào vết mổ nhé.

 

Chăm sóc vết mổ sau sinh - Ảnh 1

 

2. Nên đi lại nhưng phải sau sinh 12-18 giờ

 

Sau khi sinh, mẹ nên cố gắng đi bộ nhẹ nhàng vì việc này giúp bạn phục hồi nhanh hơn, nhưng chỉ nên tập đi sau 12-18 giờ sau sinh. Đi bộ cũng giúp  tăng quá trình lưu thông máu khắp cơ thể, giảm táo bón, ngăn ngừa cục máu đông. Thai phụ nên cố gắng ngồi dậy (dù thấy đau) và vận động nhẹ nhàng, tuyệt đối không nên nằm một chỗ, rất nguy hiểm.

 

3. Có thể tắm sau đẻ mổ không?

 

Sau sinh mổ, các mẹ thường thắc mắc không biết có thể tắm hay không. Câu trả lời là các mẹ hoàn toàn có thể tắm được nhưng lưu ý nên tránh nước rơi vào vết mổ. Việc giữ cho băng khô trong vài ngày đầu tiên sau sinh sẽ giúp vết mổ nhanh lành.

 

4. Sau khi tháo băng, có thể dùng gen bụng nhẹ nhàng

 

Sau khi vết thương đã lành, không còn đau (sau khi mổ khoảng 5 -7 ngày), chị em có thể gen bụng nhẹ nhàng bằng khăn mềm hoặc gen chuyên dụng để giúp vùng bụng ổn định và tránh bị đau khi đi lại.

 

5. Không bôi bất cứ thứ gì nên vết mổ đẻ

 

Khi chăm sóc vết thương sinh mổ, bạn không nên tự ý dùng bất kỳ loại kem dưỡng da hay kem làm mờ vết thâm nào. Giữ khu vực vết mổ càng sạch càng tốt, cũng không tháo bỏ hết băng gạc nhưng cũng đừng băng quá chặt vết mổ, vì như vậy có thể gây viêm nhiễm hoặc làm tăng tổn thương. Vết thương sẽ tự lành hẳn sau khoảng sáu tuần sau khi mổ lấy thai.

 

6. Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái

 

Sau sinh, sản phụ hãy mặc quần áo rộng rãi để giảm nguy cơ nhiễm trùng, ngăn ngừa việc cọ xát, kích thích đến vết mổ.

 

Chăm sóc vết mổ sau sinh - Ảnh 2

 

7. Nên ăn nhẹ nhàng ngày đầu mới sinh

 

Trong ngày đầu sau sinh, chỉ nên uống nước lọc, ăn cháo loãng và các món ăn nhẹ nhàng… cho tới khi bạn “xì hơi” được mới nên ăn uống thoải mái. Từ ngày thứ hai trở đi, mẹ có thể ăn uống như bình thường.

 

8. Ưu tiên những thực phẩm giàu đạm, sắt

 

Sinh mổ là ca phẫu thuật khiến mẹ mất khá nhiều máu, vì vậy những ngày sau sinh, chị em hãy ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là thức ăn giàu đạm và sắt, sẽ giúp mau lành vết mổ và phòng chống thiếu máu, thiếu sắt. Ngoài ra nên bổ sung thêm viên sắt và các loại thuốc bổ đa sinh tố nếu cơ địa của bạn gầy yếu. 

 

9. Những lưu ý sau sinh mổ:

- Tránh lái xe hay đi xe trong vòng hai tuần đầu sau sinh.

- Tránh nhấc vật nặng.

- Tránh đi bơi và hãy cẩn thận khi đi cầu thang.

- Tránh quan hệ tình dục trước khi vết mổ thực sự lành hẳn (khoảng 6-8 tuần).

 

ST.

Bí quyết chữa tắc tia sữa cho mẹ bầu