cham-soc-be-suy-dinh-duong-cach-nao-hieu-qua
Chăm sóc bé suy dinh dưỡng, cách nào hiệu quả?
Theo Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao nhất thế giới. Trẻ suy dinh dưỡng nếu không được can thiệp sớm sẽ khiến bé thấp lùn, chậm phát triển…

Vấn đề chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng khiến không ít các bậc cha mẹ lung túng. Vậy cách nào để nhận biết được chứng còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ, nguyên nhân trẻ suy dinh dưỡng và cách chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng như thế nào hiệu quả? Để hiểu rõ hơn, các mẹ hãy tham khảo thông tin dưới đây nhé!

 

Dấu hiệu nhận biết suy dinh dưỡng ở trẻ

Để biết bé có suy dinh dưỡng hay không, các mẹ nên thường xuyên cân và đo chiều cao cho con hàng tháng, sau đó nên đối chiếu với biểu đồ tăng trưởng của trẻ. Trong trường hợp, nếu trẻ đứng cân liên tục trong vòng 3 tháng và đường biểu diễn cân nặng đi theo hướng nằm ngang hay đi xuống thì đó là nguy cơ trẻ có thể bị suy dinh dưỡng.

 

 Cha mẹ phải luôn kiểm tra cân nặng, chiều cao cho trẻ 

Cha mẹ phải luôn kiểm tra cân nặng, chiều cao cho trẻ.

 

Làm mẹ, ai cũng mong cho con mình luôn phát triển khỏe mạnh. Nhưng đối với các bậc cha mẹ không có điều kiện để cân đo chiều cao, cân nặng cho con hàng tháng thì có thể quan sát qua biểu hiện của bé. Khi thấy bé nhỏ hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi, ăn ít, da xanh, chân tay nhão, ngủ nhiều, kém linh hoạt… các mẹ nên đưa trẻ đi khám để có biện pháp can thiệp kịp thời.

 

Vì sao bé suy dinh dưỡng?

Trẻ mắc chứng suy dinh dưỡng có thể do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý như cai sữa mẹ quá sớm, ăn dặm không đúng cách hay cha mẹ chưa biết cách lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng, cách chế biến thực phẩm  không đúng cách, không đúng khẩu vị của trẻ. Trẻ bị mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa như giun sán, hay tiêu chảy kéo dài dẫn tới tình trạng nhiễm khuẩn.

 

Chế độ ăn cho bé suy dinh dưỡng

 

Dinh dưỡng cho bé suy dinh dưỡng cần tăng lượng protein trong bữa ăn hàng ngày.

 

Tăng lượng protein trong mỗi bữa ăn: Với trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng, cần phải tăng lượng protein hơn so với nhu cầu bình thường để trẻ nhanh chóng phục hồi tình trạng suy dinh dưỡng. Các mẹ nên dùng các thực phẩm có nguồn gốc động vật như trứng, thịt, sữa, cá, tôm, cua, đậu, lạc…

 

Tăng bữa ăn cho trẻ: Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng, cha mẹ nên cho con ăn 5-6 bữa/ngày thay vì 3 bữa như bình thường, trong đó nên cho trẻ ăn thêm bữa tối trước khi đi ngủ.

 

 Tăng bữa ăn và cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ. 

Tăng bữa ăn và cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ để bé nhanh chóng phục hồi.

 

Tăng lượng dầu mỡ, và thực phẩm nên băm nhỏ: Các mẹ cũng nên lưu ý cần tăng lượng dầu mỡ trong bữa ăn hàng ngày cho trẻ. Bởi vì dầu mỡ là nguồn cung cấp năng lượng gấp đôi chất đạm và chất bột. Khi nấu, cha mẹ nên băm nhỏ thực phẩm, nấu nhừ và hợp với khẩu vị của trẻ.

 

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, C, D, E… để hệ tiêu hóa của bé được tốt và giúp hấp thụ được tốt các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Đồng thời còn giúp tăng cường sức đề kháng, giúp bé phát triển khỏe mạnh cả về chiều cao và trí não.

 

Gia Linh