cay-ghep-tu-cung-giai-phap-moi-cho-phu-nu-vo-sinh-bam-sinh
Cấy ghép tử cung - Giải pháp mới cho phụ nữ vô sinh bẩm sinh
Một nhóm các bác sĩ phẫu thuật phụ khoa của Mỹ đã phẫu thuât thành công ca cấy ghép tử cung đầu tiên trong 9h cho bệnh nhân 26 tuổi từ tử cung được cấy ghép đến từ một người hiến tạng đã chết.
Cấy ghép tử cung được chỉ đinh cho các bệnh nhân có nhân tố vô sinh tử cung (UFI) –   Phụ nữ với UFI không thể mang thai vì họ sinh ra đã không có tử cung hoặc tử cung của họ không còn chức năng sinh sản.

Trước đây, việc thuê đẻ là lựa chọn duy nhất cho phụ nữ mắc UFI, nhưng ở Mỹ nói riêng và các nước khác trên thế giới nói chung, quá trình này rất phức tạp về mặt pháp lý. Vì vậy, phẫu thuật cấy ghép tử cung là sự lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân.

Cấy ghép tử cung - Giải pháp mới cho phụ nữ vô sinh bẩm sinh

Để thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ sẽ kích thích buồng trứng của người phụ nữ để sản xuất trứng, sau đó cho trứng vào trong ống nghiệm, lựa chọn 10 phôi có chất lượng tốt để làm đông lạnh.

Sau đó, bệnh nhân được cấy ghép tử cung từ người hiến tạng đã chết có độ tuổi trong khoảng 18-40 tuổi. Ca ghép diễn ra trong vòng 6-8 giờ. Sau phẫu thuật, người ghép tử cung phải sử các loại thuốc chống đào thải để đảm bảo cơ thể không từ chối các bộ phận được cấy ghép, đây là biện pháp tạm thời kéo dài cho 1-2 lần mang thai. Sau đó, các loại thuốc chống đào thải sẽ được dừng lại và tử cung cấy ghép sẽ được gỡ bỏ hoặc cho phép tự tiêu. Kinh nguyệt sẽ bắt đầu sau một vài tháng và nó sẽ mất khoảng một năm để tử cung có thể phù hợp với cơ thể người mới. Sau thời điểm 1 năm, các phôi có thể được rã đông và cấy ghép vào tử cung với hy vọng dẫn đến mang thai thành công.

Trong khi mang thai, các bác sĩ sẽ theo dõi cẩn thận bệnh nhân để kiểm tra huyết áp, tiền sản giật, vỡ sớm màng tế bào, sinh non và thai chết lưu.

Các mẹ sang thể sẽ tiếp tục dùng thuốc chống đào thải, và giao hàng có thể được thông qua mổ lấy thai.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm các chuyên gia cấy ghép, bác sĩ sản khoa, phụ khoa, đạo đức sinh học, tâm thần học, y tá và nhân viên xã hội, sẽ tiếp tục theo dõi các con của bệnh nhân sau khi bao gồm các dị tật bẩm sinh, nhiễm trùng sơ sinh, trẻ sinh nhẹ cân và trẻ sơ sinh nhập viện đơn vị chăm sóc đặc biệt.

Hiện nay trên thế giới có 11 ca ghép tử cung. Ca đầu tiên được thực hiện tại Saudi Arabia năm 2000 nhưng  ca phẫu thuật trên đã không thành công và các bác sĩ đã phải  gỡ bỏ tử cung sau 3 tháng phẫu thuật do các biến chứng liên quan đến huyết khối.

Ca cấy ghép thành công đầu tiên diễn ra tại Thụy Điển. Đến năm 2015, có 9 ca ghép đã thành công trong đó có 5 người mang thai và 4 trẻ đã được sinh ra. Các em bé đã được sinh ra khỏe mạnh và nguy cơ đối với các bà mẹ đã được tối thiểu.