cat-bao-quy-dau-cho-tre-va-nhung-dieu-can-biet
Cắt bao quy đầu cho trẻ và những điều cần biết
Cắt bao quy đầu là giải pháp hàng đầu để hạn chế những hệ quả không mong muốn ảnh hưởng tiêu cực tới chức năng sinh lý và sinh sản của nam giới.

Dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu, nghẹt bao quy đầu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những bệnh lý viêm nhiễm nam khoa. Các nguyên nhân này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản và khả năng sinh lý của phái mạnh.

Do đó, cắt bao quy đầu là giải pháp hàng đầu để hạn chế những hệ quả không mong muốn do những vấn đề ở bao quy đầu gây ra. Thủ thuật này cần được tiến hành trong khoảng 15 năm đầu đời của bé trai để đẩy nhanh quá trình hồi phục và hạn chế những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn lơ là và thiếu kiến thức trong lĩnh vực này.

    1. Những điều cần biết về cắt bao quy đầu cho trẻ
    2. Cắt bao quy đầu cho trẻ như thế nào?

Những điều cần biết về cắt bao quy đầu cho trẻ

Khoảng 96% trẻ nam mới sinh bị hẹp bao quy đầu, nhưng lúc 1 tuổi còn 50%, lúc 4 tuổi còn 10% và sau 17 tuổi chỉ còn 1%. Mặc dầu vậy, việc kiểm soát và tiến hành xử lý bao quy đầu cho bé nam vẫn còn chưa được các bậc phụ huynh chú trọng đúng mức. Vì vậy mà tình trạng nam trưởng thành bị hẹp bao quy đầu hiện nay còn khá cao. Bên cạnh đó, còn tồn tại các vấn đề khác với tỷ lệ không nhỏ về bao quy đầu như: Dài bao quy đầu, ngắn dây thắng dương vật…

Theo các bác sĩ, khi trẻ bị hẹp bao quy đầu hoặc dài bao quy đầu thì nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế chuyên khoa cắt bao quy đầu để tiến hành cắt bỏ. Các biệu hiện của hẹp hoặc dài bao quy đầu thường là:

- Nước tiểu đọng lại ở bao quy đầu làm cho đầu dương vật phồng lên, một lát sau mới chảy ra hết.

- Chất tiết đọng lại thành hạt, mảng trắng, sờ vào như hạt đậu hoặc vòng nhẫn cứng ở đầu dương vật.

- Tiểu khó hay viêm nhiễm như khi tiểu phải rặn và làm phồng bao quy đầu, trẻ quấy khóc và đỏ mặt mỗi khi đi tiểu, da quy đầu tấy đỏ….

Phụ huynh nên chủ động thăm khám và cắt bao quy đầu cho bé nam trước 6 tuổiPhụ huynh nên chủ động thăm khám và cắt bao quy đầu cho bé nam trước 6 tuổi

Trẻ càng lớn, càng ngại ngùng, xấu hổ, việc cắt bao quy đầu càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, dài - hẹp bao quy đầu có thể khiến dương vật bị hạn chế phát triển kích thước, do bị bó hẹp trong lớp bao quy đầu chật chội, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới.

Không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới chức năng sinh lý, vấn đề của bao quy đầu còn tạo cơ hội cho cặn nước tiểu tích tụ, hại khuẩn xâm nhập và tấn công vùng kín. Từ đó, gây ra vô số bệnh lý nguy hiểm, thậm chí có thể gây vô sinh nếu không được xử lý đúng cách. Do đó, phụ huynh không được chủ quan với các biểu hiện của dài – hẹp bao quy đầu của trẻ.

Cắt bao quy đầu cho trẻ như thế nào?

Đây là một thủ thuật đơn giản được thực hiện ở các cơ sở y tế, chỉ cần gây tê tại chỗ đối với người lớn, trẻ em thì phải gây mê. Thời gian phẫu thuật trung bình từ 20-30 phút, liền vết thương sau 10 ngày và có thể sinh hoạt bình thường.

Đầu tiên, bác sỹ sẽ chỉ định cho bé trai làm một số xét nghiệm, thử nước tiểu, xét nghiệm máu, kiểm tra vùng kín, bao quy đầu. Sau khi xác định trẻ đủ điều kiện sức khỏe để tiến hành thủ thuật cắt bao quy đầu, bác sỹ sẽ tiến hành thực hiện thủ thuật.

cần liên hệ các cơ sở y tế uy tín để thực hiện cắt bao quy đầu an toàn cho trẻCần liên hệ các cơ sở y tế uy tín để thực hiện cắt bao quy đầu an toàn cho trẻ

Hiện nay, phương pháp xâm lấn tối thiểu Hàn Quốc đang được ứng dụng để cắt bao quy đầu an toàn cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Với kĩ thuật này, phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm về hiệu quả cũng như thời gian hồi phục. Vết thương cắt bao quy đầu rất nhỏ, được xử lý bằng chỉ tự tiêu nên không để lại sẹo xấu mất thẩm mỹ, không gây đau nhức.

Tuy nhiên, phụ huynh cần chú ý lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động, có đội ngũ y bác sỹ lành nghề cùng các trang thiết bị hiện đại, điều kiện vệ sinh đảm bảo an toàn để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Đừng vì sự thiếu hiểu biết, nhầm lẫn của cha mẹ mà tương lai, hạnh phúc của con em bị ảnh hưởng. Mỗi phụ huynh cần có ý thức trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về chăm sóc sức khỏe cho trẻ để trẻ lớn lên khỏe mạnh và phát triển toàn diện.