cap-nhat-thong-tin-moi-nhat-ve-cac-vu-bat-coc-tre-em-o-nghe-an
Cập nhật thông tin mới nhất về các vụ bắt cóc trẻ em ở Nghệ An
Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) đã ra thông báo nhắc nhở người dân phải nâng cao cảnh giác trước tình trạng bắt cóc trẻ em diễn ra ngày càng tinh vi và phức tạp trên địa bàn.
Theo thông báo số 248/TB-CAH-XDPT của Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) gửi công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện hiện nay đang nổi lên hoạt động dụ dỗ, lừa gạt, bắt cóc trẻ em.

Thủ đoạn của chúng là thường đến khu vực gần nhà nạn nhân để theo dõi, nắm tình hình và sau đó làm quen với các cháu bằng cách cho bánh, kẹo, đồ chơi rồi đưa đi bán.

Cập nhật thông tin mới nhất về các vụ bắt cóc trẻ em ở Nghệ An - Ảnh 1
Công văn thông báo về việc phòng ngừa tội phạm bắt cóc trên địa bàn huyện của Công an huyện Tương Dương. (Ảnh: M. Huyền).

Trong bản thông báo mới đây, Công an huyện Tương Dương cũng yêu cầu lực lượng công an các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân về hoạt động của tội phạm bắt cóc trẻ em.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cần nắm chắc đối tượng lạ đến địa bàn và làm tốt công tác quản lý đối tượng có tiền án, tiền sự về tội mua bán người vượt biên trái phép.

Cũng theo báo cáo của cơ quan chức năng, trước đó tại xã Xá Lượng và thị trấn Hoà Bình (Tương Dương, Nghệ An) đã xảy ra 2 vụ việc có dấu hiệu của việc bắt cóc trẻ em.

Cập nhật thông tin mới nhất về các vụ bắt cóc trẻ em ở Nghệ An - Ảnh 2
Chị Nộc Thị Hương (hàng xóm) vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại sự việc có dấu hiệu bắt cóc trẻ em trên địa bàn xã. (ảnh: M. Huyền).

Theo đó, khoảng 19 giờ tối 16/4, cháu Tuấn (3 tuổi) con anh Lương Văn Trung và chị Lô Thị Bích đang đứng chơi bên đường thì bất ngờ bị một đối tượng lạ mặt chạy lại bế đi.

Nghe tiếng con khóc, anh Trung chạy theo và tri hô thì đối tượng thả cháu Tuấn xuống rồi bỏ chảy thoát thân. Mặc dù anh Trung mượn xe máy đuổi theo đối tượng nhưng không kịp.

Cũng tương tự sự việc trên, trước đó khoảng 5 ngày, trên địa bàn xã Xá Lượng cũng đã xảy ra sự việc có dấu hiệu của việc bắt cóc trẻ con.

Cháu bé mất tích là Hùng (4 tuổi, con của vợ chồng anh Moong Văn Nam và chị Lìn Thị Ngọc; người dân tộc Khơ Mú, trú bản Na Bè, xã Xá Lượng).
 
Cập nhật thông tin mới nhất về các vụ bắt cóc trẻ em ở Nghệ An - Ảnh 3
Đoạn đường trong xóm, nơi cháu Hùng vẫn hay chơi đùa nhưng giờ người thân gia đình tìm kiếm đã nhiều ngày nhưng không được. (Ảnh: M. Huyền).

Theo chị Ngọc, ngày 15/4, cháu Hùng đi chơi trong xóm không về nhà. Nghĩ con ở nhà láng giềng nên chị cũng không để ý đến.

Chừng 19h tối cùng ngày, khi gọi con về ăn cơm nhưng không thấy, chị Ngọc đã báo với người thân để đi tìm kiếm. Hiện tại đã 5 ngày trôi qua, chị Ngọc và người nhà vẫn không thấy tung tích của cháu Hùng đâu.

Qua 2 sự việc trên, lực lượng chức năng khuyến cáo người dân phải đề cao cảnh giác, khi phát hiện có dấu hiệu bất thường phải báo kịp thời cho chính quyền địa phương để sớm vào cuộc điều tra làm rõ sự việc, tránh kẻ xấu lợi dụng để đưa những thông tin sai sự thật.

Trung tá Trần Phúc Tú - Trưởng công an huyện Tương Dương cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã huy động lực lượng tiến hành điều tra, xác minh làm rõ.

“Đến nay vẫn chưa khẳng định được đây là hành vi bắt cóc trẻ em. Cũng không loại trừ một số đối tượng xấu tung tin thất thiệt làm hoang mang trong nhân dân. Lực lượng công an sẽ tập trung phối hợp với cơ quan ban ngành tổ chức tuyên truyền cho người dân hiểu và yên tâm", Trung tá Tú cho biết thêm.

* Tên các nạn nhân đã được thay đổi.

Cập nhật thông tin mới nhất về các vụ bắt cóc trẻ em ở Nghệ An - Ảnh 4
Nội dung thông báo dán ở trường mầm non Diễn Thọ. (Ảnh: CTV).

Trong những ngày qua, Trường mầm non xã Diễn Thọ (huyện Diễn Châu, Nghệ An) cũng đã dán thông báo lên bảng tin của nhà trường cảnh báo phụ huynh và giáo viên về việc có hiện tượng bắt cóc trên địa bàn.
Nhiều phụ huynh cho biết, sau khi nhận được thông báo của nhà trường, họ đã cẩn thận, cảnh giác hơn trong việc trông coi, đưa, đón con, cháu đến trường học.