canh-giac-khi-cho-muoi-vao-do-an-dam-cua-tre
Cảnh giác khi cho muối vào đồ ăn dặm của trẻ
Muối là chất cần thiết nhưng nếu lạm dụng quá đà đối với các bé đang tập ăn dặm sẽ gây hậu quả khôn lường.
Đa số các mẹ thường cho muối vào đồ ăn dặm của bé vì sợ con nhạt miệng, khó ăn nhưng nhiều người lại nhất quyết phản đối việc cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối. Tuy nhiên, các chuyên gia hàng đầu về sức khỏe trẻ em vẫn luôn khuyên rằng không cần cho muối vào đồ ăn ăn dặm của bé.
 
Tại sao không cần cho muối vào đồ ăn dặm của bé?
 
- Hại thận
 
Muối là một vi chất không thể thiếu cho sự phát triển của mỗi chúng ta. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng cần muối nhưng chỉ cần một lượng rất nhỏ trong chế độ ăn uống (nhỏ hơn 1g đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi). Vì bộ máy các cơ quan trong cơ thể của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và thận là một trong những cơ quan yếu ớt nhất. Thận của bé không thể chuyển hóa được một hàm lượng muối quá lớn. Vì thế, cho bé hấp thụ quá nhiều muối sẽ làm tổn thương thận của bé, có thể ảnh hưởng đến não.
 
Cảnh giác khi cho muối vào đồ ăn dặm của trẻ
 
- Hình thành thói quen ăn mặn
 
Khi mẹ nêm mắm, muối khi nấu bột, cháo sẽ tập cho bé thói quen ăn nhiều muối khi trẻ lớn hơn. Hậu quả là bé sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch trong tương lai.
 
- Không có muối, không sợ bé nhạt miệng
 
Nhiều mẹ sợ không cho muối vào đồ ăn dặm thì bé sẽ phải nếm những món bột, cháo lỏng lét, nhạt toẹt, khó ăn. Thực ra, điều này không hề ảnh hưởng đến mùi vị món ăn của ở trẻ mới ăn dặm, các bé hoàn toàn chưa biết khái niệm mặn, nhạt là gì.
 
Các chuyên gia y tế đều khuyên rằng việc cho muối vào thức ăn của bé đang độ tuổi tập ăn dặm là không cần thiết vì lượng muối khoáng có tự nhiên trong rau củ quả, sữa mẹ và sữa công thức mà bé hấp thụ là hoàn toàn đủ. Nếu mẹ cảm thấy cần thiết, chỉ cần nêm thêm một vài hạt muối vào cháo ăn dặm cho bé (thường đó là trong trường hợp bé ăn bột gạo xay, còn nếu mẹ dùng bột ăn dặm có sẵn gia vị thì không cần thêm bất kì gia vị nào khác)
 
Nhu cầu muối theo từng độ tuổi của bé:
 
- Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi cần khoảng 1g/ngày.
 
- Trẻ trên 1 tuổi cần khoảng 2g/ngày.
 
- Trẻ 1-3 tuổi: 1,5g/ngày.
 
- Trẻ 4-8 tuổi: 1,9g/ngày.
 
- Trẻ 9-13 tuổi: 2,2g/ngày.
 
- Trẻ 14-18 tuổi: 2,3g/ngày.
 
Thận trọng với thức ăn tiềm ẩn lượng muối cao
 
Mặc dù bố mẹ không cố tình cho muối vào đồ ăn của con nhưng rất nhiều trẻ em vô tình bị cho ăn những loại thực phẩm có hàm lượng muối rất cao. Do đó, khi dùng bất cứ thực phẩm chế biến sẵn nào cho bé, mẹ cần đọc lượng muối ghi trên bao bì sản phẩm. Từ đó, mẹ nêm gia vị sao cho phù hợp nhưng vẫn luôn nhớ phải nhạt. Dưới đây là một số thực phẩm các mẹ cần phải chú ý đến hàm lượng muối bên trong khi cho trẻ ăn: sữa bò (có hàm lượng muối cao hơn, hàm lượng vitamin và khoáng chất thấp hơn so với sữa mẹ và sữa công thức), bánh mì, pho mát, ngũ cốc ăn sáng, đồ hộp, thức ăn công nghiệp...
 
ST.