canh-bao-nguy-hiem-tu-do-choi-thu-bong-ma-tre-nao-cung-co
Cảnh báo nguy hiểm từ đồ chơi thú bông mà trẻ nào cũng có
Theo thông tin mới đây nhất, các quốc gia như Na Uy, Mỹ và Anh đều cảnh báo về nguy cơ gây hại đến sức khỏe của con trẻ từ những món đồ chơi mà bé nào cũng có - thú nhồi bông.
Na Uy “hô biến” Hitler, Gaddafi thành gấu Teddy

Đầu năm 2016, Hiệp hội Tim phổi Na Uy (NHLA) đã giới thiệu hình ảnh những con gấu bông Teddy, người bạn thân nhất của trẻ em, mô phỏng gương mặt của trùm phát xít Adolf Hitler, nhà độc tài Gaddafi của Libya và Kim Jong-il của Triều Tiên.

Tất nhiên, kèm theo đó là dòng tựa đề: “Gấu Teddy có thể gây nguy hiểm”.

Cảnh báo nguy hiểm từ đồ chơi thú bông mà trẻ nào cũng có - Ảnh 1

Thông điệp này nhằm gửi gắm đến các bậc phụ huynh khi ngày càng có nhiều đứa trẻ bị hen và dị ứng ở Na Uy. Hiện nay, 20% trẻ em nước này bị ảnh hưởng, tăng 4 lần kể từ những năm 1970.

Và nguyên nhân một phần xuất phát từ những chú gấu bông ít được vệ sinh sạch sẽ, chứa đầy vi khuẩn, vi trùng, gây bệnh hen suyễn và dị ứng.

"Với trẻ em, những con thú nhồi bông có thể cũng nguy hiểm như những nhân vật độc tài gây ra với thế giới”, Bendik Romstad, nhà sáng tác kịch bản quảng cáo trên giải thích.

Mỹ khuyến cáo hạn chế mang thú nhồi bông vào bệnh viện

Một nhóm nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Vanderbilt ở Tennessee, Mỹ đã phải cất công đi tìm cách giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng sau khi phẫu thuật trong bệnh viện.

Họ chú ý rằng mặc dù các quy trình tiệt trùng ở phòng bệnh đã được thực hiện rất nghiêm ngặt và đúng quy định, tình trạng nhiễm trùng tại chỗ vẫn xảy ra.

Sau khi loại bỏ các nguyên nhân, các nhà nghiên cứu phát hiện đồ chơi mềm của trẻ em, đặc biệt là thú nhồi bông, thường được các bệnh nhi ôm ấp và ngủ cùng lại là nơi sản sinh vi khuẩn.

Cảnh báo nguy hiểm từ đồ chơi thú bông mà trẻ nào cũng có - Ảnh 2

Họ kêu gọi các bậc phụ huynh phải nhận thức được những nguy hiểm từ người bạn thân của con trẻ, dù nó có sức mạnh vỗ về rất lớn khi bé bị bệnh.

Tiến sĩ Jonathan Schoenecker cho biết: “Kết quả này chỉ ra rằng những đồ vật quen thuộc như thú nhồi bông lại là một ổ chứa vi khuẩn, có thể dẫn đến nhiễm trùng tại chỗ không mong muốn. Vì thế, nên hạn chế mang chúng vào bệnh viện”.

Anh cảnh báo về sự nguy hiểm của thú bông với trẻ

Năm 2015, nhãn hàng Dettol, Anh đã thực hiện một nghiên cứu và phát hiện ra rằng 90% trẻ thường thả những món đồ chơi yêu thích xuống sàn nhà, nơi chúng có thể bị nhiễm bụi bẩn và vi trùng.

Ngoài ra, cứ 4 con thì có 1 thú nhồi bông không được giặt sạch sau khi trẻ bị ốm và 1/5 số thú nhồi bông chưa từng được giặt lần nào.

Các nhà vi trùng học còn phát hiện 80% thú nhồi bông của trẻ bị nhiễm staphylococcus, một tác nhân có thể gây ngộ độc thực phẩm. Hơn nữa, gần 1/4 trong số đó chứa coliforms, một loại vi khuẩn có thể gây hại đến sức khỏe.

Cảnh báo nguy hiểm từ đồ chơi thú bông mà trẻ nào cũng có - Ảnh 3

Tiến sĩ Lisa Ackerley, một chuyên gia về an toàn vệ sinh của Dettol cho biết: “Bất cứ thứ gì trẻ cho vào miệng đều cần được vệ sinh sạch sẽ. Nhưng thường rất khó để bé đồng ý cho giặt chú gấu Teddy yêu thích. Điều đó có nghĩa chúng rất bẩn”.

Bà Ackerley nhấn mạnh nên thường xuyên vệ sinh đồ chơi của con trẻ để "giết" 99,9% vi khuẩn có trên đồ chơi.

“Nếu một đứa trẻ trong nhà bị cảm lạnh và cúm, thì 8 thành viên còn lại trong gia đình cũng sẽ bị nhiễm. Vì thế, phải chú ý đến vệ sinh đặc biệt là khi trẻ bị bệnh và nên cách ly những người dễ bị nhiễm", tiến sĩ Ranj Singh, một chuyên gia nhi nói.