canh-bao-nguy-co-khien-tre-bi-tram-cam-neu-me-vua-dung-dien-thoai-vua-cho-con-bu
Cảnh báo nguy cơ khiến trẻ bị trầm cảm nếu mẹ vừa dùng điện thoại vừa cho con bú
Thói quen tưởng chừng như vô hại này lại khiến trẻ có nguy cơ gặp phải một số vấn đề tâm lý khi trưởng thành, chẳng hạn như không thích chơi đùa cùng các bé khác, mắc bệnh trầm cảm...

Cảnh báo nguy cơ khiến trẻ bị trầm cảm nếu mẹ vừa dùng điện thoại vừa cho con bú

 

Những bà mẹ hay có thói quen vừa cho con bú vừa sử dụng điện thoại sẽ rất có hại đến sự phát triển bình thường của não trẻ, đó là những gì tiến sĩ tâm lý học Katayune Kaeni tại Trung tâm Y tế Pomona Valley, California khuyến cáo. Thói quen tưởng chừng như vô hại này lại khiến trẻ có nguy cơ gặp phải một số vấn đề tâm lý khi trưởng thành, chẳng hạn như không thích chơi đùa cùng các bé khác, mắc bệnh trầm cảm...

 

Tiến sĩ Kaeni cũng lý giải thêm rằng khi dùng điện thoại, người mẹ có xu hướng bị sao nhãng giữa việc chăm sóc con trẻ và việc sử dụng điện thoại. Đôi khi những bà mẹ sẽ bỏ quên đứa con của mình trong giây lát nếu nhận được một tin nhắn hay một email quan trọng, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc giao tiếp bằng mắt với trẻ. Cụ thể, tiến sĩ Kaeni khẳng định giao tiếp bằng mắt với mẹ giúp xoa dịu và mang lại cho bé cảm giác an toàn, đặc biệt là trong những tháng đầu đời, khi bé tiếp xúc môi trường sống khác biệt so với trong bụng mẹ.

 

Thậm chí, chính việc sử dụng điện thoại quá nhiều khiến nhiều bà mẹ trẻ rơi vào cảnh lúng túng không biết phải cho con bú thế nào cho đúng cách. Đó là điều y tá Terry Bretscher tại Trung tâm Y tế Pomona Valley thừa nhận. Cô cũng nói rằng nhiều lúc mình cùng những y tá khác đã phải hướng dẫn những bà mẹ quen dùng điện thoại này cách cho con bú thế nào là đúng và hợp lý, "dĩ nhiên chúng tôi luôn yêu cầu họ phải bỏ điện thoại xuống đã" - Terry vừa cười vừa nói.

 

Cô cũng bổ sung cho luận điểm của tiến sĩ Kaeni rằng mỗi khi được bú sữa thì trẻ sẽ luôn nhìn vào khuôn mặt của mẹ để tìm kiếm một mối liên kết, nếu các bà mẹ lại liếc nhìn màn hình điện thoại dù chỉ trong giây lát cũng đủ làm hỏng những khoảnh khắc đó.

 

Mặc dù vậy, tiến sĩ Keani cũng nói thêm rằng việc sử dụng điện thoại không hẳn là có hại hoàn toàn. Đối với không ít người lần đầu tiên làm mẹ, họ thường rất căng thẳng mỗi khi cho con bú và một chút sao nhãng từ chiếc smartphone cũng giúp họ giải tỏa chút căng thẳng. Nhưng cô cũng nói rằng các bà mẹ phải rất hạn chế sử dụng điện thoại mỗi khi cho con bú và nếu có thì hãy thực hiện công đoạn đó thật nhanh chóng trước khi trẻ nhận thấy sự thiếu hụt về ánh mắt của mẹ. Ngoài ra, tiến sĩ Kaeni khuyến cáo các bà mẹ không được đọc những tin nhắn liên quan đến công việc hoặc các mẩu tin tức dễ gây ra trạng thái tâm lý tiêu cực vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến giai đoạn cho con bú.

 

Kết quả nghiên cứu này đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với hành vi của rất nhiều bà mẹ trên toàn thế giới. Nhiều người nghĩ rằng khi cho con bú có thể tranh thủ gọi điện, nhắn tin cho người thân hoặc bạn bè hoặc xử lý công việc. Hầu hết, các bà mẹ trẻ lại không nghĩ rằng hành động đó lại gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường của não trẻ.