canh-bao-may-tao-am-khien-hon-100-nguoi-tu-vong-o-han-quoc
Cảnh báo: Máy tạo ẩm khiến hơn 100 người tử vong ở Hàn Quốc
Máy tạo ẩm có chứa chất khử trùng được xác định là nguyên nhân gây nên cái chết của hơn 100 người Hàn Quốc, hàng trăm người khác bị tổn thương hệ hô hấp vì nguyên nhân tương tự
Mới đây, ông Ataur Safdar - Trưởng đại diện công ty Reckitt Benckiser tại  Hàn Quốc đã chính thức thay mặt công ty cúi đầu xin lỗi vì đã bán máy tạo ẩm chứa chất diệt khuẩn ra thị trường là nguyên nhân khiến hơn 100 người tử vong. Tại khách sạn Seoul nơi diễn ra buổi họp báo, ông Safdar đã bị một số người quá khích tấn công.

Reckitt Benckiser là một trong  những công ty bán máy tạo ẩm có chứa chất khử trùng tại Hàn Quốc thời gian qua. Khoảng 100 người đã tử vong vì hít phải khí phát ra từ máy tạo ẩm, hàng trăm người khác bị tổn thương hệ hô hấp vì nguyên nhân tương tự.
 
canh-bao-may-tao-am-khien-hon-100-nguoi-tu-vong-o-han-quoc-1

Sau 5 năm, công ty Reckitt Benckise mới chịu cúi đầu nhận lỗi

 Mặc dù công ty Reckitt Benckiser đã tiến hành bồi thường tuy nhiên dư luân Hàn Quốc vẫn vô cùng bức xúc.

Scandal của công ty Reckitt Benckiser bắt đầu từ năm 2011 khi nhà chức trách Hàn Quốc công bố điều tra cho thấy có sự liên quan giữa chất khử trùng trong máy làm ẩm của công ty này với một số bệnh nhân bị tổn thương phổi. Sau đó, phía Reckitt Benckiser đã rút toàn bộ máy tạo ẩm ra khỏi Hàn Quốc.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi thừa nhận toàn bộ trách nhiệm của công ty. Chúng tôi xin phép được xin lỗi chân thành với người Hàn Quốc. Chúng tôi đã làm điều này quá muộn.” - Ông Safdar nói.
 
canh-bao-may-tao-am-khien-hon-100-nguoi-tu-vong-o-han-quoc-2

Một người quá khích đã hành hung ông Safdar ngay trên bục thuyết trình

Trưởng đại diện của Reckitt Benckiser  cũng nói thêm rằng công ty đã bỏ ra hàng triệu đô la cho các quỹ nhân đạo để hỗ trợ nạn nhân và gia đình của họ. Nhiều người trong đó là trẻ em hoặc phụ nữ mang thai.

Lời xin lỗi của đại diện công ty bị người nhà các nạn nhân phản ứng mạnh mẽ. Trong đó, một người quá khích đã hành hung ông Safdar ngay trên bục thuyết trình.

Trong khoảng từ năm 2001 – 2011, đã có hơn 500 người được cho là chết hoặc bị tổn thương do hóa chất độc hại được sử dụng trong máy tạo ẩm được bán tại Hàn Quốc. Phía Reckitt Benckiser lúc đó đã từ chối nhận trách nhiệm.

Patty O’Hayer, phát ngôn viên của Reckitt Benckiser, nói rằng: “Chúng tôi không biết số bệnh nhân chính xác là bao nhiêu nhưng chúng tôi sẽ bồi thường cho tất cả mọi người mà chúng tôi biết, thật xứng đáng”.
 
canh-bao-may-tao-am-khien-hon-100-nguoi-tu-vong-o-han-quoc-3

Lời xin lỗi của đại diện công ty bị người nhà các nạn nhân phản ứng mạnh mẽ​