can-than-4-loai-trai-cay-mua-he-nay-cuc-de-bi-ngam-tam-hoa-chat
Cẩn thận! 4 loại trái cây mùa hè này cực dễ bị ngâm tẩm hóa chất
Rất được ưa thích vào mùa hè bởi vị thơm ngọt, mọng nước, tuy nhiên những loại trái cây này lại có nguy cơ bị ngâm tẩm hóa chất rất cao mà bạn cần cẩn trọng khi mua

Xoài

Xoài luôn là loại trái cây hấp dẫn số 1 vào mùa hè. Tuy nhiên, loại quả này khi chín sẽ rất mềm và khó bảo quản được lâu, dễ dập nát. Vì vậy, thương lái khi thu mua từ các nhà vườn thường chọn mua xoài xanh sau đó dùng thuốc kích thích để "ép" xoài chín. Thuốc này giúp quả xoài chín nhanh lại trông đẹp mắt, không dập nát. 

Khi mua xoài, bạn nên tránh những quả xoài có vỏ xanh hoặc vàng nhạt nhưng bên trong đã chín mềm vì những quả này có khả năng cao bị ngâm hóa chất. Khi ăn, những quả xoài này thường có vị nhạt nhẽo do bị ép chín chứ không phải chín tự nhiên.

Trường hợp khác là  xoài chín cây được thu mua sau đó tiêm thuốc kích thích để có thể bảo quản được lâu giúp người bán dù "ế" hàng vẫn không lo xoài bị hỏng. Trường hợp này tuy ít gặp hơn trường hợp trên nhưng vẫn rất cần cảnh giác. Cách tốt nhất là mua xoài xanh và đợi chúng chín một cách tự nhiên.

can-than-4-loai-trai-cay-mua-he-nay-cuc-de-bi-ngam-tam-hoa-chat-1
 Thuốc kích thích "ép" xoài chín nhanh lại trông đẹp mắt, không dập nát
 

Đào

Đào dược ưa thích bởi vị ngọt mát, có công dụng bổ máu. Tuy nhiên, nếu ăn phải loại đào ngâm hóa chất thì tác hại khôn lường. Trong quá trình mua bán và vận chuyển, đào thường bị dập nát, mất nước. Do đó, người bán thường ngâm đào trong axit citric công nghiệp để giữ quả được tươi lâu, không dập nát, thâm đen và quan trọng là vẫn giữ được độ giòn đặc trưng. Khi ăn phải loại hóa chất này, bạn có nguy cơ bị dị ứng,  ăn lâu ngày sẽ khiến chất hóa học tích tụ gây bệnh ung thư.

can-than-4-loai-trai-cay-mua-he-nay-cuc-de-bi-ngam-tam-hoa-chat-2
Người bán thường ngâm đào trong axit citric công nghiệp để giữ quả được tươi lâu và giữ được độ giòn đặc trưng

Lê là loại trái cây mọng nước vì thế cũng dễ bị hỏng, dập nát trong quá trình vận chuyển. Lê ngâm hóa chất có thể bảo quản trong nhiều tuần mà vỏ vẫn căng đẹp, sáng bóng. Khi ăn lê, nếu thấy có mùi lạ và hương vị không còn tự nhiên, nên bỏ đi vì đó chính là lê bị ngâm hóa chất. Đặc biệt, nếu quả lê bên ngoài tươi ngon mà trong bị thối hỏng thì chắc chắn đã bị ngâm rất nhiều hóa chất bảo quản.
 

can-than-4-loai-trai-cay-mua-he-nay-cuc-de-bi-ngam-tam-hoa-chat-3
Lê ngâm hóa chất có thể bảo quản trong nhiều tuần mà vỏ vẫn căng đẹp, sáng bóng
 

Mít

Mít là trái cây có nguy cơ bị  ngâm tẩm hóa chất nhiều nhất do loại quả này lâu chín lại có giá thành cao. Thương lái khi thu mua mít thường mua quả xanh sau đó tẩm hóa chất để biến chúng thành mít chín. Trung bình một quả mít già sẽ mất 4 đến 5 ngày, thậm chí 1 tuần mới có thể chín hoàn toàn. Nhưng nếu được tiêm hóa chất, chỉ mất chưa đầy 1 ngày, mít đã chín mềm.

Lưu ý khi chọn mít, chị em nên chú ý chọn mít có nhiều múi, ít xơ, múi mít chín có màu vàng đậm, xơ mít cũng ngả màu, vị mít ngọt đậm. Những quả mít nhiều xơ, màu vàng nhợt nhạt hoặc vàng tươi khác thường chắc chắn là mít non đã được tiêm hóa chất.
 

can-than-4-loai-trai-cay-mua-he-nay-cuc-de-bi-ngam-tam-hoa-chat-4
Nên chú ý chọn mít có nhiều múi, ít xơ, múi mít chín có màu vàng đậm