cam-dong-hinh-anh-bac-si-xuong-duong-quyen-gop-cho-ca-sinh-doi-dinh-lien
Cảm động hình ảnh bác sĩ xuống đường quyên góp cho ca sinh đôi dính liền
Hình ảnh xúc động của nam bác sĩ đứng bên cạnh tấm pano chụp hai cháu bé song sinh dính liền, cùng lời kêu gọi cộng đồng chung tay giúp đỡ gia đình cháu bé. 
Chia sẻ với PV, BSCKI Nguyễn Ngọc Chung, Phó giám đốc BVĐK huyện Vị Xuyên, Hà Giang cho biết, vì tình thương với đứa trẻ và thấy hoàn cảnh gia đình bệnh nhân quá nghèo nên ông đã làm theo tiếng gọi của lương tâm để gia đình cháu bé có tiền xuống Hà Nội.Nỗi đau người mẹ có con lớn bị bệnh lạ "ai nhìn cũng sợ", 2 con nhỏ bệnh tim, chồng tâm thần Siêu âm mang song thai, bố mẹ thẫn thờ khi hai con sinh ra dính chặt vào nhau

Được biết, nhân vật chính xuất hiện trong hình ảnh nói trên là BSCKI Nguyễn Ngọc Chung, Phó giám đốc BVĐK huyện Vị Xuyên, Hà Giang. Ông ra chợ trưng bảng xin quyên góp cho cặp song sinh dính liền nhau mới chào đời ở BV Vị Xuyên.
 
  
Hình ảnh bác sĩ Chung quyên góp từ thiện làm lay động lòng người

Lời chia sẻ thân tình "ban đầu tôi thấy cũng... ngượng"

Chiều ngày 15/7, PV đã liên hệ được với bác sĩ Chung lúc này ông vừa trở về từ bệnh viện Việt Đức, sau khi đã hoàn thành việc bàn giao hai bệnh nhân song sinh để chờ được phẫu thuật.

Bác sĩ Chung chia sẻ: “Tôi không nghĩ gì nhiều đâu, đó là hành động tự phát và nếu là bạn thì việc đó bạn cũng sẽ làm và coi đó là bình thường. Tìm hiểu tôi thấy gia đình cháu bé quá nghèo khó, mà chỉ có 2 tiếng đồng hồ vừa làm thủ tục, vừa lo chuyển viện và buộc phải chuyển càng nhanh càng tốt. Mọi giá là phải cứu các cháu…”.

Theo bác sĩ Chung, chỉ có hai tiếng đồng hồ mà gia đình cháu bé nghèo đến mức đi vay cũng không đâu ra tiền, ông nghĩ đến phương án quyên góp từ lãnh đạo cho đến các nhân viên y tế của bệnh viện. Nhưng chừng ấy vẫn không đủ để gia đình bệnh nhân dài ngày chăm sóc cho hai đứa bé, mặc dù bảo hiểm đã lo chi trả hoàn toàn viện phí. Nhưng khi xuống Hà Nội thì còn bao nhiêu chi phí khác.
 
 
Cặp song sinh đang được chăm sóc tại bệnh viện Việt Đức chờ giai đoạn phẫu thuật.

“Tôi ra cửa hàng in ảnh, đề xuất ý tưởng với cửa hàng. Thế là họ cũng không lấy tiền in ấn mà còn ủng hộ tinh thần, lại càng thôi thúc tôi”, bác sĩ Chung nói.

Bác sĩ Chung phấn khởi nói thêm về hiệu quả của việc mình làm: “Vừa mang tấm ảnh dựng lên thì có người che ô, người đưa chai nước cho tôi. Có người chụp ảnh, ban đầu tôi thấy cũng ngượng ngượng nhưng tất cả vì người bệnh. Nhân dân qua lại người thì vài nghìn, vài chục ủng hộ nhiệt tình, tôi thấy ấm lòng…nên cứ thế làm”.

Cũng theo bác sĩ Chung, bản thân ông khi chứng kiến cặp song sinh vừa mổ ra phát hiện bị dính vào nhau thì rất bất ngờ. Khi xác định hai đứa bé sẽ phải chuyển xuống Hà Nội để cấp cứu, ông cũng không có nhiều tiền trong túi nên việc quyên góp để giúp đỡ cho gia đình bệnh nhân là hoàn toàn theo lương tâm ông mách bảo.

Người mẹ chỉ có thể xem con qua ảnh

Rạng sáng 13/7, kíp bác sĩ trực của BVĐK Vị Xuyên tiếp nhận sản phụ Phàn Thị Chẩy (20 tuổi ở thôn Tân Bình xã Ngọc Minh huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang) vào viện được chẩn đoán mang thai lần 2, thai đôi 9 tháng, chuyển dạ 2 ngôi đầu, tử cung mở 7cm, ối vỡ sớm và đã có dấu hiệu suy thai, vì vậy sản phụ được chỉ định mổ cấp cứu.

Trong khi mổ các bác sĩ phát hiện 2 bé trai dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4900gr... Sau mổ 2 cháu đang được chăm sóc tại khoa Nhi - Bệnh viện Vị Xuyên. Qua thăm khám sơ bộ, các bộ phận tim phổi thận của hai cháu vẫn tách rời. Tuy nhiên, để đánh giá ngoài chính xác hơn về vị trí dính liền từ ngực đến bụng có bị dính liền các bộ phận khác không cần phải kiểm tra kỹ bằng kỹ thuật cao. Bởi vậy, hai cháu đã được chuyển xuống BV Việt Đức Hà Nội để kiểm tra và phẫu thuật tách rời.

Theo anh Thiệp, chồng chị Chẩy, từ lúc vợ anh được xem lại tấm hình chụp lại hai đứa con dính vào nhau cũng là lúc hai đứa con anh được chuyển xuống Hà Nội để cấp cứu. Vợ anh Thiệp dù rất buồn nhưng cũng được an ủi phần nào vì được nhiều người quan tâm giúp đỡ, người mẹ trẻ liên tục gọi điện hỏi thăm tình hình sức khỏe của hai con mình và mong từng giây phút gặp lại con.