cai-gia-thuc-su-ban-phai-tra-cho-moi-bua-an-la-bao-nhieu
Cái giá thực sự bạn phải trả cho mỗi bữa ăn là bao nhiêu?
Mỗi bữa ăn của bạn hàng ngày tốn đến 800l nước cùng 10kg đất giàu dinh dưỡng và trong 50 năm nữa, nhu cầu lương thực của con người sẽ tăng lên gấp đôi.
Bạn nghĩ chỉ cần trả tiền là có đồ ăn? Thực ra, thứ tiêu tốn ở đây không chỉ là tiền đâu.

Bùng nổ dân số xảy ra, bên cạnh việc phải tìm ra chỗ ở cho lượng dân số tăng lên, thì lương thực cũng là một vấn đề rất quan trọng, nhất là khi tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt.

Và theo như Julian Cribb - một chuyên gia về nhân loại học, con người cần nhanh chóng thay đổi hoặc nghĩ ra những phương pháp sản xuất lương thực mới. Bởi vì, cách làm hiện nay đang thực sự lãng phí.
 
cai-gia-thuc-su-ban-phai-tra-cho-moi-bua-an-la-bao-nhieu-1
 
Mỗi bữa ăn của bạn tiêu tốn bao nhiêu?

Bạn biết không, mỗi bữa ăn của bạn hàng ngày tốn đến 800l nước cùng 10kg đất giàu dinh dưỡng. Trong khi đó, chỉ trong 50 năm nữa, nhu cầu lương thực của con người sẽ tăng lên gấp đôi. Nếu như hiện trạng này cứ tiếp diễn thì trong tương lai không xa, loài người sẽ phải đối mặt với nạn đói, chiến tranh và di cư ồ ạt.

"10kg đất trồng, 800l nước, 1,3l dầu, 0,03g thuốc trừ sâu, và 3,5kg CO2 là những gì cần có để làm ra một bữa ăn cho một người duy nhất" - Cribb cho biết. "Nếu nhân lên khoảng 7 đến 10 tỉ người, bạn sẽ hiểu vì sao thực phẩm sẽ là vấn đề khiến nhân loại phải đau đầu trong tương lai". 
 
cai-gia-thuc-su-ban-phai-tra-cho-moi-bua-an-la-bao-nhieu-2
 
Chua chát hơn, Cribb chia sẻ trong cuốn sách "Sống sót trong thế kỷ 21" của mình: "Bộ hàm của con người đang trở thành thứ vũ khí hủy diệt bậc nhất hành tinh. Đất trồng và nước cạn kiệt, rừng bị chặt phá, cá ngoài đại dương cùng hàng ngàn sinh vật sống bị hủy diệt với tốc độ chưa từng thấy". 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Springer International, mỗi năm thế giới mất đi khoảng 75 tỉ tấn đất trồng, và con số này sẽ ngày càng tăng lên. Chỉ riêng 40 năm qua, 1/3 lượng đất trồng đã mất đi.

Thế giới cũng đang phải đối mặt với sự thiếu hụt nước trầm trọng. Theo một nghiên cứu mới đây từ Liên Hợp Quốc cảnh báo, nhu cầu nước toàn cầu sẽ vượt cung tới 40% tính đến năm 2030.
 
cai-gia-thuc-su-ban-phai-tra-cho-moi-bua-an-la-bao-nhieu-3
 
Để giải quyết chuyện này, Cribb cũng đưa ra một vài giải pháp. Theo ông, trong vài thập kỷ kế tiếp sẽ xảy ra một sự bùng nổ trong quá trình sản xuất thực phẩm. Giống cây mới sẽ xuất hiện, tăng cường tái sử dụng nước và chất dinh dưỡng trong thành phố. Ngoài ra, nạn đói sẽ được giảm bớt nếu như quy trình sản xuất được chuyển vào trong nhà, để các thành phố "tự cung tự cấp".

"Hậu quả có thể lớn, nhưng chỉ khi chúng ta chưa chuẩn bị gì thôi. Cải tạo lại thực phẩm có thể tạo ra hàng loạt ngành sản xuất, việc làm, thậm chí là cơ hội giao thương trên thế giới".

Ông chia sẻ thêm: "Ẩm thực là hành động sáng tạo nhất mà con người nghĩ ra. Nhưng cũng chính thứ này sẽ quyết định đến tương lai của nhân loại".