cach-xu-ly-khi-be-bi-bong
Cách xử lý khi bé bị bỏng
Trẻ nhỏ thường hay chạy nhảy, tò mò khám phá nên việc chăm sóc trẻ nhỏ đòi hỏi phải có sự cẩn trọng. Tuy nhiên, người lớn đôi khi cũng không thể theo sát các bé nên có những trường hợp bị bỏng.

Nếu điều trị không đúng cách ngay từ những giây phút đầu tiên có thể để lại vết thương nhiễm trùng, lâu lành và các di chứng về sau thường gặp như sẹo xấu co rút các ngón tay, thành thương tật vĩnh viễn cho các bé.

Để phòng trường hợp bị bỏng, bạn nên chuẩn bị trước trong tủ thuốc nhà mình những loại thuốc sau:  

- Chai nước muối sinh lý NaCl 9 0/00 500ml.

- Một tube kem BIAFINE hay SILVIRIN (mua ở các nhà thuốc Tây).

 

Cách xử lý khi bé bị bỏng - Ảnh 1

 

Ngoài ra, bông gòn, gạc vô trùng, băng keo cuộn vải Urgo hoặc băng thun cũng là những vật dụng y tế không thể thiếu trong tủ thuốc.

Cách xử lý: Ngay sau khi bé bị tai nạn bỏng bàn tay, hãy nhanh chóng đưa bé đến ngay vòi nước trong nhà xối rửa nhiều nước (lưu ý không xối nước đá hoặc nước lạnh). Mục đích của việc làm này là làm cho da bớt nóng, bớt bị mất nước và bớt đau, sẽ giảm diện tích da bị thương và giảm độ nặng của tổn thương bỏng.

Sau đó bôi dầy kem BIAFINE hoặc SILVIRIN lên chỗ bị bỏng, dùng gạc vô trùng tách giữa các kẻ ngón tay và đắp gạc lên toàn bộ vết thương bỏng, băng lại.

 

Cách xử lý khi bé bị bỏng - Ảnh 2

 

Bước tiếp theo, tuỳ tình trạng nặng hay nhẹ, diện tích bỏng lớn hay nhỏ, để đưa các bé đến khám cho bác sỹ đánh giá tình trạng bỏng và có hướng xử trí thích hợp.

Trong trường hợp trẻ bị nhẹ, có thể chăm sóc tại nhà: mỗi ngày thay băng với NaCL và bôi kem BIAFINE dầy lên vết bỏng, đắp gạc băng vô trùng lại để giữ độ ẩm cho da. Sau 2 tuần đa số vết bỏng độ 2 sẽ lành đẹp và ít để lại sẹo.

ST.

Phòng ngừa bệnh tay chân miệng trong mùa dịch