cach-xac-dinh-dang-chuan-chi-trong-30-giay-4119
Cách xác định “dáng chuẩn” chỉ trong 30 giây
Chỉ cần “lẩm nhẩm” một vài phép tính đơn giản, kết quả cho ra hoàn toàn có thể xác định được “tình trạng” vóc dáng của bạn.

Thông thường khi “nhận xét” vóc dáng của ai đó, chúng ta thường tập trung nhìn vào hình dáng bên ngoài để đưa ra lời nhận định rằng, họ đang béo hay đang gầy… Tuy nhiên, thực tế, thì đó chỉ là sự đánh giá mang tính chủ quan, bởi nghiên cứu cho thấy, những người nhìn bề ngoài có vẻ như thấp bé chưa hẳn là đã “còi cọc”, và những người sở hữu chiều cao và cơ thể “đồ sộ” chưa chắc là người có vóc dáng chuẩn.

Vẻ bề ngoài chỉ phản ánh một phần "tình trạng" vóc dáng

Vẻ bề ngoài chỉ phản ánh một phần "tình trạng" vóc dáng

Theo đó, nếu muốn biết được tình trạng vóc dáng của cơ thể, chúng ta cần có những số liệu cụ thể và được tính toán một cách khoa học.

Nghiên cứu cho thấy, sự kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố cân nặng và chiều cao có mối liên lệ mật thiết đến tỉ lệ cơ thể và tình hình sức khỏe của mỗi người. Vì thế, để có một sức khỏe tốt, một cơ thể cân đối, bạn cần kiểm soát được “tình hình” cân nặng để tránh rơi vào tình trạng quá béo hoặc quá gầy.

Từ những số liệu chiều cao, cân nặng, một công trình khoa học đã nghiên cứu và công bố công thức tính chỉ số khối cơ thể, gọi tắt là BMI (Body Mass Index).

Theo thể trạng của người Việt Nam, thì chuẩn mực về cân nặng tương thích với chiều cao và được tính toán theo công thức như sau:

Chỉ số BMI = (trọng lượng cơ thể)/ (chiều cao x chiều cao).

Trong đó:

- Trọng lượng cơ thể: Được tính bằng kg.

- Chiều cao x chiều cao: Được tính bằng m.

Chuẩn chiều cao và cân nặng tương thích của nữ giới

Chuẩn chiều cao và cân nặng tương thích của nữ giới

 

Chuẩn chiều cao và cân nặng tương thích của nam giới

Chuẩn chiều cao và cân nặng tương thích của nam giới

Do được đút kết từ quá trình nghiên cứu, những con số trên đều được trải qua tính toán và thực nghiệm kĩ lưỡng. Do vậy, những thông số mà bạn nhận được sẽ phản ánh gần như chuẩn xác tình trạng vóc dáng của bạn.

Lưu ý, theo công thức trên: Khi BMI dao động từ 18,5 - 24,9 thì thân hình bạn thuộc loại cân đối, còn thấp hơn 18,5 hoặc vượt quá ngưỡng 24,9 thì cơ thể bạn lần lượt sẽ thuộc diện gầy hoặc béo. Bên cạnh việc xác định vóc dáng bạn đang “chuẩn” hay “chưa chuẩn” ra, công thức này còn thông báo cho bạn biết được tình hình dinh dưỡng cũng như sức khỏe của mình, từ đó đề ra kế hoạch khắc phục kịp thời.