cach-so-cuu-nhanh-khi-tre-bi-hoc-nghen
Cách sơ cứu nhanh khi trẻ bị hóc, nghẹn
Hóc, nghẹn là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ. Với những trường hợp nghiêm trọng, nếu cha mẹ không biết cách xử lý kịp thời trong vòng từ 5 đến 10 phút thì tính mạng trẻ có thể bị đe dọa.
    1. Nguyên nhân khiến trẻ bị hóc, nghẹn
    2. Sơ cứu đúng cách khi trẻ hóc, nghẹn

Nguyên nhân khiến trẻ bị hóc, nghẹn

- Do cơ thể trẻ chưa hoàn thiện để có những phản xạ đóng nắp thanh quản khi nuốt, dẫn tới thức ăn lạc xuống và chặn đường thở.
 
- Do trẻ nhỏ chưa có ý thức nguy hiểm, cộng với thói quen hay bỏ tay vào miệng nên khi gặp bất cứ cái gì bé cũng cho lên miệng. Điều này rất nguy hiểm cho trẻ nếu cha mẹ không phát hiện kịp thời.
 
Hóc dị vật đường thở nói chung là một trong những tai nạn cực kỳ nguy hiểm và thường xảy ra ở trẻ trong khi ăn, khi chơi. Sặc sữa, sặc cháo, sặc canh, thực phẩm lỏng mềm trào vào đường thở khiến trẻ bị bịt đường thở, khó thở, sặc sụa, tím tái có thể gây tử vong.

Để giúp trẻ khắc phục tình trạng hóc, nghẹn một cách nhanh nhất, bố mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản sau:

Sơ cứu đúng cách khi trẻ hóc, nghẹn

Hãy đặt bé nằm úp trên đùi mình. Một tay giữ bé, một tay vỗ mạnh vào lưng bé. Điều này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực bé tăng lên, giúp đẩy dị vật trong cổ họng bé ra ngoài.

 

Cách sơ cứu nhanh khi trẻ bị hóc, nghẹn - Ảnh 1

 

Nếu cách trên không hiệu quả, bạn có thể đặt trẻ nằm ngửa ra, dùng 2 ngón tay đè và ấn 5 lần lên vị trí nằm giữa xương ức của trẻ, ấn sâu 1,3 đến 2,5 cm cho đến khi vật bị hóc nghẹn bật ra ngoài.

 

Cách sơ cứu nhanh khi trẻ bị hóc, nghẹn - Ảnh 2

Nếu bé vẫn còn bị nghẹn, không thở được, bạn nên gọi ngay cấp cứu và trong thời gian chờ xe cứu thương, lần lượt thực hiện 5 lần vỗ lưng và 4 lần ép nhực như hướng dẫn trên. Trong trường hợp bé bất tỉnh, lập tức hô hấp nhân tạo cho bé ngay.
 

ST.

Top 6 bí quyết chăm sóc bé trong mùa lạnh