cach-so-cuu-cho-nguoi-bi-tai-bien-mach-mau-nao
Cách sơ cứu cho người bị tai biến mạch máu não
Tai biến mạch máu não là hiện tượng động mạch cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho một vùng não bị vỡ hoặc tắc đột ngột bởi cục máu đông. Hậu quả của hiện tượng này là một phần não rơi vào tình trạng thiếu oxy và tế bào não sẽ chết chỉ sau vài phút. Bệnh nhân có thể bị liệt, hôn mê thậm chí tử vong tuỳ thuộc vào diện tích vùng mão bị ảnh hưởng và mức độ trầm trọng của tổn thương. Đó là lý do tại sao việc nhận biết các dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não và sơ cứu ngay là rất quan trọng.
Tai biến mạch máu não rất đa dạng, tùy thuộc vào loại tổn thương, mức độ tổn thương, vị trí vùng não bị tổn thương mà có các biểu hiện khác nhau. Vậy những dấu hiệu nào cảnh báo tình trạng tai biến mạch máu não?
    1. Những triệu chứng cảnh báo tai biến mạch máu não
    2. Các sơ cứu ban đầu cho người bị tai biến mạch máu não
    3. Chế độ tập luyện, phục hồi sau khi bị tai biến mạch máu não

Những triệu chứng cảnh báo tai biến mạch máu não

- Méo miệng, yếu, liệt tay chân một bên.
- Tê hoặc mất cảm giác ở một nửa bên cơ thể.
- Nói ngọng, nói khó hoặc không nói được.
- Mù một mắt hoặc không nhìn được một bên.
- Lú lẫn, hôn mê.
- Ngoài ra có thể bị nhức đầu, nôn ói, hoặc co giật.
 
Khi thấy một trong các hiện tượng trên xảy ra, bạn phải nghĩ ngay đến hiện tượng tai biến mạch máu não. Bệnh này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, khi họ đang nghỉ ngơi, đang ngủ, hoặc đang làm việc bình thường. Một số trường hợp người bệnh chỉ bị những triệu chứng này thoáng qua, sau đó hồi phục trong vòng 24h, không để lại di chứng gì. Những bệnh nhân này cũng cần thiết phải đến cơ sở y tế ngay để xác định sớm nguyên nhân, các yếu tố nguy cơ, để điều trị dự phòng sớm, tránh tai biến mạch máu não tái phát.
 
cach so cuu cho nguoi bi tai bien mach mau nao
 
Khi gặp người bị tai biến mạch máu não, bạn cần phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất. Nếu não bị thiếu máu, thiếu oxy, hoặc bị chảy máu thì sẽ bị hoại tử, chết đi rất nhanh. Để càng lâu thì phần não bị chết càng lớn, không thể chữa trị, phục hồi lại được. Chỗ não bị tổn thương sau đó còn bị phù nề, gây chèn ép, nguy hiểm đến tính mạng.
 

Các sơ cứu ban đầu cho người bị tai biến mạch máu não

- Đỡ người bệnh để không bị ngã chấn thương.
- Để người bệnh nằm xuống chỗ thoáng, nghiêng qua một bên nếu nôn ói, móc hết đàm nhớt cho bệnh nhân dễ thở.
- Đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.
- Không nên di chuyển người bệnh đi lại nhiều trừ khi có chỉ định của bác sĩ, vì càng di chuyển nhiều càng có thể làm bệnh nặng hơn.
- Không tự ý cho người bệnh uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác.
 

Chế độ tập luyện, phục hồi sau khi bị tai biến mạch máu não

 
Tai biến mạch máu não thường để lại di chứng nặng nề về sau, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và làm tăng gánh nặng cho gia đình và xã hội. Những bệnh nhân bị tai biến mạch máu não sau giai đoạn cấp thường có tâm lý tự ti, chán ghét bản thân nên cần thiết phải có một chế độ luyện tập hợp lý, tích cực để sớm đưa người bệnh hòa nhập lại xã hội.
 
cach so cuu cho nguoi bi tai bien mach mau nao
 
Tuỳ theo mức độ nặng của tai biến mạch máu não, bác sĩ sẽ chỉ định chế độ tập luyện và phục hồi chức năng thích hợp. Bệnh nhân nặng chưa tự vận động được, phải được hỗ trợ của nhân viên phục hồi chức năng và gia đình như thay đổi tư thế bệnh nhân, vận động thụ động, xoa các vị trí tì đè chống loét. Đối với các trường hợp nhẹ hơn, tuỳ mức độ liệt mà chúng ta cần đề ra một kế hoạch cụ thể hàng ngày cho bệnh nhân, để bệnh nhân được tự tập ở mức tối đa, người nhà chỉ hỗ trợ hoặc giúp đỡ. Quá trình tập luyện đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân và người hướng dẫn.
 
Tập luyện, phục hồi chức năng sớm cho bệnh nhân tai biến mạch máu não sẽ đem lại hiệu quả phục hồi tốt hơn với các bệnh nhân tập luyện muộn. Việc sử dụng kỹ thuật vị thế đúng kết hợp việc tập vận động thường xuyên mỗi ngày từ hai đến ba lần, sau đó tùy theo sự tiến triển của bệnh nhân để ứng dụng các kỹ thuật phục hồi chức năng cho phù hợp sẽ giúp cho bệnh nhân có chất lượng cuộc sống tốt hơn sau khi bị tai biến.
 
ST.