cach-phong-benh-tim-mach-cho-nguoi-gia
Cách phòng bệnh tim mạch cho người già
Bệnh tim mạch (bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, suy tim...) là căn bệnh nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Bệnh đang có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây với tỷ lệ tử vong cao.
Do đó, các biện pháp phòng chống bệnh tim mạch là vấn đề hết sức cấp bách và cần thiết. Phải nói ngay rằng bệnh tim, đặc biệt ở nhóm người cao tuổi là rất nguy hiểm, nhưng nếu biết ăn uống cân bằng và áp dụng lối sống khoa học sẽ giảm thiểu nguy cơ làm gia tăng bệnh tim và giúp cho con người sống vui, sống khỏe, trong đó có một số bí quyết bằng ăn uống giúp phòng bệnh tim mạch cho người già dưới đây.
  1. Chế độ ăn uống giúp phòng bệnh tim mạch cho người già
   1. Hạn chế mỡ và cholesterol xấu
   2. Sử dụng nguồn protein có hàm lượng mỡ thấp
   3. Tăng cường rau xanh, trái cây
   4. Trọng tâm đến thực phẩm dạng hạt nguyên chất
   5. Giảm muối trong khẩu phần ăn uống hàng ngày
   6. Nên tạo thực đơn cho từng ngày
   7. Kiêng khem quá mức

Chế độ ăn uống giúp phòng bệnh tim mạch cho người già

 
Cách phòng bệnh tim mạch cho người già
 

Hạn chế mỡ và cholesterol xấu

Trước tiên là hạn chế các loại mỡ bão hòa và mỡ chiên đi chiên lại. Nếu hạn chế được những chất béo này sẽ giúp hạn chế bệnh cao huyết áp và bệnh tim, mỡ máu cao do cholesterol xấu tích tụ trong thành mạch máu và phát sinh cơn đột quỵ, đau tim do máu không lưu thông được lên tim, lên não. Nên sử dụng các loại mỡ chưa bão hòa đơn có trong dầu ô-liu, dầu thực vật; mỡ chưa bão hòa tổng hợp có trong các loại hạt như: vừng, lạc, đậu đỗ…

Sử dụng nguồn protein có hàm lượng mỡ thấp

Nhóm thực phẩm này bao gồm thịt nạc, cá, sản phẩm sữa có hàm lượng mỡ thấp, lòng trắng trứng… Chú ý chọn thực phẩm có mỡ thấp như: sữa tách béo, thịt gà bỏ da, thịt bò, thịt cừu, cá các loại, đậu đỗ, nhất là đậu nành, đây là nhóm thực phẩm có thể cung cấp nguồn protein có hàm lượng mỡ thấp. Nhóm thực phẩm giàu protein cần tránh: sữa nhiều béo, nội tạng, lòng đỏ trứng, thịt nhiều mỡ, sườn lợn, thịt ba chỉ, thịt tẩm bột chiên, nội tạng động vật…

Tăng cường rau xanh, trái cây

Đây là nguồn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ rất có lợi cho hệ tim mạch cũng như sức khỏe chung của con người. Người cao tuổi nên ăn các loại rau xanh, hoa quả tươi, hoa quả đóng hộp ít muối, nước ép hoa quả đóng hộp. Hạn chế ăn dưa cà, rau xanh chế biến mặn, hoa quả đóng hộp… bởi có hàm lượng đường, muối cao sẽ không tốt cho người bệnh tim.

Trọng tâm đến thực phẩm dạng hạt nguyên chất

Lợi thế của nhóm thực phẩm này là cung cấp chất xơ, dinh dưỡng có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm bệnh tim mạch và được xem là nhóm thực phẩm hữu ích cho những người mắc bệnh tim mạch. Một trong những thực phẩm đầu bảng là hạt lanh, vì nó có các loại acid béo omega-3 cao có tác dụng làm giảm cholesterol. Nhóm thực phẩm dạng hạt nguyên chất người bệnh tim nên ăn gồm có: bánh mì làm từ hạt mì, ngũ cốc có hàm lượng chất xơ cao, gạo nâu, ngũ cốc nguyên hạt, bột yến mạch, hạt lanh… Nhóm ngũ cốc nguyên hạt cần tránh như: bột mì trắng chế biến quá kỹ, gạo giã xát quá kỹ, những sản phẩm làm từ ngũ cốc đã qua chế biến, nướng rán quá kỹ.

Giảm muối trong khẩu phần ăn uống hàng ngày

Một trong những lợi thế của việc ăn nhạt, giảm muối là hạn chế nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và tránh bệnh tim. 

Nên tạo thực đơn cho từng ngày

Mỗi ngày nên viết ra thực đơn cụ thể. Nếu dùng thực phẩm giàu calo, protein thì giảm thực phẩm chứa đạm khác. Ngoài ra, việc tạo ra những thực đơn đa dạng, linh hoạt còn giúp dễ ăn, ngon miệng, dễ tiêu hóa và có lợi cho sức khỏe.

Kiêng khem quá mức

Cơ thể con người cần được cung cấp đầy đủ về mặt calo, dưỡng chất, nước mới có thể tồn tại được. Nếu kiêng khem quá mức có thể gây thiếu chất và lâu ngày cơ thể phát sinh bệnh tật. Giới ẩm thực khuyến cáo mọi người không nên quá kiêng khem, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn vừa đủ, ở mức có lợi.
 
ST.