cach-massage-chan-de-tre-ngu-ngon
Cách massage chân để trẻ ngủ ngon
Những động tác massage chân đơn giản sau đây sẽ giúp làm dịu cơn khó chịu hay quấy khóc khi trẻ mọc răng, sổ mũi, các vấn đề về tiêu hóa...
Cách duy nhất để trẻ bày tỏ khi cảm thấy khó chịu là khóc. Mà nguyên nhân làm trẻ khó chịu rất nhiều như đau bụng, táo bón, mọc răng, ngạt mũi, cảm cúm...

Bàn chân là nơi tập trung nhiều đầu dây thần kinh của cơ thể, đồng thời mỗi khu vực trên bàn chân tương ứng với các bộ phận khác nhau của cơ thể. Hướng dẫn massage chân dưới đây sẽ giúp các bà mẹ phần nào làm dịu cơn khó chịu hay quấy khóc của trẻ, làm trẻ thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

Khi bé đau bụng

Dùng ngón cái nhấn nhẹ nhàng và trượt dọc khu vực của ngón chân cái. Thả ngón tay cái ra và làm lặp lại. Đặt một bàn tay của bạn dưới bàn chân của bé và để chân bé thả lỏng trong bàn tay của bạn. Đặt ngón tay cái của bàn tay kia tại gan bàn chân của bé. Dùng ngón cái nhấn nhẹ nhàng và trượt dọc khu vực của ngón chân cái. Thả ngón tay cái ra và làm lặp lại. Nếu xác định được bé đau bụng trên hay dưới thì làm như sau:

Đau bụng trên

Khi trẻ gặp cơn co thắt ruột hay những vấn đề về đường tiêu hóa, tốt nhất và hiệu quả nhất là xoa bụng của trẻ theo đúng chiều nhu động ruột. Nhưng vì một lý do nào đó, bạn không massage bụng trẻ được thì hãy nhẹ nhàng chà xát giữa lòng bàn chân tương ứng với vùng bụng trên của trẻ. Hiệu quả sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.
 
cach-massage-chan-de-tre-ngu-ngon-1

Đau bụng dưới

Nếu massage ở vị trí thấp hơn vùng tương ứng với bụng trên của trẻ ở lòng bàn chân thì sẽ kích thích ruột già, đặc biệt tốt để làm giảm sự khó chịu khi trẻ bị táo bón và trẻ sơ sinh hay bị đầy hơi.
 
cach-massage-chan-de-tre-ngu-ngon-2

Khi bé đau đầu, đau răng

Đầu các ngón chân tương ứng với đầu và răng của bé. Như vậy xoa bóp những khu vực này đặc biệt hữu ích khi trẻ mọc răng.
Bằng cách nhẹ nhàng xoa bóp các đầu ngón chân, bạn sẽ làm dịu cơn quấy khóc và giảm bớt kích thích ở lợi khi trẻ mọc răng.
 
cach-massage-chan-de-tre-ngu-ngon-3

Khi bé bị xoang

Phần giữa của đốt đầu các ngón chân tương ứng với xoang của trẻ. Nếu trẻ bị sụt sịt, sổ mũi, hoặc khó thở vì dịch xoang chảy ra, bạn hãy xoa xát các đốt đầu của ngón chân để làm dịu chúng.
 
cach-massage-chan-de-tre-ngu-ngon-4

Khi bé bị viêm phổi

Cảm lạnh rất dễ khiến trẻ bị viêm đường hô hấp, nguy hiểm là viêm phổi khiến trẻ khó thở, quấy khóc, bỏ ăn, ngủ không ngon giấc.
Hãy thử làm dịu những khó chịu của bé bằng cách xoa xát nhẹ nhàng phần thịt ngay dưới các ngón chân, vị trí này tương ứng với phổi của trẻ.
 
cach-massage-chan-de-tre-ngu-ngon-5

Khi trẻ bị co thắt dây thần kinh bụng

Cơn co thắt của các cơ, hay bị đầy bụng, khó thở cũng khiến trẻ quấy khóc không cách nào dỗ được. Lúc này, cha mẹ hãy thử nhẹ nhàng massge khu vực bụng và dạ dày ở ngay dưới lòng bàn chân. Trẻ sẽ nín khóc một cách nhanh chóng.
 
cach-massage-chan-de-tre-ngu-ngon-6

Xương chậu

Gót chân của trẻ tương ứng với vùng xương chậu. Nếu bạn nghi ngờ ruột hay khu vực hông gây ra sự khó chịu cho trẻ thì hãy chà xát nhẹ gót chân bé.
 
cach-massage-chan-de-tre-ngu-ngon-7

Khi bé mệt mỏi

Nhẹ nhàng dùng ngón cái ấn và vẽ một đường lượn sóng dọc từ ngón chân đến gót chân của bé. (Ảnh minh họa) Như phương pháp đầu tiên, đặt bàn chân của bé trong lòng bàn tay của bạn và đặt ngón cái của tay bên kia lên đầu ngón chân của bé. đọc thêm tại chuyên mục chăm sóc trẻ sơ sinh. Nhẹ nhàng dùng ngón cái đó ấn và vẽ một đường lượn sóng dọc từ ngón chân đến gót chân của bé.
 
cach-massage-chan-de-tre-ngu-ngon-8

Khi bé khó ngủ

Để bé ngủ ngon, mẹ chỉ cần giữ chân bé tương tự như hai phương pháp trên, dùng tay kia ôm chân bé bằng cách để ngón cái đặt ở gan bàn chân, 4 ngón còn lại đặt lên mu bàn chân. Dùng tay xoa và bấm vào gan bàn chân theo hình xoáy ốc và theo chiều ngược kim đồng hồ. Các động tác lặp lại trong vòng 5 phút sẽ giúp bé ngủ ngon và sâu hơn.
 
cach-massage-chan-de-tre-ngu-ngon-9

Dùng tay xoa và bấm vào gan bàn chân theo hình xoáy ốc và theo chiều ngược kim đồng hồ.

Ngày 19/4 3.000 liều vaccine dịch vụ Pentaxim được đăng ký qua internet