cach-lam-com-ruou-hai-mien-nam-bac-ngon-dip-tet-doan-ngo
Cách làm cơm rượu hai miền Nam, Bắc ngon dịp tết Đoan Ngọ
Cơm rượu là món ăn truyền thống không thể thiếu của người Việt dịp tết Đoan Ngọ. Tuy nhiên, ở hai miền Nam, Bắc lại có cách làm khác nhau.
Tết Đoan ngọ ( ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch) hàng năm. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là giữa trưa và Tết Đoan Ngọ là ăn vào giữa trưa. Thời gian này cũng là lúc khí dương đang thịnh nhất trong năm. Ở nước ta, dân gian thường gọi là Tết giết sâu bọ.

Ngoài bánh tro ú, hoa quả, thịt vịt thì vào Tết Đoan Ngọ hàng năm, người Việt còn làm cơm rượu ăn với quan niệm là để cho sâu bọ, giun sán trong người chết hết.

Cách làm cơm rượu kiểu miền Nam

Nguyên liệu

1 kg nếp

1 lít nước

15 viên men nhỏ 

1 xấp lá chuối

Thực hiện

Lá chuối nên rửa sạch, để ráo nước. Nếp vo sạch, để ráo.

Nấu sôi 1 lít nước rồi cho nếp và nước sôi vào nồi cơm điện, nấu chín thành cơm nếp và xới cơm nếp ra khay tán thành lớp mỏng, để nguội.

Giã nhuyễn men. Dùng lá chuối lót đáy và thành thố đựng.

Khi cơm nếp nguội thì rãi men đều lên mặt. Vắt cơm nếp trộn men thành từng viên nhỏ cho thật chặt tay, quấn lá chuối quanh viên cơm nếp.

Xếp viên cơm nếp vào thố thành từng lớp, trên cùng đậy một lớp lá chuối. Đậy nắp thố, cho thố vào hai lớp nylon buộc kín lại. Ủ trong 3-5 ngày thì  ăn được. 
 
cach-lam-com-ruou-hai-mien-nam-bac-ngon-dip-tet-doan-ngo-1

Món cơm rượu miền Nam.
Cách làm cơm rượu nếp cẩm miền Bắc

Nguyên liệu

Gạo nếp cẩm: 1kg

Men ngọt: 2 viên

Đường, lá sen

Thực hiện

Nếp cẩm vo sạch, ngâm qua đêm. Cho nếp vào nồi đồ chín.

Khi nếp chín lấy cho ra mâm, chờ cơm nguội nhưng vẫn còn hơi ấm. Bắt đầu giã hoặc nghiền men nhuyễn. Chuẩn bị một nồi hấp to, lót một lớp lá sen rồi cho nếp cẩm đã chín vào. Cứ một lớp nếp cẩm thì xếp một lớp lá sen xen kẽ.

Gói kín lá sen lại và đặt vào nơi kín gió, ủ khoảng 3-4 ngày. Khi ủ xong sẽ có phần nước chảy xuống dưới pha cùng với chút đường, khi ăn rưới lên cơm rượu nếp cẩm.
 
cach-lam-com-ruou-hai-mien-nam-bac-ngon-dip-tet-doan-ngo-2

Món cơm rượu nếp cẩm miền Bắc.