cach-giam-can-va-tang-chieu-cao
Cách giảm cân và tăng chiều cao hiệu quả
Giảm cân là cả một hành trình khó khăn mà không phải ai cũng làm được. Tuy nhiên, nếu có sự cố gắng, kết quả thu được không chỉ là một vóc dáng đẹp, giúp bạn tự tin hơn mà còn có thể thay đổi cả tương lai của bạn.

Hãy cùng tìm hiểu về cách giảm cân và tăng chiều cao hiệu quả qua bài viết sau đây của Nhịp sống phụ nữ nhé

  1. Chiều cao cân nặng theo độ tuổi theo BMI
  2. Béo phì thừa cân ảnh hưởng như thế nào đến chiều cao?
  3. Cách giảm cân tăng chiều cao hiệu quả    
   1. Ý chí quyết tâm và sự nỗ lực:
   2. Tập luyện các bài tập đơn giản tại nhà
   3. Tham gia các hoạt động thể thao
   4. Chế độ ăn uống
   5. Tránh xa các yếu tố gây “cản trở” chiều cao phát triển
  4. Một vài tấm gương giảm cân xinh đẹp ở nam và nữ

Chiều cao cân nặng theo độ tuổi theo BMI

BMI (Body Mass Index) là một chỉ số được các bác sĩ, chuyên gia y tế, sức khỏe, huấn luyện viên thể dục thể thao thường áp dụng để nhận định tình trạng cơ thể của một người nào đó đang ở mức độ gầy, béo hay bình thường. 

 • Cách này có công thức tính như sau: BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)x2]
 • Trong đó, chiều cao tính bằng mét (m) và cân nặng tính bằng kilôgam (kg).

Sau khi tính được chỉ số BMI, bạn có thể nhận định cân nặng bằng cách đối chiếu với biểu đồ BMI theo độ tuổi, sau đó so sánh BMI đang thuộc mức nào qua bảng dưới đây:

BMITình trạng sức khỏe
Dưới 5Suy dinh dưỡng
Từ 5 đến 85Bình thường
Từ 85 đến 95Béo
Trên 95Béo phì

Ví dụ: Bạn là nữ, 16 tuổi chiều cao của bạn là 1m60, nặng 50kg thì chỉ số BMI sẽ được tính là: 50/(1,6 x1,6) = 19,53. 

Để xác định được kết quả này thuộc diện cân nặng nào, bạn có thể đối chiếu với biểu đồ BMI theo độ tuổi và giới tính nữ dưới đây:

bieu-do-bmi-doi-voi-nu-tu-2-20

Biểu đồ BMI đối với nữ từ 2 đến 20 tuổi

Qua đó, chúng ta có thể dễ dàng thấy được, chỉ số BMI: 19,53 của bạn nữ nằm trong đường từ 25 – 50, điều này cho thấy bạn nữ này đang thuộc diện cân nặng bình thường.

Lưu ý: Chỉ số BMI không áp dụng cho phụ nữ có thai, vận động viên, người tập thể hình

Tương tự bạn có thể dễ dàng nhận định được chỉ số BMI của nam giới thuộc mức nào thông qua biểu đồ dưới đây:

bieu-do-bmi-doi-voi-nam-2-20

Biểu đồ BMI đối với nam từ 2 đến 20 tuổi

Như vậy, chỉ cần tính được chỉ số BMI ở mức bao nhiêu, bạn có thể dễ dàng xác định được tình trạng sức khỏe mình như thế nào. Nếu bạn vượt quá mức cân nặng tối đa có nghĩa là bạn đã bị thừa cân, béo phì, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển chiều cao mà chúng ta cần phải thực sự lưu tâm.

Béo phì thừa cân ảnh hưởng như thế nào đến chiều cao?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trẻ béo phì thường phát triển xương nhanh hơn so với trẻ có cân nặng bình thường. Đó là lý do vì sao trong giai đoạn thiếu niên, những trẻ này sẽ cao hơn các bạn đồng trang lứa. 

Thế nhưng, khi đến tuổi dậy thì (10 - 18 tuổi), tốc độ tăng trưởng chiều cao của những trẻ béo phì lại chậm hơn. 

Lý giải tình trạng này, các nghiên cứu y tế cho rằng, nguyên nhân là do một loại hormone - kích thích tố có tên leptin. Loại hormone này tiết ra từ các tế bào chất béo, khi một đứa trẻ có đủ leptin trong cơ thể cũng chính là lúc tuổi dậy thì bắt đầu.

Do đó những trẻ thừa cân, béo phì, có nồng độ leptin cao sẽ dễ bị dậy thì sớm. Vì vậy, trong giai đoạn trước dậy thì (trước 8 tuổi đối với bé gái và 9 tuổi đối với bé trai) sẽ phát triển nhanh nhưng trên độ tuổi này, chiều cao sẽ không phát triển tốt như những trẻ bình thường khác.

beo-phi-anh-huong-den-chieu-cao

Bên cạnh đó, người béo phì dù xương có kích thước và khối lượng lớn hơn nhưng về mật độ khoáng thì lại giảm, do đó việc té ngã sẽ dẫn đến nguy cơ gãy xương cao. Nếu như đường gãy ngay vị trí sụn tiếp hợp ở đầu xương, sẽ khiến xương khó phát triển, ảnh hưởng không tốt đến chiều cao.

Hơn nữa, với cơ thể nặng nề khi thừa cân, béo phì sẽ dễ dẫn đến tình trạng lười vận động. Trong khi đó, vận động quá ít sẽ gây hạn chế sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Không chỉ vậy, việc trọng lượng cơ thể quá cao so với sức chịu đựng còn non yếu của hệ cơ xương khớp thì sẽ khiến người béo phì có tâm lý không dám vận động nên thường ngồi lì một chỗ. Đây cũng là lý do làm “kìm hãm” sự phát triển dài ra ở phần đầu sụn xương để tăng chiều cao.

Cách giảm cân tăng chiều cao hiệu quả    

Để phòng chống béo phì cũng như duy trì một cân nặng lý tưởng, ngay từ lúc này, bạn cần thực hiện đúng các nguyên tắc sau:

Ý chí quyết tâm và sự nỗ lực:

Có hai nguyên nhân chính khiến cho việc giảm cân của chúng ta liên tục thất bại phải kể đến là: Thực hiện sai cách và không có ý chí quyết tâm, nỗ lực. Với nguyên nhân đầu, chúng ta có thể dễ dàng khắc phục, còn nguyên nhân thứ 2 thì tương đối khó.

Bởi khi giảm cân, chúng ta phải từ bỏ các món ăn hấp dẫn như khoai tây chiên, gà rán, trà sữa…; phải thức dậy sớm và “nói không” với các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ; phải siêng năng tập thể dục thể thao… 

Nếu không làm được thì mọi công sức cho việc luyện tập, ăn uống khoa học coi như “đổ sông đổ bể”. Đó là lý do bạn cần phải có ý chí quyết tâm và sự nỗ lực không ngừng khi thực hiện mục đích giảm cân. 

Tập luyện các bài tập đơn giản tại nhà

Nếu không có nhiều thời gian đến các câu lạc bộ thể thao tập luyện, bạn có thể tận dụng một số môn thể thao hữu ích cho chiều cao mà chúng ta có thể tự tập luyện tại nhà.

Nhảy dây:

Đây là bài tập tăng chiều cao giảm cân được rất nhiều bạn nữ lựa chọn vì sự đơn giản, tiện lợi, có thể tập mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cũng như giúp cho việc tập luyện đạt kết quả tốt nhất, bạn cần lưu ý tập trước hoặc sau khi ăn bữa chính khoảng 90 phút.

nhay-day-giup-tang-chieu-cao-hieu-qua

Nhớ khởi động cơ thể trước khi nhảy, mỗi lần nhảy với tốc độ vừa phải khoảng 60 – 70 lần/phút, nhảy khoảng 3 phút sau đó tăng tốc độ nhảy khoảng 140 – 160 lần/phút.

Chỉ cần 10 phút cho mỗi lần nhảy dây và tập luyện đúng cách sẽ tác động tốt đến cơ khớp, tăng sức bền cho xương, đồng thời thúc đẩy giảm cân và tăng trưởng chiều cao hiệu quả.

Chống đẩy chân trên ghế

Bài tập này sẽ giúp tăng tuần hoàn máu, nới lỏng các khớp, đồng thời cải thiện tư thế tốt và giảm cân hiệu quả. Có nhiều cách chống đẩy giúp giảm cân và tăng chiều cao tốt, tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất, bạn có thể thực hiện chống đẩy chân trên ghế theo các bước như sau:

Bước 1: Hai chân khép lại, mũi chân đặt lên ghế, người hạ thấp, hai tay mở rộng hơn vai chống xuống sàn nhà sao cho toàn bộ cơ thể tạo thành một đường thẳng. 

Bước 2: Hạ thấp phần thân trên xuống sàn nhà, khuỷu tay gập xuống cách mặt sàn khoảng 5cm, sau đó nâng toàn bộ cơ thể và trở về tư thế ban đầu.

Bước 3: Chống đẩy khoảng 15 – 20 cái mỗi lần, lặp lại động tác khoảng 4 lần để kết thúc bài tập.

Lưu ý: Để tránh bị trượt khi đang tập, nên kê ghế vào tường, chọn ghế có chiều cao vừa phải.

Chạy bộ

Nếu không có thời gian đến công viên hoặc câu lạc bộ thể thao chạy bộ, bạn cũng có thể thực hiện bài tập này ngay tại nhà. Bằng cách chạy bộ nâng cao cánh tay và đầu gối tại chỗ trong khoảng 5 – 10 phút cũng sẽ giúp tiêu hao lượng mỡ thừa trên người.

chay-bo-giup-tang-chieu-cao

Đồng thời kéo giãn cơ, kích thích sản xuất hormone tăng trưởng sản sinh ra nhiều nên vừa mang lại lợi ích giảm cân, vừa hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả.

Tập Gym, Yoga:

Tập Gym:

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, tập Gym rất tốt cho việc giảm cân cũng như sự phát triển chiều cao với điều kiện tập đúng cách. Nếu đảm bảo được điều này, khi tập Gym sẽ “đánh thức” hormone tăng trưởng sản sinh nhiều, tăng cường cơ bắp, đồng thời giảm mỡ thừa hiệu quả. 

Do đó, hãy lưu ý chọn những bộ môn tập Gym phù hợp như: Chạy bộ, Squat, kéo xà… và tập đúng độ tuổi (tốt nhất trên 17 tuổi) bơi lúc này khung xương khá chắc chắn, ổn định nên sẽ tác động tốt đến hệ xương khớp.

Với trường hợp nhỏ tuổi hơn, xương chưa ổn định, nên ưu tiên các bài tập như: Nhảy dây, bơi lội, yoga… thay vì tập Gym.

Tập Yoga:

Đừng nghĩ bài tập nhẹ nhàng này lại không có tác dụng với chiều cao hay giảm cân. Thực tế, một số bài tập yoga như: Tư thế bánh xe, tư thế rắn hổ mang, tư thế ngọn núi… có tác dụng kéo dãn cơ thể, làm tăng thân nhiệt giúp “đốt cháy” mỡ thừa nên rất hữu dụng với chiều cao cũng như mang đến lợi ích không nhỏ trong việc giảm cân.

tap-yoga-ho-tro-tang-chieu-cao

Tham gia các hoạt động thể thao

Việc luyện tập thể thao đều đặn mỗi ngày không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng tốt cho sức khỏe mà còn kích thích ăn ngon ngủ tốt, hỗ trợ cho việc sản sinh hormone tăng trưởng diễn ra hiệu quả từ đó có lợi cho quá trình tăng trưởng và phát triển. 

Bên cạnh đó, trong quá trình tập luyện sẽ hỗ trợ giảm mỡ thừa hiệu quả, cho cơ thể dẻo dai, săn chắc hơn. Nghiên cứu đã cho thấy, 100km đi bộ nhanh có thể giúp tiêu hao 1kg chất béo của cơ thể hiệu quả. 

Vì vậy, không lý do gì chúng ta có thể từ bỏ việc tham gia các hoạt động thể thao để vừa tốt cho sức khỏe, chiều cao lại duy trì một vóc dáng đẹp. Hãy dành ra 30 phút mỗi ngày vào sáng chiều để vận động với các bài tập như: Đi bộ, đạp xe, bóng rổ, bóng chuyền… nhé!
Detox:

Detox được biết đến là phương pháp thanh lọc cơ thể bằng cách hạn chế chất hóa học, tăng cường vitamin C, chất xơ nên đây cũng được xem là cách giảm cân, tăng chiều cao hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Tuy nhiên, lưu ý nên chọn phương pháp detox an toàn như việc tăng cường rau xanh trái cây kết hợp cùng với chế độ dinh dưỡng khoa học, tập luyện thường xuyên, tránh các chất kích thích như trà, cafe, bia, rượu… để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể đồng thời giúp duy trì vóc dáng cân đối hiệu quả.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến việc liệu chúng ta có giảm cân hiệu quả hay không. Nếu có chế độ ăn uống tốt sẽ vừa đảm bảo sức khỏe lại không làm tăng nguy cơ béo phì.

Để làm được điều này, hãy lưu ý cân bằng chế độ dinh dưỡng, đồng thời giảm calo, đường ở khẩu phần ăn, tập thói quen nhai kỹ để giúp cơ thể hấp thu tối đa dinh dưỡng, tạo cảm giác no lâu lại tránh được tình trạng “nạp” quá nhiều thức ăn vào cơ thể.

che-do-an-uong-giup-tang-chieu-cao

Lưu ý không nên nhịn ăn vì điều này sẽ khiến cơ thể thiếu hụt năng lượng cho sự phát triển, đồng thời còn tăng nguy cơ tích lũy nhiều mỡ do cảm giác thèm ăn và ăn nhiều hơn trong các bữa sau. 

Ngoài ra, hãy chú trọng bữa sáng với các thực phẩm có lợi cho chiều cao như: Ngũ cốc, trứng, sữa, phô mai…Nên ăn bữa tối sớm, trước 19h tối và tuyệt đối không ăn vặt, ăn trước khi đi ngủ để đảm bảo có một cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng cân đối và tạo điều kiện thuận lợi để chiều cao phát triển tối ưu.

Tránh xa các yếu tố gây “cản trở” chiều cao phát triển

Uống nhiều nước có gas: Vì loại nước này sẽ làm tăng quá trình đào thải Canxi, khiến các chất dinh dưỡng khó hấp thụ, đặc biệt còn tạo cảm giác no giả khiến chúng ta dễ biếng ăn, lười vận động. Những điều này không hề tốt cho việc giảm cân cũng như tăng chiều cao.

Ăn quá nhiều thịt bò: Thịt bò là loại thực phẩm rất giàu sắt, axit folic, clo nhưng lại ít Canxi. Nếu lạm dụng bổ sung quá nhiều, sẽ tăng tính axit trong máu, khiến cơ thể phải dùng Canxi để trung hòa axit và cuối cùng là lượng Canxi của cơ thể bị hao hụt đi, khiến chiều cao bị hạn chế rất nhiều.

Stress: Điều này sẽ dễ dẫn đến bệnh ức chế cảm xúc, căng thẳng, khó ngủ, làm ảnh hưởng đến chức năng tuyến yên, khiến quá trình sản sinh hormone tăng trưởng cũng giảm đi đáng kể và dĩ nhiên cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển chiều cao.

Ăn vặt thường xuyên: Thực tế, các đồ ăn vặt như đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, bánh snack…bổ sung rất ít chất dinh dưỡng thiết yếu, điển hình như Protein và vitamin. Nếu thường xuyên tiêu thụ không chỉ gây tình trạng chán ăn, khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng tốt mà còn là nguyên nhân dễ dẫn đến béo phì, tim mạch.

Một vài tấm gương giảm cân xinh đẹp ở nam và nữ

Giảm cân thành công không chỉ giúp chúng ta khỏe hơn, đẹp hơn, tự tin hơn mà còn giúp chiều cao phát triển tốt, là cơ hội để chúng ta gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Điển hình như nữ sinh An Giang – Nguyễn Yến Quỳnh Như sinh năm 2000, cô nàng từng nặng 100kg và sau màn giảm cân ấn tượng xuống còn 60kg, Như đã sở hữu được vóc dáng mảnh mai, thu hút và trông cao lên rất nhiều.

tam-guong-giam-can-va-tang-chieu-cao-thanh-cong-1

Hay cô nàng gốc Việt sinh năm 1997 Oh Chung Kim, được biết đến với biệt danh là Sarah, hiện đang theo học tại Đại học RMIT Việt Nam. Với cân nặng 70kg nhưng chiều cao 1m58, khiến cô có ngoại hình không mấy thu hút.

Tuy nhiên, sự quyết tâm cao độ trong việc thực hiện chế độ ăn uống khoa học khắt khe, kết hợp tập thể dục thường xuyên, cô nàng gốc Việt đã “lột xác” thành công còn 49kg.

tam-guong-giam-can-va-tang-chieu-cao-thanh-cong-

Một trường hợp nữa là cô nàng sinh năm 1998 hiện được biết đến là Hoa khôi Ngoại Thương 2018 - Phạm Huỳnh Thủy Tiên. Nếu không quen biết cô, ít ai biết rằng, cô đã từng sở hữu cân nặng “khủng” lên tới 90kg.

Nhờ sự nỗ lực vượt lên chính bản thân mình, cô đã có màn “lột xác” ấn tượng xuống còn 60kg với chiều cao 1m74 nên thân hình hiện tại của cô luôn là ao ước của rất nhiều bạn gái.

tam-guong-giam-can-va-tang-chieu-cao-thanh-cong-3

Nếu nhắc đến màn lột xác thành công của nam sinh Sài Thành phải kể đến một cái tên khá nổi tiếng trong làng thể hình - Võ Phúc Vinh sinh năm 2002, TPHCM. Anh chàng này từng có thời điểm cân nặng lên tới 97kg, có nguy cơ béo phì ở năm 13 tuổi.

tam-guong-giam-can-va-tang-chieu-cao-thanh-cong-4

Tuy nhiên, chỉ sau 3 năm chăm chỉ tập luyện cùng sự động viên của gia đình đã giúp Vinh thay đổi chỉ còn 86kg. Điều này đã giúp Vinh không chỉ tự tin hơn về ngoại hình mà còn đạt nhiều thành tích xuất sắc trong các cuộc thi thể hình. Hiện tại Vinh cũng đang là một vận động viên thể hình trẻ đầy tiềm năng.

Do đó, nếu bạn cũng đang nằm trong mức độ cân nặng đáng báo động, hãy nỗ lực, giảm cân ngay từ bây giờ để thay đổi chính mình cũng như đến gần hơn với một tương lai tốt đẹp phía trước. Chúc bạn thành công!