cach-dieu-tri-benh-huyet-trang-o-phu-nu
Cách điều trị bệnh huyết trắng ở phụ nữ
Huyết trắng là một trong những bệnh phụ khoa mà hầu hết phụ nữ nào cũng đã và có thể mắc phải, nhưng rất ít trong số đó hiểu về những ảnh hưởng từ căn bệnh này. Thiếu thông tin nên đôi khi ta xem thường hoặc bỏ qua các dấu hiệu của bệnh lý.
Huyết trắng là bệnh phụ khoa mà rất nhiều phụ nữ thường hay mắc phải, nhưng rất ít trong số đó hiểu về những ảnh hưởng từ căn bệnh này.
 
Vì không hiểu rõ và thiếu thông tin về nguyên nhân bệnh này nên đôi khi ta xem thường hoặc bỏ qua. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu và có biện pháp phòng bệnh, chúng có thể bị nặng hơn hoặc tái phát trở lại khi đã hết và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hoặc phát sinh các bệnh lý khác nguy hiểm hơn.
Để có biện pháp khắc phục tình trạng trên, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về căn bệnh huyết trắng để chị em chủ động phòng bệnh.
 
1. Bệnh huyết trắng là gì
 
Huyết trắng hay còn là khí hư, có tác dụng  là chất nhờn bôi trơn và giữ vai trò quan trọng trong đời sống sinh lý của phụ nữ, là biểu hiện của nội tiết, sức khoẻ của người phụ nữ.
 
Huyết trắng là chất nhờn làm cho âm đạo luôn ẩm, chống lại vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể. Tuy nhiên khi nhiều mầm bệnh tấn công vượt  hơn so với khả năng bảo vệ của chất nhờn này thì xuất hiện hiện tượng viêm nhiễm, ta gọi là bệnh huyết trắng.
 
Huyết trắng bình thường
 
 - Không hiện diện các dấu hiệu như kích thích, ngứa, đau hoặc đau khi giao hợp.
 
 - Ống sinh dục và cơ quan sinh dục ngoài bình thường.
 
 - Huyết trắng trong, trắng đục, ít, không hôi.
 
 - Thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, lúc có thai hoặc lúc giao hợp.
 
 - Không cần điều trị.
 
 - Không có dấu hiệu gì ở người giao phối.
 
 Huyết trắng bệnh
 
 - Hiện diện các dấu hiệu như quan hệ đau, đi tiểu đau và nhiều lần, ngứa ngáy, bỏng rát, đau âm ỉ vùng bụng thấp.
 
 - Lượng dịch rất nhiều, màu trắng đục hoặc có màu vàng có thể đóng thành váng, mùi hôi
 
 - Thường xảy ra sau giao hợp, những phụ nữ bị sẩy thai,hoặc  sau sinh…
 
 - Cần phải đến thăm khám phụ khoa để được bác sĩ tư vấn điều trị
 
 - Có thể có triệu chứng ở những người có số lượng giao hợp nhiều.
 
 2. Tác nhân gây ra huyết trắng có thể là do nấm men, tạp trùng hoặc trùng roi.
 
Huyết trắng do nấm menthường gây ngứa bộ phận sinh dục ngoài, có số lượng ít, màu trắng đục thành mảng dính hoặc đóng cục, không có mùi tanh hôi. Bệnh thường gặp sau khi dùng kháng sinh, có thai hoặc những trường hợp suy giảm miễn dịch; rất dễ tái đi tái lại.
 
Bệnh huyết trắng do nhiễm vi nấm hạt men Candida albicans
 
 Huyết trắng do trùng roi : có số lượng dịch nhiều, màu vàng xanh, loãng, mùi tanh và có bọt thường và gây ngứa.
 
Huyết trắng do tạp trùng: có số lượng trung bình, màu vàng loãng, có mùi hôi. Bệnh thường xuất hiện sau khi mới bắt đầu quan hệ hoặc do thao tác thụt rửa vào sâu bên trong ống sinh dục.
 
3. Ảnh hưởng của huyết trắng đến sức khoẻ
 
Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để tình trạng bệnh kéo dài, lây lan, tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến nguy cơ vô sinh, ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản.
 
Gây phiền toái và cảm giác khó chịu đối với phụ nữ trong cuộc sống hoặc sinh hoạt vợ chồng hàng ngày, ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc lứa đôi.
 
Huyết trắng ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng
 
Đối với phụ nữ mang thai: bệnh huyết trắng nếu chữa khỏi ở giai đoạn đầu sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu bệnh huyết trắng do nguyên nhân là nấm có thời gian kéo dài mà chị em không có biện pháp điều trị làm viêm nhiễm, thủng màng ối non hay rỉ ối non sẽ dẫn đến sinh non.
 
4. Điều trị bệnh huyết trắng
 
Huyết trắng do Candida albicans: biểu hiện màu trắng đục, dính từng mảng, có lúc có mùi hôi, kèm theo triệu chứng ngứa ở âm hộ.
 
Điều trị: Đặt âm đạo bằng thuốc Miconazole hay Clotrimazole viên 100 mg, đặt từ 3 đến 7 đêm. -  Uống Fluconazole 150 mg, liều duy nhất (1 viên)
 
Huyết trắng do nhiễm Trichomonas Vaginalis: biểu hiện màu vàng-xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều, kèm theo triệu chứng ngứa rát âm hộ.
 
Điều trị:
 
- Fasigyl (Tinidazole ) uống 2 g (4 viên) liều duy nhất, với trẻ em dùng liều 50-70 mg/ kg cân nặng, uống liều duy nhất.
 
- Flagentyl (Secnidazole) uống 2 g (4 viên) liều duy nhất.
 
Huyết trắng do tạp trùng: biểu hiện màu vàng hoặc xám, loãng, tráng đều thành âm đạo, có mùi hôi.
 
Điều trị:
 
- Metronidazol 500 mg uống 2 lần/ngày, uống trong 7 ngày.
 
- Hoặc uống Metronidazole 2 g liều duy nhất.
 
5. Những biện pháp phòng bệnh huyết trắng
 
Vệ sinh sạch vùng kín nhưng không dùng dung dịch rửa quá nhiều lần trong ngày, vì loại dung dịch rủa này làm biến đổi pH, thấm khô bằng khăn sạch hoặc giấy vệ sinh sau mỗi lần rửa.
 
Thường xuyên thay quần lót, tránh mặc quần ẩm ướt; không nên mặc quần quá chật, hoặc quần có chất liệu quá dầy như jean…
 
 Chị em không nên mặc quần có chất liệu dầy và quá chật
 
Giặt sạch sẽ quần áo, và phơi ra nắng hoặc ủi nóng bề trái trước khi mặc lại.
 
Bỏ thói quen thụt rửa sâu bên trong, chỉ nên rửa bên ngoài một cách nhẹ nhàng vì ống sinh dục có khả năng “tự làm sạch” bằng cách tạo ra dịch nhờn và các nhu động hướng từ trong ra để đẩy các tác nhân gây bệnh ra ngoài nếu có.
Lưu ý: Nếu thấy âm đạo ra quá nhiều dịch, có mùi tanh, hôi… bạn phải đi khám và theo dõi bệnh tại một cơ sở chuyên khoa để được điều trị thích hợp.
 
Lời kết:
 
Huyết trắng có vai trò rất quan trọng giữ cho âm đạo luôn ẩm, chống các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể. Tuy vậy, nếu sự tấn công của mầm bệnh vượt quá khả năng bảo vệ của loại dịch này, dẫn đến viêm nhiễm.
 
Để phòng tránh bệnh huyết trắng, chị em cần vệ sinh vùng kín một cách khoa học, kết hợp với một chế độ ăn đầy đủ rau xanh, dưỡng chất và một thói quen sinh hoạt lành mạnh.
 
NTM.H (TH)