cach-chua-mat-ngu-cho-nguoi-cao-tuoi
Cách chữa mất ngủ cho người cao tuổi
Giấc ngủ có vai trò quan trọng giúp ổn định các hoạt động sinh lý của cơ thể và hết sức cần thiết cho cuộc sống. Chứng mất ngủ ở người cao tuổi đang ngày càng phổ biến và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người cao tuổi.
    1. Nguyên nhân gây mất ngủ ở người cao tuổi
    2. Cách điều trị chứng mất ngủ ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây mất ngủ ở người cao tuổi

Giảm hoạt động thể lực, ít tiếp xúc với ánh sáng, thay đổi nhịp sinh học, các bệnh lý. Ngoài ra, theo sự phát triển tâm sinh lý ở mỗi người, chu kỳ thức ngủ sẽ thay đổi dần theo tuổi tác. Ở người cao tuổi, thời gian ngủ sẽ ít dần, có khuynh hướng ngủ sớm hơn và thức dậy sớm hơn. Mặt khác, chứng mất ngủ ở người cao tuổi còn do tâm lý thường nghĩ về quá khứ, hay lo lắng và dễ xúc động…
 
cach-chua-mat-ngu-cho-nguoi-cao-tuoi-1
 
Các bệnh lý về thần kinh: Bệnh trầm cảm là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi. Bệnh nhân thường khó bắt đầu giấc ngủ, hay bị thức giấc, có hiện tượng ngủ ngày. Một số người có những thời điểm bị kích động nên rất khó ngủ.
 
Dược phẩm: Thuốc có chứa corticoid, nội tiết tố tuyến giáp, thuốc điều trị bệnh thần kinh hoặc trầm cảm, các thuốc chặn beta giao cảm, thuốc hạ huyết áp Methyldopa… 

Cách điều trị chứng mất ngủ ở người cao tuổi

Chế độ ăn uống phù hợp: Đồ ăn, thức uống có những loại giúp cho giấc ngủ dễ dàng hơn nhưng cũng có những loại lại gây trằn trọc, khó ngủ. Dù ăn uống như thế nào cũng phải bảo đảm đủ 3 chất chính: đạm (thịt, cá…), đường (gạo, bánh mì…) và mỡ (mỡ động vật và dầu thực vật). Người cao tuổi nên ăn những thức ăn dễ tiêu và có nhiều vitamin B1, loại giàu chất khoáng như rau (rau muống, mồng tơi), quả (cam, quýt, đu đủ chín)… thịt lợn, thịt gà, cá tươi, đậu phụ, sữa đậu nành.
 
Tránh uống cà phê, rượu, hút thuốc lá vào buổi chiều tối. Không nên ăn hoặc uống quá nhiều trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ. Ban đêm, không nên nhìn vào đồng hồ.
 
Luyện tập thể thao
 
cach-chua-mat-ngu-cho-nguoi-cao-tuoi-2
 
Hình thức luyện tập thể thao để chữa chứng mất ngủ người cao tuổi là tập dưỡng sinh một cách đều đặn. 

Cần tạo một môi trường thư giãn và yên tĩnh

Bao gồm các điều kiện tối ưu về ánh sáng, tiếng ồn, nhiệt độ… tạo thói quen về trình tự giờ giấc, các bước đi vào giấc ngủ. Khi đi ngủ không nên đọc sách, xem ti-vi, nhìn đồng hồ, tránh căng thẳng hoặc xúc cảm trước khi đi ngủ…
 
Trong trường hợp chứng mất ngủ ở người cao tuổi là do các bệnh như đau xương khớp gây ra hoặc mất ngủ kéo dài không rõ nguyên nhân thì cần đi khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
 
Trước khi đi ngủ, nên tắm nước ấm để làm tăng nhiệt độ cơ thể, giúp giấc ngủ bắt đầu dễ dàng hơn.
 
ST.