cach-cham-soc-mong-tay-va-mong-chan-dung-chuan
Cách chăm sóc móng tay và móng chân đúng chuẩn
Móng là một trong những bộ phận rắn chắc nhất trong cơ thể. Nó bảo vệ mạng lưới thần kinh dày đặc ở các đầu chi, do đó cần phải có sự chăm sóc đặc biệt cho móng để đảm bảo sức khỏe.

Cũng như các bộ phận khác, móng tay và móng chân trên cơ thể người có sự phát triển, có sự dấu hiệu thay đổi báo bịnh và cần được chăm sóc kỹ lưỡng.

 

Thành phần chính của móng là chất sừng (canxi) nên nó có sự cứng cáp và độ dài ra của nó khá chậm. Thông thường, móng tay mọc nhanh ơn và có độ mảnh hơn móng chân rất nhiều. Để móng phát triển bình thường, chúng cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

 

cach-cham-soc-mong-tay-va-mong-chan-dung-chuan-anh 1

Móng khỏe đẹp bảo chứng cho một sức khỏe tốt

 

Ở những người mắc bệnh, móng tay, móng chân sẽ phát triển chậm chạp và trên bề mặt móng có những sự thay đổi về màu sắc, những vết đốm và xuất hiện những đường rãnh kỳ lạ. Ở cơ thể người bịnh, móng dễ bị gãy vì thiếu sự dẻo dai vốn có. Những dưỡng chất trong móng ngoài canxi bị loại bỏ khiến móng giòn hơn. Với những người bệnh nặng hoặc cơ thể bị thiếu dinh dưỡng, móng sẽ bị biến dạng, co quắp lại gây khó khăn trong hoạt động thường ngày.

 

cach-cham-soc-mong-tay-va-mong-chan-dung-chuan-anh 2

Hạn chế việc sơn móng

 

Những dấu hiệu bất thường trên móng báo hiệu bệnh mà đôi khi bạn không để ý. Khi móng tay bạn có những đường kẻ ngang dọc một cách bất thường, việc đầu tiên không phải là cắt móng mà là đi khám sức khỏe ngay lập tức. Những đường kẻ trên tay tùy vào độ dài, rộng và số lượng đường rãnh mà báo hiệu những căn bệnh nặng nhẹ khác nhau. Khi móng dày lên rõ ràng và khô cứng, dễ gãy thường là hiện tương xảy ra ở người lớn tuổi. Móng bị mỏng hơn bình thường là do cơ thể bị suy nhược với nguyên nhân có thể vì làm việc quá sức, stress lâu ngày, thần kinh thiếu ổn định.

 

cach-cham-soc-mong-tay-va-mong-chan-dung-chuan-anh 3

Nên lựa chọn cách trang trí móng bằng miếng dán hoặc móng giả

 

Móng cũng có rất nhiều loại “bệnh” nếu không được chăm sóc đúng mực: nấm móng, viêm móng, bong móng, da chẻ sát móng… Đừng xem thường những biểu hiện bất thường của móng. Vì đây là lớp sừng cứng để bảo vệ cơ thể, khi xảy ra một dấu hiệu nhỏ nào cũng là sự báo hiệu của một cơ thể đang mất cân bằng. Móng dày hoặc mỏng, móng bị trắng bệch, vàng hoặc đen sạm, móng có đường rãnh sọc, móng bị biến dạng… cần đi khám ngay vì có nguy cơ bạn đang mắc bịnh là chắc chắn.

 

Những biểu hiện của móng là dấu hiệu bịnh của cơ thể, một cơ thể khỏe mạnh thì hệ móng bảo vệ có sắc trắng hồng và phát triển bình thường. Trong trường hợp bịnh tật, móng là “còi báo hiệu” còn trong điều kiện bình thường móng lại là nơi để có thể “trang trí” nhằm mang lại vẻ đẹp hình thể cho con người. Vậy làm thế nào để vừa chăm sóc móng khỏe đẹp vừa tăng tính thẩm mỹ cho hệ móng?

 

- Nên cắt móng theo thời hạn nhất định, không để móng quá dài nhưng cũng không nên thường xuyên cắt móng như một thói quen vì nó sẽ gây hại cho cơ thể. Tốt nhất 10 - 14 ngày cắt móng một lần nếu thấy móng quá dài.

 

- Cắt móng cẩn thận, không cắt quá sát và nên cắt theo đường viền phần mô của ngón tay, ngón chân. Trước khi cắt móng nên làm mềm móng bằng cách ngâm bàn tay và chân vào nước ấm chừng 5 -  10 phút. Tuyệt đối không dùng miệng để cắn móng tay bởi đó là hành động khiến móng có khả năng bị viêm và vi khuẩn từ móng xâm nhập vào cơ thể dễ dàng.

 

- Rửa tay chân sạch sẽ, chú ý lấy những phần cặn bụi để móng luôn sạch khỏe. Khi lấy bụi cặn từ các khóe cần dùng dụng cụ hỗ trợ không quá nhọn với động tác nhẹ, tránh gây tổn thương tới mô mềm vùng móng vì vùng da này khá nhạy cảm nên khả năng bị viêm nhiễm rất cao.

 

- Hạn chế tô móng rồi tẩy móng liên tục. Việc tô vẽ cho móng thêm phần màu sắc là cách làm đẹp phổ biến từ rất lâu. Thế nhưng những loại sơn và nước tẩy sơn móng thường có chứa axit, nó sẽ khiến móng bị bào mòn. Điều này khiến móng mất đi độ chắc khỏe cần thiết để bảo vệ các đầu chi. Thế nên, nếu muốn móng thêm màu sắc, bạn có thể dùng miếng dán đủ thể loại thay vì dùng sơn.

 

- Để tránh nấm móng, bạn cần bảo vệ cho đôi tay và chân bằng cách rửa tay bằng xà phòng thật sạch sau các hoạt động khiến móng bị vấy bẩn. Không nên đi tất và giày bít mũi chân quá lâu, tất nên dùng chất liệu có khả năng thấm hút mồ hôi tốt để đầu móng chân được thông thoáng. Nên thay tất thường xuyên và tránh những đôi giày quá chật vì nó khiến móng có thể bị bong.

 

Để giúp móng tay và chân chắc khỏe, hạn chế một cách tuyệt đối các bệnh viêm nhiễm vùng móng bạn cần bổ sung collagen cho cơ thể. Lượng collagen dạng viên uống không chỉ giúp móng khỏe mà còn giúp trẻ hóa làn da một cách hữu hiệu. 

 

Hồng Ân