cach-bao-quan-sua-me-the-nao-la-dung
Cách bảo quản sữa mẹ thế nào là đúng?
Nếu bạn không có điều kiện để gần con, cho con bú mẹ trực tiếp được thì bạn nên vắt sữa ra vì nếu sữa không được vắt ra thì sẽ dần bị cạn kiệt. Vắt sữa giúp bạn dễ chịu, đỡ bị hiện tượng cương bầu vú, lại kích thích bầu ngực sản sinh sữa mới.
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, bạn không thể trực tiếp cho con bú nên vắt sữa là giải pháp tốt nhất. Nhưng làm thế nào để vắt và bảo quản sữa đúng cách là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về cách vắt và bảo quản sữa đúng cách.

1. Cách vắt sữa mẹ:

- Trước khi vắt sữa bạn nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ đựng sữa như rửa sạch và khử trùng qua nước sôi các dụng cụ đựng sữa.

- Với bầu vú, bạn hãy làm mềm bằng cách lau khăn ấm và mát xa nhẹ nhàng cả hai bên để việc vắt sữa dễ dàng hơn.

- Khi vắt sữa bạn từ từ nâng bầu vú bằng một tay, mát-xa từ trên bầu vú xuống núm vú. Sau đó ấn nhẹ vào vùng quầng vú bằng ngón cái và ngón trỏ rồi dùng 2 ngón tay bóp vào nhau và ấn ngược lại để sữa chảy ra. Bạn hãy cẩn thận vì sữa có thể phun theo nhiều hướng. 

- Nên vắt một bên tối thiểu 3-5 phút cho tới khi thấy sữa chảy chậm lại thì chuyển sang bên kia, sau đó vắt cả 2 bên cho cân bằng.

Ngoài cách vắt sữa bằng tay, mẹ cũng có thể sử dụng các dụng cụ hút sữa.

2. Bảo quản sữa mẹ:

- Sữa sau khi vắt ra cần được bảo quản trong bình thủy tinh, bình nhựa đậy kín hoặc sử dụng túi đựng chuyên dụng.

- Chỉ nên để 60-120ml, vừa đủ cho 1 lần ăn của bé để tránh lãng phí và đảm bảo vệ sinh.
 
Cách bảo quản sữa mẹ thế nào là đúng?

- Sau khi vắt có thể bảo quản sữa mẹ trong 72 giờ nhiệt độ mát tủ lạnh, và 1 tháng trong ngăn đá. Nếu bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ đông có thể để được 3 tháng. Tuy nhiên, lúc này sữa mẹ có thể mất lượng kháng thể cần thiết nhưng giá trị dinh dưỡng vẫn còn.

3. Cách sử dụng sữa vắt ra

- Trước khi cho bé uống, nên ngâm bình sữa trong nước ấm để tăng nhiệt độ sữa bằng nhiệt độ cơ thể. Nếu bé uống không hết thì bỏ đi, không cho bé sử dụng lại.

- Chất béo trong sữa sẽ tạo thành một lớp mỏng trên bề mặt. Do đó, khi làm ấm sữa, bạn nên lắc đều để tái phân bố lại lớp chất béo này. Tuyệt đối không được cho sữa lạnh vào lò vi song để rã đông, làm nóng vì làm cách này sẽ hủy hoại đi các chất kháng thể chống nhiễm trùng trong sữa mẹ. 

- Trong sữa của một số người mẹ có hàm lượng lipase (một loại men tiêu hóa chất béo) trong sữa cao, khi rã đông sẽ khiến sữa có mùi vị của xà phòng. Trong trường hợp này, bạn có thể đun nhẹ sữa ở 80 đến 82 độ C để làm mất lipase. 

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ cho người đi làm lại